HILIGHT NEWS

ฐปณีย์ ทวีตข่าว MH370 เทียบเครื่องบินตกเขาใหญ่ วอนเสนอข่าวระวัง


ฐปณีย์ ทวีตข่าว MH370 เทียบเครื่องบินตกเขาใหญ่ วอนเสนอข่าวระวัง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @thapanee3miti

            ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ทวีตข่าว MH370 เทียบกับเครื่องบินตกเขาใหญ่ วอนสื่ออย่าเสนอข่าวไม่จริงหรือข่าวคาดการณ์ ชี้กระทบทีมค้นหาและจิตใจญาติ ย้ำต้องหาเครื่องบินให้เจอถึงจะรู้สาเหตุที่แท้จริง

            เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2557 ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวช่อง 3 รายงานผ่านทวิตเตอร์ถึงข่าวคราวการค้นหาเครื่องบิน MH370 เปรียบเทียบกับเหตุเครื่องบินตกเขาใหญ่ เพื่อเป็นอุทาหรณ์กับสื่อว่า อย่าเสนอข่าวไม่จริงหรือข่าวคาดการณ์ เพราะเป็นการกระทบทีมค้นหาและจิตใจญาติ โดยย้ำว่าภารกิจที่สำคัญของทางการมาเลเซียขณะนี้ คือ ต้องค้นหาเครื่องบินให้พบเพื่อจะได้รู้สาเหตุที่แท้จริง โดยมีข้อความทั้งหมดดังนี้

            "2 วันกับการมาติดตามข่าวการหายไปของเครื่องบิน MH370 ที่กัวลาลัมเปอร์ ยอมรับว่าการรับฟังคำแถลงจากสถานที่จริงกับข่าวออนไลน์บางเรื่องต่างกัน แน่นอนข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศที่ออกจากการแถลงถูกต้องและรวดเร็ว สำนักข่าวไทยนำเสนอต่อได้อย่างถูกต้อง

            แต่เรื่องที่ทำให้มาเลเซียต้องแถลงย้ำ 2 ครั้งวันนี้ คือ เรื่องสื่อที่ขอร้องอย่านำเสนอข่าวไม่จริงหรือข่าวคาดการณ์เพราะกระทบทีมค้นหาและจิตใจญาติ แต่หน้าที่ของสื่อก็ต้องวิเคราะห์ยิ่งเรื่องการหายไปของ MH370 ยังมีประเด็นที่มาเลเซียเองยอมรับว่า ยังหาคำตอบไม่ได้ สื่อก็ต้องหาคำตอบ โดยเฉพาะการก่อการร้ายที่มีความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานผู้โดยสารและการหายไปทางเทคนิคที่น่าสงสัยเช่นลักษณะสัญญาณจากจอเรดาร์

            เมื่ออ่านบทวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินต่างประเทศที่วิเคราะห์การหายไปของเครื่องบินหลายลำก่อนหน้านี้ ส่วนตัวมีตัวอย่างหนึ่งมาเล่าให้ฟัง หวังว่าคงจำกันได้กับความลี้ลับการหายไปอย่างปริศนาของ 2 นักบินฝึกหัดที่เขาใหญ่เมื่อ 6 ปีที่แล้วนะคะ กรณี 2 นักบินที่หายในไทยอาจไม่เกี่ยวกับก่อการร้ายการวิเคราะห์จึงไม่เข้มข้นเท่า MH370 จึงขอเล่าเฉพาะกรณีนี้คะ

            การหายไปของ 2 นักบินที่เขาใหญ่ครอบครัวใช้เวลาตามหา 5 ปี สุดท้ายเครื่องตกอยู่ในจุดที่สัญญาณหายจากจอเรดาร์ ตั้งแต่ 2 นักบินและเครื่องหายไป มีการระดมค้นหาในจุดสัญญาณหายจากจอเรดาร์แต่ไม่พบ 5 ปีผ่านไป ครอบครัวใช้ทุกวิถีทางในการตามหา เริ่มต้นจากการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์จากจุดสัญญาณหายและน้ำมันที่มีในเครื่องรวมถึงการติดต่อวิทยุการบินครั้งสุดท้าย 2 ครอบครัววิเคราะห์ว่าถ้าเครื่องไม่ตก น้ำมันที่เหลือขับได้ 2 ชม. อาจบินไปถึงกัมพูชา เลยออกตามหาไปถึงกัมพูชา

