x close

10 สิงหาคม วันขี้เกียจสากล วันสบาย ๆ ให้ปล่อยความขี้เกียจกันเต็มที่

          10 สิงหาคม วันขี้เกียจสากล (International Day of Layziness) เป็นอีกวันแสนสบายสำหรับคนชอบผ่อนคลาย ให้ทุกคนได้ปลดปล่อยความขี้เกียจกันอย่างเต็มที่ นอนผึ่งพุงยาว ๆ ไปเลย

วันขี้เกียจสากล
       
        ในโลกยุคปัจจุบันผู้คนให้ความสำคัญกับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น โดยมีการจัดตั้งวันสำคัญขึ้นมาเพื่อสิ่งนั้น ๆ และร่วมกันเฉลิมฉลอง เช่น วันแห่งรอยยิ้ม ไปจนถึงวันแห่งสัตว์เลี้ยง และยังมีอีกหนึ่งวันที่ดูเหมือนว่าจะเป็นวันโปรดปรานของใครหลาย ๆ คน (หรืออาจจะเป็นทุก ๆ วันสำหรับบางคน) วันสำคัญที่ว่านี้ก็คือ วันขี้เกียจสากล (Interational Day of Laziness) หรือ วันขี้เกียจ (Lazy Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 10 สิงหาคม ของทุก ๆ ปี

วันขี้เกียจ

        หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าในโลกนี้มีวันแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แต่มันมีจริง ๆ แบบจริงจังเลยทีเดียว โดยในวันดังกล่าวนอกจากจะมีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้งวันขี้เกียจสากล วันขี้เกียจ รวมถึงวันแห่งการไม่ทำอะไรสักอย่างสากล (IDODN - International Day Of Doing Nothing) และยังเป็นวันที่เฉลิมฉลองในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในสหรัฐฯ และเมืองอิตากุย เมืองอุตสาหกรรมในประเทศโคลอมเบีย ที่เมื่อถึงวันสำคัญวันนี้ ชาวบ้านที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปีก็จะพร้อมใจวางอุปกรณ์ในการทำงาน ปล่อยให้ตัวเองดื่มด่ำกับความขี้เกียจกันเต็มที่ ทั้งนอนชิล ๆ หรือแม้แต่หาเพลงสบาย ๆ ฟังเพื่อความผ่อนคลาย
 

วันขี้เกียจสากล

        สำหรับคำนิยามของความขี้เกียจนั้น เลโอนาร์ด คาร์ไมเคิล (Leonard Carmichael) นักการศึกษาและนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ได้กล่าวไว้ว่า "ความเกียจคร้าน ไม่ใช่คำที่ปรากฏในตำราจิตวิทยาส่วนมาก และมันเป็นเรื่องน่าละอายที่วงการจิตวิทยาสมัยใหม่สนอกสนใจกับความมุ่งมั่นในการพุ่งเข้าหาอาหารของเหล่าหนูและนกพิราบที่หิวกระหาย แทนที่จะให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีที่เหล่ากวีลุกขึ้นมาร่ายบทกลอน หรืออะไรเป็นแรงผลักดันให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ลุกขึ้นมาทดลองอะไรบางอย่าง ท่ามกลางบรรยากาศน่านอนในฤดูใบไม้ผลิ"

วันขี้เกียจสากล

        ทั้งนี้ ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าวันขี้เกียจสากลนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และใครเป็นคนก่อตั้งขึ้น แต่มันเป็นอีกวันแสนสบายที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้แสดงความขี้เกียจออกมาอย่างเต็มที่ แถมยังสามารถเฉลิมฉลองได้อย่างง่ายดายที่สุด เพียงแค่ปลดปล่อยความขี้เกียจออกมา มองหาสิ่งบันเทิงสร้างความผ่อนคลายให้ตัวเอง อาจจะเริ่มด้วยการไม่ต้องทำอะไรเลย นอนเอนกายอย่างมีความสุข ใครที่ทำงานบ้านก็อาจจะวางไม้กวาดเอาไว้ก่อนก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การฉลองวันขี้เกียจก็ต้องดูตามความเหมาะสมด้วย นักเรียนที่ใช้โอกาสนี้นอนยาว ไม่ยอมทำการบ้าน อาจจะเดือดร้อนมากกว่าแฮปปี้ก็ได้น้า

วันขี้เกียจสากล

วันขี้เกียจสากล

ขอบคุณข้อมูลจาก
daysoftheyear.com, hindustantimes.com, cute-calendar.com, huffingtonpost.com, books.google.co.thเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิงหาคม วันขี้เกียจสากล วันสบาย ๆ ให้ปล่อยความขี้เกียจกันเต็มที่ อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2565 เวลา 23:15:28 43,930 อ่าน
TOP