HILIGHT NEWS

แสน ส.เพลินจิต ช้ำใจ ชกมวยทั้งชีวิตได้ทองปลอมกว่าครึ่ง


แสน ส.เพลินจิต
 
แสน ส.เพลินจิต

แสน ส.เพลินจิต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้

            แสน ส.เพลินจิต อดีตแชมเปี้ยนโลกชาวไทย ต้องเผชิญชะตาชีวิตอีกรอบหลังหอบทองคำที่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อกว่า 10 ปี น้ำหนักรวม 500 บาท ไปขายรักษาเลือดออกในสมอง แต่กลับพบว่าเป็นทองปลอมกว่าครึ่ง

            เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม แสน ส.เพลินจิต หรือสมชาย เชิดฉาย อดีตนักมวยเจ้าของแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องเผชิญมรสุมชีวิตหลังแขวนนวมไปเมื่อปี 2546 ด้วยการเข้ารักษาอาการเลือดออกในสมอง อันเป็นผลมาจากการชกมวยอาชีพกว่า 10 ปี ซึ่งการรักษาต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงได้นำทองคำแท่ง และสร้อยคอทองคำที่บรรดาผู้สนับสนุนเคยมอบให้สมัยเป็นแชมเปี้ยนโลก รวมกันกว่า 500 บาทไปขาย แต่พบว่าเป็นทองปลอมกว่าครึ่งหนึ่ง นับเป็นความเจ็บปวดที่ถูกผู้สนับสนุนกระทำเช่นนี้

            รายงานข่าวเผยว่า ก่อนหน้านี้ แสน ส.เพลินจิต ได้รับการช่วยเหลือจากนายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ (สพก.) ให้เข้าทำงานในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านกีฬามวย และประจำที่สนามกีฬาเฉลิม พระเกียรติ คลอง 6 จ.ปทุมธานี รับเงินเดือนละ 8,000 บาท

            ขณะที่นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย ในฐานะดูแลสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. 2542 กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดกรณี แสน ส.เพลินจิต ออกมาให้ข่าวว่าทองคำที่แจกกันบนเวที และเก็บหอมรอมริบมา เป็นทองปลอมกว่าครึ่ง จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดต่าง ๆ ได้ในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม เห็นใจที่นักมวยต้องเจอเหตุการณ์เช่นนี้

            นายสกล กล่าวต่อว่า เบื้องต้นจะมอบหมายให้ นายเดช ใจกล้า ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ตรวจสอบรายชื่อของ แสน ส.เพลินจิต ว่าได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกของสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยหรือไม่ หากเป็นสมาชิก ทางสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยต้องเข้าไปให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ อยากให้แสนเข้ามาพูดคุยกันที่ กกท. เพื่อได้ทราบรายละเอียด และ กกท. จะให้การช่วยเหลืออย่างแน่นอน

            สำหรับ แสน ส.เพลินจิต เกิดวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2514 เป็นชาวจังหวัดปทุมธานี ครองแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทของสมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) กลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 19 ของไทย โดยทำสถิติการชก 27 ชนะ 26 (ชนะน็อก 6) แพ้ 1

            ทั้งนี้ แสน ส.เพลินจิต กระชากแชมป์โลกจากเดวิด กรีแมน นักชกเวเนซุเอลา ที่ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อปี 2537 ก่อนจะป้องกันแชมป์โลกไว้ได้ 9 ครั้ง และมาเสียเข็มขัดให้กับ โฮเซ่ โบนิญญา ผู้ท้าชิงชาวเวเนซุเอลา ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อปี 2539

            สำหรับไฟต์ที่ประทับใจแฟนมวยชาวไทยจนถึงทุกวันนี้คือ การป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 6 กับฮิโรกิ อิโอกะ นักมวยชาวญี่ปุ่น โดยชนะทีเคโอในยกที่ 10 ถึงเมืองโอซาก้าถิ่นของอิโอกะ ในวันที่ 17 ตุลาคม ปี 2538 และในปีเดียวกัน แสนได้รับรางวัลนักกีฬาอาชีพยอดเยี่ยม ประจำปี 2538

            หลังเสียแชมป์ แสน ยังได้ขึ้นชกอุ่นเครื่องอีก 2-3 ครั้ง โดยย้ายไปอยู่ในสังกัดของ "เสี่ยเน้า" วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ แต่ไม่มีทีท่าว่าจะได้มีโอกาสชิงแชมป์อีกเลย จนกระทั่ง ผ่านไป 2 ปี แสนจึงแขวนนวมในเวลาต่อมา


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. หนุ่ม นศ. โดนฆ่ายัดกล่องทิ้งป่าละเมาะ คาด พัวพันยาเสพติด
  2. สลด! แม่สามีฆ่าตัดหัวลูกสะใภ้ หลังขัดขืนไม่ยอมขายตัว
  3. ภตช. ท้า เฉลิม โชว์เอกสารราชการไร้ไซฟ่อน
  4. กรมการบินฯ ขู่ถอนใบอนุญาต พีซี แอร์ หากเจอปัญหาอีก
  5. โพลนักเรียนซัด รัฐบาลทำร้ายเด็ก มอมเมาหวยตู้
  6. Google ฉลองครบรอบ 161 ปี โมบี ดิก
  7. เสนอเลื่อนขั้น ผกก.สภ.ศรีสำโรง ถูกยิง 4 ชั้นยศ - เพิ่มบำเหน็จ
  8. ค้าน ผบ.ตร. ใช้อุปกรณ์ ซิ่งสั่งลา สกัดเด็กแว้น ชี้รุนแรงเกินเหตุ
  9. จนท.รับตัวพ่อถูกขังไปบำบัด - ลูกเผย พ่ออยู่ร่วมกับเมียลำบาก
  10. นายกฯ ออสซี่ ล้มหน้าคะมำ ขณะไปเคารพอนุสรณ์คานธี

เรื่องน่าสนใจ