x close

วันขี้เกียจสากล 10 สิงหาคม วันพักผ่อน ปล่อยกายใจสบาย ๆ

          10 สิงหาคม วันขี้เกียจสากล (International Day of Layziness) เป็นอีกวันแสนสบายสำหรับคนชอบผ่อนคลาย ให้ทุกคนได้ปลดปล่อยความขี้เกียจกันอย่างเต็มที่ นอนผึ่งพุงยาว ๆ ไปเลย

วันขี้เกียจสากล
       
        ในโลกยุคปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น โดยมีการจัดตั้งวันสำคัญขึ้นมาเพื่อสิ่งนั้น ๆ และร่วมกันเฉลิมฉลอง เช่น วันแห่งรอยยิ้ม ไปจนถึงวันแห่งสัตว์เลี้ยง และยังมีอีกหนึ่งวันที่ดูเหมือนว่าจะเป็นวันโปรดปรานของใครหลาย ๆ คน (หรืออาจจะเป็นทุก ๆ วันสำหรับบางคน) วันสำคัญที่ว่านี้ก็คือ วันขี้เกียจสากล (Interational Day of Laziness) หรือ วันขี้เกียจ (Lazy Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 10 สิงหาคม ของทุก ๆ ปี

วันขี้เกียจสากล

        หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าในโลกนี้มีวันแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่มันมีจริง ๆ แบบจริงจังเลยทีเดียว โดยในวันดังกล่าวนอกจากจะมีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง วันขี้เกียจสากล หรือ วันขี้เกียจ รวมถึงวันแห่งการไม่ทำอะไรสักอย่างสากล (IDODN - International Day Of Doing Nothing) และยังเป็นวันที่เฉลิมฉลองในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในสหรัฐฯ และเมืองอิตากุย เมืองอุตสาหกรรมในประเทศโคลอมเบีย ที่เมื่อถึงวันสำคัญวันนี้ ชาวบ้านที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปีก็จะพร้อมใจวางอุปกรณ์ในการทำงาน ปล่อยให้ตัวเองดื่มด่ำกับความขี้เกียจกันเต็มที่ ทั้งนอนชิล ๆ หรือแม้แต่หาเพลงสบาย ๆ ฟังเพื่อผ่อนคลาย
 

วันขี้เกียจสากล

        สำหรับคำนิยามของความขี้เกียจนั้น เลโอนาร์ด คาร์ไมเคิล (Leonard Carmichael) นักการศึกษาและนักจิตวิทยา ชาวอเมริกัน ได้กล่าวไว้ว่า "ความเกียจคร้าน ไม่ใช่คำที่ปรากฏในตำราจิตวิทยาส่วนมาก และมันเป็นเรื่องน่าละอายที่วงการจิตวิทยาสมัยใหม่สนอกสนใจกับความมุ่งมั่นในการพุ่งเข้าหาอาหารของเหล่าหนูและนกพิราบที่หิวกระหาย แทนที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีที่เหล่ากวีลุกขึ้นมาร่ายบทกลอน หรืออะไรเป็นแรงผลักดันให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ลุกขึ้นมาทดลองอะไรบางอย่าง ท่ามกลางบรรยากาศน่านอนในฤดูใบไม้ผลิ"

วันขี้เกียจสากล

        ทั้งนี้ ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าวันขี้เกียจสากลนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และใครเป็นคนก่อตั้งขึ้น แต่เป็นอีกวันแสนสบายที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้แสดงความขี้เกียจออกมาอย่างเต็มที่ แถมยังสามารถเฉลิมฉลองได้อย่างง่ายดายที่สุด เพียงแค่ปลดปล่อยความขี้เกียจออกมา มองหาสิ่งบันเทิงสร้างความผ่อนคลายให้ตัวเอง 

วันขี้เกียจสากล

          อาจจะเริ่มด้วยการไม่ต้องทำอะไรเลย นอนเอนกายอย่างมีความสุข ใครที่ทำงานบ้านก็อาจจะวางไม้กวาดเอาไว้ก่อนก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การฉลองวันขี้เกียจก็ต้องดูตามความเหมาะสมด้วย นักเรียนที่ใช้โอกาสนี้นอนยาว ไม่ยอมทำการบ้าน อาจจะเดือดร้อนมากกว่าแฮปปี้ก็ได้น้า

วันขี้เกียจสากล

เช็ก ปฏิทิน 2566 ทั้ง วันหยุดราชการ วันหยุดธนาคาร วันพระ และวันสำคัญต่าง ๆ


อ่านบทความวันสำคัญอื่น ๆ 

วันเพื่อนสนิทสากล (Best Friends Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี
วันสันติภาพไทย 16 สิงหาคม ร่วมเชิดชูวีรบุรุษผู้คืนสันติภาพ
18 กันยายน วันรักแรก (National First Love Day)
World Smile Day วันแห่งรอยยิ้มสากล มาส่งรอยยิ้มให้กันในศุกร์สดใส

ขอบคุณข้อมูลจาก


daysoftheyear.com
hindustantimes.com
cute-calendar.com
huffingtonpost.com
books.google.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันขี้เกียจสากล 10 สิงหาคม วันพักผ่อน ปล่อยกายใจสบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2566 เวลา 16:09:32 60,994 อ่าน
TOP