22 กันยายน วันคาร์ฟรีเดย์ (Car Free Day)


Car Free Day

          Car free day ตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี มาดูที่มาและความสำคัญของวันคาร์ฟรีเดย์ ที่มีขึ้นทั่วโลก

          จากปัญหาวิกฤตการณ์น้ำมันในปี พ.ศ. 2516 ทำให้นักอนุรักษ์ทั่วโลกเริ่มหวั่นเกรงว่า ทรัพยากรธรรมชาติสำคัญอย่าง "น้ำมัน" ซึ่งเป็นพลังงานหลักในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของทั่วโลก จะร่อยหรอ และหมดจากโลกไปทุกวัน ๆ จนเมื่อเวลาผ่านมาอีกหลายสิบปี จึงได้เกิดหนึ่งแนวคิดในการใช้น้ำมันอย่างประหยัด ด้วยการลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัว จึงทำให้เกิดการต่อยอดมาเป็นแนวคิดคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day และเกิดเป็นวันคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day ขึ้นมา


วันคาร์ฟรีเดย์

วันคาร์ฟรีเดย์

          วันคาร์ฟรีเดย์ (Car Free Day) ตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี โดยวันคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day จัดขึ้นในหลาย ๆ แห่งทั่วโลกเป็นครั้งแรกในวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2537 โดยมีประชาชนใน 848 เมือง จาก 25 ประเทศทั่วโลกได้ออกมาร่วมกันรณรงค์ภายใต้โครงการ Car Free Day เพื่อปลุกให้คนตื่นตัว หันมาใช้ระบบขนส่งมวลชน ปั่นจักรยาน หรือการเดินแทนการนั่งรถยนต์ส่วนตัว และคิดวางแผนในการเดินทางมากขึ้น

          แน่นอนว่า จุดประสงค์ของการรณรงค์ วันคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day ก็เพื่อจะได้เป็นการลดการใช้น้ำมัน ลดมลภาวะทางอากาศ ลดมลภาวะทางเสียง และเมื่อรถยนต์ในท้องถนนมีน้อยลง ก็ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุได้ด้วย ด้วยแนวคิดดี ๆ เช่นนี้จึงทำให้มีหลายประเทศทั่วโลกได้ร่วมจัดกิจกรรมคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day ในปีถัด ๆ มาอย่างต่อเนื่อง

วันคาร์ฟรีเดย์
ภาพจาก Mrs_ya / Shutterstock.com

          สำหรับประเทศไทยเอง ได้เริ่มรณรงค์กิจกรรม วันคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา และได้จัดกิจกรรมรณรงค์เรื่อยมา โดยในส่วนกิจกรรมวันคาร์ฟรีเดย์ Car Free Day ของแต่ละจังหวัด ได้มีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อรณรงค์ให้คนทิ้งรถไว้ที่บ้าน แล้วออกมาทำกิจกรรมด้วยกัน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนจำนวนมาก
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
22 กันยายน วันคาร์ฟรีเดย์ (Car Free Day) โพสต์เมื่อ 22 กันยายน 2552 เวลา 08:30:22 19,653 อ่าน แสดงความคิดเห็น