            นอกจากนี้ยังวิเคราะห์จากเรื่องลี้ลับ การทำนายของหมอดูตามความเชื่อทุกอย่างที่มี 5 ปีเสียเงินไปจำนวนมาก สุดท้ายเมื่อพบซากเครื่องบินตกใกล้จุดเรดาร์ลอส ปริศนาก็แก้ด้วยวิทยาศาสตร์ ครอบครัวยอมรับที่ทำไปทั้ง 5 ปีเหมือนคนบ้าที่วิ่งตามความเชื่อ แต่หัวอกของพ่อและแม่ ต่อให้ทำมากกว่านั้นก็ยอมเพื่อตามหาลูก ตราบใดที่ปริศนายังหาคำตอบไม่ได้ นี่คือเรื่องราวของ 2 นักบินหายในไทย

            เรื่องราวครอบครัว 2 นักบินที่เล่ามาทั้งหมด ส่วนหนึ่งก็อยากให้สติเรื่องการสื่อสารที่คาดเดาทั้งหลาย จริงอย่างที่ทางการมาเลพูดจะกระทบจิตใจญาติ ดังนั้น สิ่งที่รับฟังจากการแถลงของอธิบดีการบินมาเลเซียล่าสุดเมื่อช่วงค่ำยืนยันยังไม่พบชิ้นส่วนเครื่องบิน MH370 คราบน้ำมันใกล้จุดสัญญาณขาดการติดต่อก็ไม่ใช่น้ำมันเครื่องบิน การพบวัตถุคล้ายเรือชูชีพในทะเลจีนใต้เมื่อไปตรวจแล้วก็เป็นเพียงท่อนไม้ รวมทั้งชิ้นส่วนที่สื่อบอกเวียดนามพบชิ้นส่วนประตูก็ไม่จริง

            สิ่งที่มาเลเซียย้ำ คือ ภารกิจสำคัญขณะนี้คือการค้นหาเครื่องบินให้พบเพื่อจะได้รู้สาเหตุที่แท้จริงจึงไม่ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าจะเกี่ยวกับการก่อการร้าย มีข้อสังเกตุจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่า หากเครื่องถูกจี้เพื่อหวังผลทางการเมือง ทำไมเครื่องหายไปโดยไร้ร่องรอยเพราะไฮแจคต้องมีข้อต่อรอง เป็นไปได้หากถูกจี้แล้วเครื่องระเบิดหรือเกิดเหตุก่อนมีข้อเสนอ หากเป็นเช่นนั้นถ้าก่อการร้ายกลุ่มก่อเหตุต้องแสดงตัวแต่ผ่านมา 3 วันยังเงียบ มีหลายเรื่องที่ได้จากแหล่งข่าวมาเลเซีย แต่ขอไม่นำมาเล่าด้วยเหตุผลข้างต้น แค่ขอแชร์ในสิ่งที่ได้จากการทำข่าวเครื่องบินตกมากคนหนึ่ง"


  ติดตามข่าวมาเลเซียแอร์ไลน์ตก แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย 


ฐปณีย์ ทวีตข่าว MH370 เทียบเครื่องบินตกเขาใหญ่ วอนเสนอข่าวระวังเรื่องอื่นๆ
  1. 10 เหตุการณ์เครื่องบินหาย-ตก ที่ลึกลับและแปลกที่สุดในโลก
  2. มาเลเซีย ประกาศค้นหาเครื่องบิน MH370 จนกว่าจะพบ
  3. คิมจองอึน ชนะเลือกตั้ง ชาวเกาหลีเหนือโหวต 100%
  4. บึ้มสวนลุมฯ เจ็บ 3 ตำรวจคาด เป็นการระเบิดเอง ไม่ได้ยิงจากที่อื่น
  5. สุเทพ บอก ไม่ลดตัวลงไปเจรจากับ เฉลิม ขี้ข้าระบอบทักษิณ
  6. mh370 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายสาบสูญ นาซ่าพบวัตถุสีดำในทะเลจีนใต้
  7. พิธีฮัจญ์ 2557 ที่ซาอุดีอาระเบีย คนไทยได้โควตา 10,400 คน
  8. ซีคอน บางแค ชวนเปิดประสบการณ์สัมผัสหอยหายาก หลากสายพันธุ์อย่างใกล้ชิด ในงาน “อภิมหา...หอย” วันที่ 14 – 23 มี.ค.57
  9. ยิ่งลักษณ์ สวนนักข่าว ถ้าไม่เชื่อมั่นรัฐบาลเลือกตั้ง แล้วจะเชื่อมั่นอะไร
  10. ต่างชาติ ชี้ ไทยเป็นแดนสวรรค์ทำพาสปอร์ตปลอม ผบ.ตร. สั่งเร่งสอบ

เรื่องน่าสนใจ