มีวันโกหกแล้วก็ต้องมีวันพูดความจริงบ้าง... 7 กรกฎาคม
วันพูดความจริง เรามาพูดความจริงต่อกันดีกว่า หรือใครอยากจะใช้โอกาสนี้
สารภาพความจริงก็ไม่ว่ากัน

วันพูดความจริง หรือ Tell the Truth Day ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม มีขึ้นเพื่อให้ได้แสดงความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน รวมทั้งปฏิเสธการโกหกต่อกัน สำหรับวันพูดความจริงนี้ เริ่มมีการพูดถึงวันนี้ขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2015 (พ.ศ. 2558) ก่อนจะถูกนำไประบุไว้ในเว็บไซต์ whatnationaldayisit.com เช่นเดียวกับวันพิเศษแปลก ๆ วันอื่น อาทิ วันช็อกโกแลต, วันจูบ หรือวันสตรอว์เบอร์รีซันเดย์ ซึ่งถือเป็นวันสำคัญแบบไม่เป็นทางการ โดยมีขึ้นเพื่อจุดประสงค์หลัก ๆ คือเพื่อต้องการกระตุ้นให้ผู้คนพูดความจริงต่อกันมากขึ้น แม้ว่าในบางสถานการณ์จะทำได้ยากก็ตามที

โดยในวันพูดความจริงนี้
จะให้มีการพูดความจริงหรือห้ามโกหกกันตลอดทั้งวัน
และสำหรับครอบครัวไหนที่มีบุตรหลานก็จะมีการรณรงค์ให้สั่งสอนพวกเขาว่า
การพูดโกหกเป็นเรื่องที่ไม่ดี
พร้อมทั้งบอกพวกเขาให้ทราบถึงประโยชน์ของการพูดความจริง หรือหลาย ๆ
คนที่เคยมีความลับหรือโกหกปิดบังอะไรกับคนรัก เพื่อน หรือคนในครอบครัว
ก็อาจจะใช้วันพิเศษนี้เป็นโอกาสดีในการสารภาพความจริงให้ทราบ

ทั้งนี้ นอกจากวันที่ 7 กรกฎาคม บางครั้งยังมีการใช้วันที่ 2 เมษายน เป็นวันพูดความจริง เนื่องจากเป็นวันที่ถัดจากวันที่ 1 เมษายน ที่เป็นวัน April Fool's Day เพื่อให้คนที่โกหกในวันนั้น ได้มาแก้ตัวสารภาพความจริงในวันต่อมา
หลายคนคงเคยได้ยินคำเปรียบเปรยที่ว่า คำโกหกสามารถฆ่าคนได้ ลองจินตนาการดูว่าหากมีวันไหนที่ผู้คนพร้อมใจกันพูดความจริง ไม่โกหกใส่กัน วันนั้นโลกคงจะน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย แม้จะเป็นเพียงแค่ 1 วันก็ยังดี... งั้นเริ่มจากวันนี้ เรามาพูดความจริงกันดีกว่า