x close

เซ็กส์...เพื่อสุขภาพที่แสนดี

เซ็กส์


          การลดน้ำหนัก ลดคอลเลสเตอรอล ทำให้อายุยืนขึ้น ฟังดูเหมือนโฆษณายาแสนวิเศษตัวใหม่เลยว่ามั้ย แต่เปล่าเลย นี่เป็นเพียงประโยชน์บางอย่างของกิจกรรมยามว่างแสนเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์เซ็กส์ไงล่ะ คนส่วนใหญ่รู้ถึงประโยชน์ของเซ็กส์ต่อความรู้สึกของคนเรา แต่คุณรู้หรือเปล่าว่ามันยังมีประโยชน์อย่างอื่นด้วย


 รักษาน้ำหนักตัว


         ไขมันหนึ่งปอนด์มีน้ำหนัก 3500 แคลอรี่ และทุก 3500 แคลอรี่ ที่คุณเผาผลาญได้ (และไม่ได้แทนที่ด้วยการกิน) คุณจะลดไขมันได้หนึ่งปอนด์ การร่วมเพศเผาผลาญ 150 แคลอรี่ ต่อครึ่งชั่วโมง และเมื่อลองเทียบกับกิจวัตรอย่างอื่นในครึ่งชั่วโมง เช่นโยคะ 114 แคลอรี่ เต้นรำ 129 แคลอรี่ เดิน 153 แคลอรี่ ยกน้ำหนัก 153 แคลอรี่ วอลเลย์บอล 174 แคลอรี่ คุณจะเห็นได้ว่าเซ็กส์เป็นกิจกรรมที่ไม่น้อยหน้า กว่าการออกกำลังกายใดๆ เลย เช่น ถ้าคุณมีเซ็กส์สัปดาห์ละ 4 ชั่วโมง ก็จะเผาผลาญ ได้ 31,200 แคลอรี่ต่อปี หรือ 9 ปอนด์ ซึ่งเมื่อคำนวณว่าคนเรามักน้ำหนักเพิ่มโดยเฉลี่ยราว 5-10 ปอนด์ต่อปี จึงเป็นเรื่องที่ไม่เกินจริงไปนักที่จะบอกว่า เซ็กส์ช่วยรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ได้


 เพิ่มการไหลเวียนโลหิต


         เซ็กส์เพิ่มการไหลเวียนโลหิตมายังสมอง และอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย การเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจแรงๆ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการไหลเวียนที่ดี เลือดใหม่ๆ ที่ถูกสูบฉีดเข้ามา ทำให้เซลล์ กล้ามเนื้อ และอวัยวะได้รับออกซิเจนและฮอร์โมน และเมื่อเลือดที่ใช้แล้วไหลเวียนกลับไป คุณก็ได้ผลักดันเอาของเสียที่มักทำให้เกิดอาการอ่อนล้าและความเจ็บไข้ได้ป่วยออกไปด้วย


 ลดคอเลสเตอรอล


         นี่เป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของเซ็กส์ในฐานะที่เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง มันทำให้คอเลสเตอรอลลดลง และทำให้ไขมันดีเพิ่มขึ้นด้วย


 ลดความเครียด


         เซ็กส์ทำให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ดี คนที่มีเซ็กส์บ่อยๆ มีรายงานว่าพวกเขารับมือกับความเครียดได้ดีกว่าการผ่อนคลายอย่างมาก เพราะเกิดจากการออกัสซั่มในผู้หญิงและการหลั่งในผู้ชาย อาจเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวในชีวิตที่ทำให้ทุกคนปล่อยวาง ยอมจำนน และผ่อนคลายอย่างแท้จริง หลายคนชี้ว่าพวกเขานอนหลับลึกขึ้นหลังการเมกเลิฟ นอกจากนั้น คุณยังสามารถปล่อยวางความคิด และสิ่งรบกวนทั้งหลายได้ดี ซึ่งการหยุดคิดเช่นนี้อาจช่วยคนจำนวนมากเอาชนะปัญหาการนอนไม่หลับได้


 บรรเทาอาการเจ็บปวด 


         เซ็กส์ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ซึ่งทำให้มีการหลั่งเอ็นดอร์ฟินตามมาด้วย สารเคมีธรรมชาติเหล่านี้ช่วยผ่อนคลายอาการเจ็บปวดบางอย่างได้ เช่น ปวดข้อหรือปวดหัว เซ็กส์จึงช่วยเยียวยาอาการปวดหัวได้ แทนที่จะเป็นข้ออ้างในการไม่มีเซ็กส์ การตื่นตัวและออกัสซั่มทำให้ระดับออกซิโทซินเพิ่มขึ้น โดยมันจะพุ่งสูงขึ้น 3-5 เท่า ก่อนการออกัสซั่ม และที่จริงมันก็ด้วยออกซิโทซินนี่แหละที่กระตุ้นให้เกิดการออกัสซั่ม นอกจากนี้การเกร็งและผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่องคลอดในระหว่างการมีเซ็กส์ ยังช่วยในการผ่อนคลายอาการปวดท้องก่อนมีประจำเดือนได้ด้วย


 อายุยืนกว่า อ่อนเยาว์กว่า


         ในอังกฤษ มีการศึกษาผู้ชาย 1,000 คน ที่ออกัสซั่มอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งพบว่า พวกเขามีอัตราการตายน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียกับเพื่อนร่วมชาติที่ปรนเปรอตัวเองด้วยเรื่องอย่างว่าเพียงเดือนละครั้ง ปัจจัยที่สำคัญมาจากฮอร์โมน DHEA ซึ่งทำให้เกิดความตื่นตัวทางเพศ และเพิ่มมากขึ้นตามความตื่นตัวทางเพศด้วย  ดร.เทรีซ่า เครนชอร์ บอกว่า  DHEA อาจเป็นสารเคมี ที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกส่วนตัวของคนเรา มันช่วยสร้างความสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ความจำดีขึ้น ส่งเสริมการสร้างกระดูกช่วยรักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวสุขภาพดีและยืดหยุ่น รวมทั้งยังอาจมีผลต่อสุขภาพของหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

images คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต
ประจำวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2551
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซ็กส์...เพื่อสุขภาพที่แสนดี อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา 16:36:49 86,749 อ่าน
TOP