x close

เผยชื่อ 4 องคมนตรี ที่ถูกเสนอ เหมาะเป็นนายกฯ คนกลาง ผ่าทางตันการเมืองไทย

 

          เปิดชื่อ 4 องคมนตรี ที่ถูกเสนอว่า เป็นคนดี-คนเก่ง เหมาะเป็นนายกฯ คนกลาง ผ่าทางตันเลือกตั้ง 2562

          เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ถึงกรณีที่ นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและแก้รัฐธรรมนูญ ให้มีวาระเพียงแค่ 2 ปี จากนั้นให้คืนอำนาจแก่ประชาชนและจัดการเลือกตั้งใหม่ กรณีที่มีการเสนอชื่อ 4 องคมนตรี คนดี คนเก่ง ทั้งทหาร-พลเรือน ว่าเป็นผู้มีความเหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ คนกลางในสถานการณ์พิเศษ หากต้องมีรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลปรองดอง หรือรัฐบาลพิเศษ เป็นเรื่องน่าสนใจ

          เนื่องจากที่ผ่านมา กกต. ถูกวิจารณ์ และตั้งคำถามอย่างหนัก และอาจทำให้เกิดความวุ่นวายในอนาคต โดยบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง ต้องเป็นคนที่เข้าได้กับทุกฝ่าย ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง โดยผู้ที่ถูกเสนอชื่อนั้นมี 4 คน ได้แก่ 

        1. บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี อดีต ผบ.ทบ. แม้จะเป็นทหารแต่มีหลักประชาธิปไตยค่อนข้างชัดเจน

        2. นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ที่ผ่านมาเป็นข้าราชการฝ่ายปกครอง มีประสบการณ์การปกครองค่อนข้างสูง

         3. นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด (UNCTAD)

          4. นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกฯ ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง และถือเป็นบุคคลที่ทำงานภายในสภามานาน

  
       
             นอกจากนี้ยังมีการเสนอชื่อ องคมนตรี อีก 2 คน ได้แก่

           1. "ดร.กบ" อำพน กิตติอำพน องคมนตรี ผู้มากประสบการณ์ในการบริหารงาน อดีตเลขาฯ ครม. หลายสมัย

           2. "บิ๊กต๊อก" พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี และอดีต รมว.ยุติธรรม ในรัฐบาล คสช.

          ซึ่งส่วนใหญ่ชื่อที่ถูกเสนอให้เป็นนายกฯ คนนอก คนกลาง จะเป็นองคมนตรี ที่ล้วนเป็นคนดี คนเก่ง ที่ได้รับการคัดเลือกไปปฏิบัติหน้าที่สำคัญ จนทำให้วันนี้ทั้งพลเอก ประยุทธ์ และ พลเอก ประวิตร งดตอบหรือให้ความเห็นเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ

          หลังจากช่วงสัปดาห์ที่แล้ว พลเอก ประยุทธ์ ระบุว่า รัฐบาลแห่งชาติไม่ได้มีกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญจะเป็นไปได้อย่างไร ไม่ใช่ใครอยากจะกำหนดกติกาขึ้นมาใหม่ก็ได้ตามใจ และทำให้คิดว่า คนเสนอแนวคิดนี้ หวังผลอะไร รวมถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน พรรคพลังประชารัฐ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ก็ระบุเช่นกันว่าเป็นแผนสกัด พลเอก ประยุทธ์ 

          อย่างไรก็ตาม การเสนอรายชื่อดังกล่าวน่าจะหมายถึงรัฐบาลพิเศษมากกว่า เพราะชื่อนายกฯ ส่วนใหญ่เป็นองคมนตรี แต่กระนั้นชื่อของ พลเอก ประยุทธ์ ยังคงเป็นเต็งหนึ่งในสูตรพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสม ซึ่งคงต้องรอติดตามต่อไป


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยชื่อ 4 องคมนตรี ที่ถูกเสนอ เหมาะเป็นนายกฯ คนกลาง ผ่าทางตันการเมืองไทย อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2562 เวลา 14:04:15 100,283 อ่าน
TOP