ไขปริศนา เหตุใดไม่ใช้เครื่องการบินไทย รับคนไทยจากอู่ฮั่น ทั้งที่เป็นสายการบินแห่งชาติ

          ไขข้อข้องใจ เหตุใดจึงไม่ใช้ การบินไทย ไปรับคนที่อู่ฮั่น ทั้งที่อยู่ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ชี้ไม่เคยทอดทิ้งคนไทย แต่ด้วยเหตุผลที่จีนกำหนด จึงเข้าไปรับไม่ได้

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Aaron Puranasamriddhi

          จากกรณีสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการส่งเครื่องบินไปรับคนไทยที่ติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่นกลับมายังประเทศ กรณีการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อีกหลายคนก็เกิดความสงสัยข้องใจว่า เหตุใดจึงไม่ใช้สายการบินไทย ทั้งที่อยู่ในฐานะสายการบินแห่งชาตินั้น

อ่านข่าว : จดหมายจาก แอร์เอเชีย ส่งเครื่องรับคนไทยในอู่ฮั่น เผยภารกิจนี้ ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ

          ล่าสุด (31 มกราคม 2563) นายกฤษณรัตน์ บูรณะสัมฤทธิ หรือคุณแอรอน อดีตรองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Aaron Puranasamriddhi ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า ทางการบินไทย ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ได้เตรียมความพร้อมที่จะไปรับคนไทยที่ตกค้างในอู่ฮั่นกลับประเทศไทย โดยเตรียมเครื่องบินรุ่น 747-400 ไว้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงมีกัปตันและลูกเรือจิตอาสาจำนวนมากที่พร้อมไปบริการคนไทยทุกคน และยังได้เตรียมเครื่องบินของไทยสไมล์อีก 1 ลำด้วย

          แต่เนื่องจากทางประเทศจีนได้แจ้งกับทางรัฐบาลไทยว่า เครื่องบินที่จะเข้าไปรับคนไทย ขอให้เป็นสายการบินพาณิชย์ที่มีใบอนุญาตลงจอดเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น ห้ามใช้เครื่องบินทหารเข้าไปรับ ซึ่งมีสายการบินแอร์เอเชีย ที่มีเที่ยวบินปกติอยู่แล้ว ทางรัฐบาลไทยจึงต้องให้แอร์เอเชียไปรับแทน

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก Robert Wei / Shutterstock.com

          ทั้งนี้ นายกฤษณรัตน์ กล่าวว่า การบินไทย ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ไม่เคยทอดทิ้งคนไทย ไม่ว่าจะตกระกำลำบากที่ไหน ไม่ว่าจะกี่สงคราม หรือกี่วิกฤต การบินไทยก็จะบินไปรับคนไทยให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย แต่ครั้งนี้ด้วยเหตุผลที่ทางประเทศจีนกำหนดมาให้แต่ละประเทศ เช่น สายการบินที่เข้าไปรับคนญี่ปุ่น ก็เป็นสายการบิน ANA ไม่ใช่ JAL เป็นต้น จึงทำให้การบินไทยไม่ได้ทำหน้าที่ที่ทำมาตลอด 59 ปี ที่ผ่านมา

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Aaron Puranasamriddhi

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Aaron Puranasamriddhi

ไวรัสโคโรนา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Airways

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Aaron Puranasamriddhi

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขปริศนา เหตุใดไม่ใช้เครื่องการบินไทย รับคนไทยจากอู่ฮั่น ทั้งที่เป็นสายการบินแห่งชาติ อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14:50:24 19,897 อ่าน
TOP
x close