แอพแรกที่คุณเลือก

ละคร "ฟ้าจรดทราย" ใครบ้าง? (เคย) ถูกวางตัวเป็นพระ-นาง

            แม้ "ฟ้าจรดทราย" บทประพันธ์ชั้นเยี่ยมของ โสภาค สุวรรณ จะถูกนำมาถ่ายทอดในรูปแบบของละครเวทีให้ได้ชมกันในขณะนี้ โดยฝีมือของ "บอย" ถกลเกียรติ วีรวรรณ เจ้าพ่อละครเวทีเมืองไทย ในขณะเดียวกันเชื่อเหลือเกินว่า แฟนพันธุ์แท้ของนวนิยายเรื่องเยี่ยมดังกล่าว ยังคงเฝ้าคอย และรอที่จะชมงานชิ้นนี้ถ่ายทอดมาในรูปแบบของภาพยนตร์ รวมถึงละครโทรทัศน์เช่นกัน

            ทราบมาว่าผลงานชิ้นนี้ถูกขายลิขสิทธิ์ให้แก่ช่อง 7 สี มานานนม มีการต่อสัญญากันแล้วหลายครั้ง ทำเอาอีกหนึ่งผู้จัดช่อง 3 อย่าง "ไก่" วรายุธ มิลินทจินดา อดเสียดายไม่ได้ที่ไม่ได้ครอบครอง 

            แม้ด้านบริษัท ดาราวิดีโอ เจ้าของลิขสิทธิ์ จะวางตัวพระ-นางของ ฟ้าจรดทราย ในภาคละครนั้น ลงตัวที่ "วี" วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ และ "อั้ม" พัชราภา ไชยเชื้อ แต่ทุกอย่างเมื่อยังไม่มีการเปิดกล้องอย่างเป็นทางการ อะไรๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

            และหากย้อนกลับไปเป็นสิบปี มีพระ-นางหลายต่อหลายคนที่ถูกวางตัวให้มารับบท ชารีฟ และ มิเชลล์ โดยเฉพาะ มิเชลล์ เดอลาโรนีล์ นางเอกแสนสวยของเรื่องที่บรรยายไว้ว่าจะต้องมีใบหน้ารูปไข่ คิ้วสีน้ำตาลเข้ม ดวงตาใหญ่รูปอัลมอนด์ ขนตาหนาเป็นแพงอน จมูกโด่งรับกับปากอิ่ม สีผมออกสีน้ำตาล เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-ตะวันออกกลาง ซึ่งทั้งคู่เป็นตัวแสดงนำของเรื่องนี้ ส่วนจะมีใครกันบ้าง ที่มีข่าวว่าจะสวมบทบาทเรื่องนี้?...เราลองมาไล่เรียงพร้อมๆ กันเลย

            "เปิ้ล" จารุณี สุขสวัสดิ์ ราชินีนักบู๊ ที่ใครๆ รู้จักกันดี เป็นคนแรกที่ถูกวางเอาไว้ให้เล่นเป็น มิเชลล์ ในภาพยนตร์ เพราะด้วยความที่ เปิ้ล ก็มีความเป็นลูกครึ่งฝรั่งเศสผสมอยู่ในตัว แม้ในเรื่องของหวานนั้น อาจจะดูภาพไม่ชัดเท่าไร แต่หากในช่วงเวลานั้น มีใครให้โอกาสเธอแสดง และได้ถ่ายทำกันจริงๆ ก็คงจะพิสูจน์ให้เห็นได้เหมือนกันว่า ราชินีนักบู๊ คนนี้จะหวานได้ขนาดไหน...หากเป็นชั่วโมงนี้อาจจะเรียกว่าเป็น "มิเชลล์ ฉบับแม่ไม่ปลื้ม" ซะล่ะมั้ง 

            ความหล่อเหลา คมสัน พระเอ๊ก...พระเอกในยุคก่อน คงไม่มีใครพลาดติดต่อ "แซม" ยุรนันท์ ภมรมนตรี เป็นแน่ และเขาก็เป็นอีกคนที่ถูกทาบทามให้มาเล่นเป็น ชารีฟ คู่กับ "แอน" สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ที่จะว่าไป คู่นี้ก็ดูเข้ากั๊น...เข้ากันนะ ถ้าลงล็อก ลงตัว ป่านนี้คงมีการเอามารีรันฉายอีกรอบแล้ว ชัวร์ป้าบ...บ

            ความสวยสง่าของ มิเชลล์ ในบทประพันธ์ ทำให้ "หมิว" ลลิตา ปัญโญภาส เป็นอีกคนหนึ่งที่มีข่าวออกมาว่า ผู้จัดหรือคนทำหนังในยุคก่อนอยากให้หมิวมารับบทนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล งานนี้ เจ๊ไก่ ผู้จัดคู่บุญหมิว เลยจับเธอมาเล่นเรื่อง ตามหัวใจไปสุดหล้า คู่กับ วิลลี่ แมคอินทอช ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนที่มีข่าวว่าเป็นเต็งหนึ่งที่จะได้รับบท ชารีฟ หากมีการสร้างนั่นเอง โดยเรื่องนี้ เจ๊ไก่ เหมือนสนองความต้องการของตัวเอง ด้วยการยกกองไปถ่ายทำถึงทะเลทรายของจริง ซึ่งก็เหมือนกับ ฟ้าจรดทราย ที่แก่นหลักของเรื่องอยู่ที่ทะเลทรายเช่นกัน

