HILIGHT NEWS

หลวงปู่เณรคำ แจงเหตุเรียกหลวงปู่ เพราะรวมกับอายุชาติที่แล้ว


หลวงปู่เณรคำ พระนั่งเครื่องบินส่วนตัว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ chaaimg9 สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้พระนั่งเครื่องบินเจ็ทไม่ผิด แต่ไม่เหมาะสม ไม่สอดคล้องกับสถานะความเป็นสงฆ์ สืบทราบเป็น หลวงปู่เณรคำ จากวัดป่าขันติธรรม อายุ 34 ปี เหตุเรียกหลวงปู่เพราะรวมกับอายุชาติที่แล้ว

            สืบเนื่องจากกรณีที่คลิปภาพพระสงฆ์นั่งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวและใช้ของแบรนด์เนมถูกนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในโซเชียลเน็ตเวิร์กถึงความไม่เหมาะสมของเพศบรรพชิต ตามที่ได้รายงานข่าวไปนั้น

            เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2556 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ได้ติเตียนเรื่องของการนั่งเครื่องบิน แต่ไม่เหมาะสมที่ใส่แว่นตาดำ สะพายกระเป๋าหลุยส์ และใส่หูฟัง ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและให้พระผู้ปกครองตักเตือนความผิดโลกวัชชะ หรือให้ทางโลกติเตียน เบื้องต้นทราบว่าเป็นหลวงพ่อชื่อดังรูปหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ศรีสะเกษ ตรวจสอบถึงที่มาที่ไปแล้ว

            ทั้งนี้ ส่วนตัวแล้วตนยังมองในแง่ดีว่าพระสงฆ์ทุกรูปคงไม่สามารถเป็นเจ้าของเครื่องบินส่วนตัวได้ เพราะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบฐานะทางการเงิน มีใบอนุญาตการบิน การจอด อาจจะเป็นเครื่องบินของญาติโยมหรือลูกศิษย์ก็ได้ แต่หากถามว่าแล้วท่านผิดตรงไหน ก็ผิดอาจาระของความเป็นสงฆ์ เนื่องจากมีพฤติกรรมโอเว่อร์ สวมแว่นตา มีกิริยามารยาทความประพฤติไม่เหมาะสม ไม่สอดคล้องกับสถานะของความเป็นพระสงฆ์ ทำให้ผู้ประสบพบเห็นเสื่อมศรัทธาความเชื่อความเลื่อมใสในบุคคลเหล่านั้น คนที่เคยศรัทธาเลื่อมใสอยู่ก่อนแล้วก็จะจืดจาง

            ขณะที่ทางด้าน นายวิรอด ไชยพรรณนา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปที่วัดป่าขันติธรรม ภายหลังจากที่สืบทราบว่า หนึ่งในพระสงฆ์ที่ปรากฏในภาพคือพระวิรพล ฉัตติโก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "หลวงปู่เณรคำ" อายุ 34 ปี เจ้าสำนักวัดป่าขันติธรรม ต.บ้านยา อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ โดยวัดแห่งนี้ยังไม่ได้รับจัดตั้งเป็นวัด เป็นเพียงแค่ที่พักสงฆ์ แต่ป้ายประตูเข้าที่พักสงฆ์เขียนชัดเจนว่า วัดป่าขันติธรรม โดยบรรยากาศภายในวัดเงียบเหงา มีเพียงพระสงฆ์พำนักอยู่เพียงไม่กี่รูป ส่วนใหญ่จะเก็บตัวเงียบอยู่แต่ในกุฏิ ส่วนกุฏิของหลวงปู่เณรคำลักษณะเป็น 2 ชั้น ปิดเงียบเช่นกัน

            อย่างไรก็ดี เมื่อสอบถามนายถาวร เกษแก้ว อายุ 58 ปี มัคนายกวัด กลับไม่ยอมให้รายละเอียด บอกเพียงว่า ช่วงนี้หลวงปู่ไม่อยู่วัดเดินทางไปปฏิบัติกิจนิมนต์ญาติโยมที่ประเทศฝรั่งเศส ยังไม่ทราบว่าจะกลับมาวัดเมื่อไหร่ ส่วนที่มีภาพหลวงปู่เณรคำปรากฏในสื่อต่าง ๆ นั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดเช่นกัน และเมื่อสอบถาม พระยศพร เตชวโร ที่ดูแลวัด ก็ไม่ยอมให้รายละเอียดใด ๆ เช่นกัน อ้างเพียงว่าไม่รู้เรื่องอะไรมากนัก

