x close

เศรษฐา พูดเอง ดิจิทัลวอลเล็ต ต้องใช้ตามทะเบียนบ้าน ทำงานใน กทม. ใช้ใน กทม. ไม่ได้


          เศรษฐา แจงชัด ดิจิทัลวอลเล็ต คนอยู่กรุงเทพฯ แต่ทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด ทำไมต้องกลับไปใช้ที่บ้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น และเพิ่มความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว
ดิจิทัลวอลเล็ต
 
         หนึ่งในนโยบายชูโรงและยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มากคือ นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้ใช้ในระยะรัศมี 4 กิโลเมตรตามที่อยู่ทะเบียนบ้าน ภายในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจุดที่หลายคนวิจารณ์หนัก ๆ คือ ระยะทาง 4 กิโลเมตรเพียงพอหรือไม่ บางพื้นที่อยู่ในไร่สวน แทบไม่มีร้านค้าตั้งอยู่ ถึงจะมี บางร้านค้าก็ไม่รับ รวมถึงอีกกรณีหนึ่งคือ คนที่ทำงานในกรุงเทพ แต่ทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด จะใช้อย่างไร

          ล่าสุด วันที่ 13 กันยายน 2566 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงถึงนโยบายต่าง ๆ ระหว่างการแถลงนโยบายที่รัฐสภาว่า ขอบคุณความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาที่ให้คำแนะนำรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลจะดำเนินนโยบายยึดโยงประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งคนเมือง คนต่างจังหวัด คนทุกฐานะ และข้าราชการอย่างเท่าเทียม

          ในส่วนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต หลายคนกังวลเรื่องรัศมี 4 กิโลเมตร เรื่องนี้เราตระหนักดีว่า ชนบทบางพื้นที่อาจมีร้านค้าไม่เพียงพอ จึงต้องขอดูรายละเอียดและดำเนินงานให้เหมาะสมตามคำแนะนำของสมาชิก ส่วนเรื่องระยะเวลา 6 เดือน เรื่องนี้ก็จำเป็น เพราะเราต้องการให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ดังนั้นระยะเวลาที่ตั้งไว้จึงสำคัญมาก

เศรษฐา ทวีสิน
          ในประเด็นที่บางคนต้องการให้ยกเลิกการใช้รัศมี 4 กิโลเมตร ตอนนี้เรื่องเศรษฐกิจภูมิภาค ต้องใช้การกระตุ้น ถ้าเกิดคนมีถิ่นฐานอยู่จังหวัดใด ก็ควรใช้ที่นั่น ซึ่งมีเวลาถึง 6 เดือนในการกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้อง ทำให้สถาบันครอบครัวแข็งแกร่งขึ้น เพราะฉะนั้นรัศมี 4 กิโลเมตรต้องคงไว้ ยกเว้นบางเขตอาจจะต้องมีการขยาย

          นอกจากนี้ รัฐบาลจะผลักดันการท่องเที่ยวมากขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว เช่น การยกเว้นการขอวีซ่าเข้ามาในประเทศไทยสำหรับบางประเทศ อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยตั้งเป้าสร้างรายได้ 3 ล้านล้านบาทต่อปี

          นโยบายเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ สมควรได้รับการปรับโดยเร็วที่สุด ตั้งเป้าทำเศรษฐกิจให้โตเฉลี่ยปีละ 5% ตลอด 4 ปี ทำให้ค่าแรงขึ้นไปถึง 600 บาทต่อวัน ปริญญาตรี 25,000 บาทต่อวัน ส่วนในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ยังคงเป็นประโยชน์กับประชาชนก็ยังคงมีอยู่ ไม่ยกเลิกเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เศรษฐา พูดเอง ดิจิทัลวอลเล็ต ต้องใช้ตามทะเบียนบ้าน ทำงานใน กทม. ใช้ใน กทม. ไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2566 เวลา 10:13:01 41,308 อ่าน
TOP