            สวย คม รูปพรรณสันฐาน (ในเวลานั้น) เข้าเคล้ากับคาแรคเตอร์ มิเชลล์ ไม่ใช่น้อย สำหรับ มาช่า วัฒนพานิช จึงไม่แปลกอะไรที่ชื่อของ มาช่า จะติดโผว่าถูกผู้จัดละคร รวมถึงผู้สร้างหนังสนใจอยากให้เธอมารับเล่น จะว่าไปท่าทาง มาช่า จะถูกโฉลกกับบทประพันธ์ประเภทที่ทำยากแบบนี้แฮะ ก็ขนาด เพชรพระอุมา ที่มีข่าวว่า มาช่า ก็ถูกเล็งเป็นนางเอกเหมือนกัน แต่ก็อีกนั่นแหละ ยังไม่สร้างกันซ้าก...ที 

            จัดว่าเป็นสาวสวยเนื้อหอมอีกรายหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับ นาตาชา เปลี่ยนวิถี หลังเคยเข้ามาเล่นหนังแว้บๆ ให้เห็นเมื่อหลายปีก่อน แล้วก็เงียบฉี่ไปเลย กระทั่งมาเอาดีกับการเป็นนางแบบอย่างเต็มที่ ซึ่ง นาตาชา เองก็ตกเป็นข่าวว่าถูกจีบให้มาเล่นบทเป็น มิเชลล์ เหมือนกัน ถ้าจะนำมาทำกันใหม่ แล้วเกิดนึกอยากชวน นาตาชา มาเล่นแล้วล่ะก็...สงกะสัยคงต้องขอ "พี่ตุ้ย" แล้วล่ะมั้ง

            มาถึงยุคหลังๆ ที่ ดาราวิดีโอ จะผลิต ฟ้าจรดทราย เป็นละครนั้น ก็มีโผรายชื่อ "ชมพู่" อารยา เอ ฮาร์เก็ต โผล่มาเป็นคนแรก ข่าวแว่วว่าคู่กับ "นัส" อานัส ฬาพานิช ซึ่งหน้าตา ผิวพรรณไปทางชาวอาหรับคล้ายๆ กับ ชารีฟ ด้าน ชมพู่ ก็ออกอาการดีใจได้พักใหญ่ แต่แล้วก็ต้องหุบยิ้มในบัดดลเมื่อพลิกโผมาเป็น "ปู" ไปรยา สวนดอกไม้ กระทั่งสุดท้ายที่มีข่าวว่าลงตัวที่ "อั้ม" พัชราภา ประกบคู่ "วี" วีรภาพ นั่นเอง

            หากไม่นับละครเวที ดูเหมือนว่ากว่าที่ตัวละครในนวนิยายเรื่องดังกล่าวจะมีชีวิตโลดแล่นบนจอทีวี หรือแผ่นฟิล์มนั้น ช่างยากลำบาก แสนเข็ญ อีกทั้งต้องมีเหตุให้ไม่สามารถถ่ายทำได้ซ้าก...ที เป็นเพราะเหตุใด ลองมาฟัง "หลุยส์" สยาม สังวริบุตร เจ้าของลิขสิทธิ์

            "ก็ยอมรับว่า แปลกใจ ว่าทำไมยังทำไม่ได้สักที แต่ผมไม่เชื่อเรื่องอาถรรพณ์หรอก ผมไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ หลักๆ ที่ผ่านมา ที่ถ่ายทำไมได้ ก็คงเป็นเพราะบทไม่เสร็จสักที มาถึงตอนนี้บทเพิ่งเสร็จ อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมการ ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์บทประพันธ์ ไม่แน่ใจว่าซื้อมากี่ปีแล้ว ก็ต่อมาหลายครั้งแล้ว เรื่องเงินค่าประพันธ์หมดไปเยอะหรือไม่ ตรงนี้ไม่สำคัญหรอก ผมเกรงใจ คุณโสภาค สุวรรณ เจ้าของบทประพันธ์มากกว่า ติดอยู่ที่เรา ที่ยังทำไม่ได้เอง ซึ่งก็นานมากแล้ว" ผู้บริหารบริษัท ดาราวิดีโอ กล่าว

            นอกจากนี้ หลุยส์ ยังบอกถึงสาเหตุที่ไม่สามารถทำนวนิยายเรื่อง ฟ้าจรดทราย ออกมาในรูปของละครทีวีได้สักที ว่าอาจเป็นเพราะเรื่องนี้ถูกคาดหวังเอาไว้สูง

            "คือเรื่องเขาดีมาก มีคนอ่านเรื่องนี้เยอะ เป็นเรื่องที่ทำให้คนอ่าน อ่านแล้วมีจินตนาการค่อนข้างสูง และกว้างมาก ซึ่งจินตนาการของคนก็ไม่เหมือนกัน เราก็เลยเกร็งๆ มันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ทำให้ดี ไม่ง่าย หากเราทำไม่ดี ก็ต้องมีคนติเยอะ เขาอ่านมีจินตนาการ ที่ผ่านมาพอเราจะทำ ก็ติดปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องสงคราม ตัวละครก็ไม่ลงตัว คุยกันหลายรอบวางตัวมาหลายคน เปลี่ยนคนเขียนบทมา 2-3 รุ่นแล้ว อุปสรรคเยอะ แต่ทั้งนี้คาดว่าปีนี้จะได้เปิดกล้องถ่ายทำแน่นอน โดยจะยกกองถ่ายไปถ่ายที่ประเทศดูไบ" สยาม กล่าวสรุปข้อมูลและภาพประกอบจาก

ละคร "ฟ้าจรดทราย" ใครบ้าง? (เคย) ถูกวางตัวเป็นพระ-นาง โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2550 เวลา 00:00:00 20,740 อ่าน แสดงความคิดเห็น