x close

ดราม่าทุเรียนเถื่อน ส่อพลิกอีก เจ้าของสวนโชว์ใบ GAP ทุเรียนล็อตนี้ไม่ได้มาจากตน อ้าว !

          ดราม่าทุเรียนเถื่อน ส่อพลิกอีกรอบ หลังศุลกากรบอกว่า มีคลิปหลักฐาน งานนี้เจ้าของสวนมาเอง โชว์หลักฐานแน่นปึ๊ก โดนสวมรอยใบรับรอง GAP

ทุเรียนเถื่อน

          จากกรณีดราม่ากรมศุลกากรจับทุเรียนเถื่อนได้กว่า 8 ตัน มูลค่า 1 ล้านบาท แต่สุดท้ายทางเจ้าของล้งทุเรียนใน จ.จันทบุรี ออกมาเปิดเผยว่า ทุเรียนที่ซื้อมาเป็นทุเรียนที่ซื้อมาอย่างถูกต้องใน จ.ศรีสะเกษ เพื่อนำส่งขายไปต่างประเทศ เพราะทุเรียนใน จ.จันทบุรีไม่เพียงพอ

          นอกจากนี้ ยังยอมรับว่า การลักลอบผ่านด่านทุเรียนทำได้ยาก เพราะขนกัน 4-5 ชั่วโมง ผ่านอีกหลายด่าน ซ้ำร้ายเมื่อถูกจับ กฎหมายก็เปิดโอกาสให้ศุลกากรนำไปขายหน่วยงานภายใน ทุกหน่วยราชการในจังหวัด 50 ลูก มูลค่า 7,500 บาท แบบนี้ผิดหรือไม่

          อ่านข่าว : โวย ศุลกากรจับทุเรียนเถื่อนกว่า 8 ตัน ที่แท้โอละพ่อ เจ้าของไปทวงพบถูกขายเกลี้ยง

          ต่อมา มีการออกมาท้ากรมศุลกากรให้เปิดคลิปหลักฐานการขนย้ายทุเรียนดังกล่าว ซึ่งทางศุลกากรแจงว่า มีคลิปหลักฐานครบ และรถคันนี้ไม่เคยไปที่ จ.ศรีสะเกษ ตามที่กล่าวอ้างเลย

          อ่านข่าว : ทุเรียนเถื่อน พ่อค้าปะทะศุลฯ ส่อมีคนโป๊ะแตก ลั่นกลางรายการ แน่จริงก็เปิดคลิป !

เจ้าของสวนทุเรียนแจง ใบรับรอง GAP ของปลอม


ทุเรียนเถื่อน

          ล่าสุด วันที่ 28 มิถุนายน 2566 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นายสมัย สุยคำไฮ วัย 55 ปี เจ้าของสวนทุเรียน จ.ศรีสะเกษ ที่มีชื่อใบสำเนา GAP อยู่ในรถบรรทุกที่ถูกจับกุม ยืนยันว่า ทุเรียนที่ถูกศุลกากรจับที่ จ.สระแก้ว ไม่ใช่สวนของตน แม้ปรากฏชื่อในสำเนาใบ GAP ในรถบรรทุกทุเรียนที่ถูกจับ คาดว่าเป็นการสวมใบรับรอง GAP เพราะล้งทุเรียนมาวันที่ 24 มิถุนายน แต่วันที่ถูกจับคือวันที่ 23 มิถุนายน

          นอกจากนี้ นายสมัยยังเอาใบสัญญาซื้อขายทุเรียน ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2566 ที่ระบุว่า ขายทุเรียนหมอนทอง 1 หมื่นลูก ยกเว้นท็อป หนอน ต่ำกว่า 1.5 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 115 บาท โดยสัญญาระบุว่า มีการมัดจำกับผู้ขายวันที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นเงิน 3 แสนบาท โอนเข้าบัญชีนายสมัย และเอาใบรับรอง GAP ที่เป็นฉบับตัวจริงมาด้วย

ทุเรียนเถื่อน

          จากการตรวจสอบ พบว่า นายสมัยเป็นเจ้าของสวนทุเรียนภูเขาไฟจริง ในวันที่ 22 มิถุนายน วันที่ล้งมารับซื้อ ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพใบรับรอง GAP ของตนไปก่อน เนื่องจากต้องการเอาไปประกอบทำสัญญาซื้อขาย ซื้อทุเรียนจากสวนตนจริง และล้งจะเข้ามาตัดทุเรียน 24 มิถุนายน แต่เรื่องที่เป็นข่าว กลับถูกจับวันที่ 23 มิถุนายน และมีใบรับรอง GAP ของตน มีการลงลายมือชื่อกำกับด้วย

          ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า ลายมือชื่อในใบรับรอง และหมายเลขโทรศัพท์ ไม่ใช่ของตน และทุเรียนที่ถูกจับกุมก็ไม่ใช่สวนตน คาดว่าเรื่องนี้มีการเอาใบรับรองตนไปขาย เพื่อใช้ในการลักลอบขนทุเรียนเถื่อน ดังนั้น ตนจึงฝากเตือนพี่น้องเกษตรกรว่า ไม่ควรที่จะมอบใบรับรอง GAP ให้กับล้งที่มาซื้อทุเรียน โดยไม่มีการลงลายมือชื่อตนเองกำกับด้วย เพื่อป้องกันการแอบอ้าง

ทุเรียนเถื่อน

ทุเรียนเถื่อน
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่าทุเรียนเถื่อน ส่อพลิกอีก เจ้าของสวนโชว์ใบ GAP ทุเรียนล็อตนี้ไม่ได้มาจากตน อ้าว ! อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 11:34:21 57,098 อ่าน
TOP