            นอกจากนี้ บรรดาลูกศิษย์ของหลวงปู่เณรคำ ต่างออกมาบอกว่ารู้สึกเสื่อมศรัทธา เพราะนอกจากภาพที่หลวงปู่เณรคำนั่งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ใช้ของหรูหราแล้ว ยังมีภาพที่หลวงปู่เณรคำนอนกับผู้หญิงอีกด้วย
โดยลูกศิษย์ระบุว่า ตอนนี้ความศรัทธาเสื่อมสิ้นหมดแล้ว ตั้งแต่เห็นภาพพวกนั้น เพราะพวกตนก็ไม่ได้มีเงินทองมากมาย เก็บออมวันละ 20-30 บาท นำไปถวายหลวงปู่เณรคำ เพื่อที่จะนำเอาไปสร้างพระแก้วมรกตจำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ปรากฏว่าหลวงปู่เณรคำกลับนำเงินไปใช้ในการที่ไม่เหมาะสม

            ลูกศิษย์ของหลวงปู่เณรคำอีกราย ระบุว่า ตนทราบมาว่าหลวงปู่เณรคำมีบ้านหลังใหญ่ราวคฤหาสน์อยู่ที่บ้านทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี รวมทั้งมีการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ถึง 5 ชั้น เหมือนกับโรงแรม ซึ่งพวกตนก็ไม่ทราบว่าหลวงปู่เณรคำนำเงินจากไหนมาสร้าง จึงอยากให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) รวมทั้งส่วนราชการทั้งหมดลงมาตรวจสอบ

            ทั้งนี้ สำหรับหลวงปู่เณรคำ ชื่อเดิม วิรพล สุขผล เกิดที่บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2522 เมื่อบวชเป็นพระได้ฉายา ฉัตติโก ปัจจุบันหลวงปู่เณรคำมีตำแหน่งเป็นประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม เป็นพระชื่อดังทางภาคอีสาน มักจะอ้างว่าตัวเองบรรลุอรหันต์ เป็นผู้เขียนหนังสือ "ชาติหน้าไม่ขอเกิด" และ "นิพพานมีจริง" และเหตุที่เรียกตัวเองว่า "หลวงปู่" เพราะรวมกับอายุในชาติที่แล้ว อ้างว่าระลึกชาติได้หลายแสนชาติ เห็นนรก เห็นเทวดา และองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระอรหันต์ต่าง ๆ โดยที่ผ่านมามีลูกศิษย์ลูกหาทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพศรัทธาถึงขนาดเดินทางไปรับกิจนิมนต์แต่ละครั้งต้องจัดเฮลิคอปเตอร์มาคอยรับส่งถึงวัดคลิป พศ.ชี้ ไม่ผิด! กรณีพระสงฆ์นั่งเครื่องบินเจ็ท สวมแว่น ใช้ของแบรนด์เนม : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ Lakornhd Thaitv


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องอื่นๆ
  1. รถตู้เสียหลักชนต้นไม้ คนขับดับสยอง ขณะไปรับนักท่องเที่ยว
  2. สุดทน! สาวปาปัวนิวกินีตัดคอพ่อตัวเอง หลังถูกข่มขืนหลายครั้ง
  3. ครม. ไฟเขียวเดินหน้าจัดซื้อจัดจ้างโครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน
  4. สุกำพล จับตา BRN ทำตามสัญญา รับมีกลุ่มล้มคุยสันติภาพ
  5. ราคาทองคําวันนี้ 18 มิถุนายน 2556 รูปพรรณขาย 20,600 บาท
  6. จารุพงศ์ ซัดหน้ากากขาวชุมนุมในกรอบ ชี้เป็นพวกเก่าจ้องล้มทักษิณ
  7. โจ๋มะกันสุดคึก ว่ายน้ำเกาะหลังฉลามวาฬยาวกว่า 9 ม.
  8. ประทับใจ โรงเรียนเทกซัสให้เด็กพิเศษร่วมแข่งบาส ไม่สนว่าชนะหรือแพ้
  9. นายกฯ ถกครม. สั่ง 4 รมต. แจงเจ๊งจำนำข้าว
  10. พาณิชย์ ปฏิเสธข่าวลือสต็อกข้าวรัฐบาล รมยาสูง

เรื่องน่าสนใจ