HILIGHT NEWS

ผู้สูงอายุเฮ! ขนส่งลดค่าโดยสาร 50%

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

          ที่กระทรวงคมนาคม วันที่ 3 ก.ค. เมื่อเวลา 16.00 น. นายสุรชัย ธารสิทธิ์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมขสมก. ลดหย่อนค่าโดยสารให้กับผู้สูงอายุ 50% ตลอด 24 ชม. มีผลบังคับในวันที่ 9 ก.ค. นี้ จากเดิมที่การลดหย่อนค่าโดยสาร 50% เฉพาะในช่วงเวลา 09.30-15.00 น. เท่านั้น

          ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากสหพันธ์ชมรมผู้สูงอายุกรุงเทพมหานครและจากหลายหน่วยงานให้พิจารณายกเลิกการกำหนดช่วงเวลาลดหย่อนค่าโดยสารสำหรับรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ เนื่องจากเกิดปัญหาข้อโต้แย้งการจัดเก็บค่าโดยสารระหว่างผู้สูงอายุและพนักงานจัดเก็บค่าโดยสารที่เดินทางก่อนและหลังในช่วงเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้ให้ขสมก.และรถร่วม ขสมก. กำหนดสิทธิลดหย่อนค่าโดยสาร สำหรับผู้สูงอายุไว้ด้านหลังตารางค่าโดยสาร โดยผู้สูงอายุที่ลดหย่อนค่าโดยสารได้นั้นจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนต่อพนักงานเก็บเงิน

          สำหรับตัวเลขผู้สูงอายุที่อยู่ในกรุงเทพมหานครนั้นมีประมาณ 593,988 คน คิดเป็นสัดส่วน 10.42% ของประชากรทั้งหมดในเขต กรุงเทพมหานคร โดยประมาณการว่าจะมีผู้สูงอายุใช้บริการรถโดยสารประจำทางขสมก.ที่มีอายุระหว่าง 60-70 ปีทั้งหมด 356,399 คน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 6.9% ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้สูงอายุที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯมีประมาณเดือนละ 210 คนเท่านั้น

          นายพิเณศวร์ พัวพัฒนกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่าสมก.ระบุไม่ได้ว่าการลดหย่อนค่าโดยสารให้กับผู้สูงอายุในครั้งนี้ทำให้ขสมก.สูญเสียรายได้เท่าไร เนื่องจากไม่ได้มีการประเมินตัวเลขไว้ แต่เชื่อว่าจะกระทบต่อรายได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันผู้สูงอายุทำประโยชน์ให้กับแผ่นดินไว้มาก ดังนั้นการลดหย่อนค่าโดยสารถือว่ามีความเหมาะสม ซึ่งประชาชนที่มีภูมิลำเนาต่างจังหวัดถ้ามาประกอบอาชีพในกรุงเทพฯ หรืออยู่อาศัยที่กรุงเทพฯ ได้รับสิทธิลดหย่อนค่าโดยสารเช่นกันเพียงแต่โชว์บัตรประจำประชาชนให้พนักงานเก็บเงิน เพื่อให้รู้ว่าเป็นผู้สูงอายุ โดยผู้สูงอายุที่ได้รับการลดหย่อนค่าโดยสาร 50% ต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป

          “ได้ให้เจ้าหน้าที่จัดเก็บข้อมูลว่าการที่ขสมก.ให้บริการเชิงสังคมนั้นคิดเป็นเงินเท่าไร ซึ่งรวมถึงการลดหย่อนค่าโดยสารให้กับผู้สูงอายุ นักเรียนมัธยมต้นที่ลดค่าโดยสารให้ 66% และนักเรียนมัธยมปลายที่ลดค่าโดยสารให้ 33% เพื่อจะได้รู้ว่าขสมก.สูญเสียโอกาสการจัดเก็บรายได้จากการให้บริการเชิงสังคมแต่ละปีเท่าไร คาดว่าจะได้ตัวเลขที่ชัดเจนในเดือน ก.ย. นี้”

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. โดนัททำ "อ๊อฟ" บ้า ในเอ็มวี "แทงข้างหลัง..ทะลุถึงหัวใจ"
  2. รตอ.เมาซ่าไล่แทง พนง.เก็บขยะ เจอ 5 ข้อหาหนัก
  3. แนะเดินเร็ววันละ 1 ชั่วโมงลดความอ้วน
  4. "สวยลากไส้" แป๊ก "ปุ้ม" อ้างหนังอาร์ตดูยาก
  5. รถเมล์พลิกคว่ำผู้โดยสารเจ็บอื้อ วิภาวดีอัมพาต
  6. i-mobile 315
  7. มอเตอร์ไซค์รับจ้างผู้ซื่อสัตย์
  8. "บรูซ วิลลิส" พร้อมปฏิบัติการครั้งใหม่ใน "Die Hard 4.0"
  9. หนุ่มที่ หัวแข็งที่สุด!?
  10. เมื่อเราคิดต่างกัน . . .

เรื่องน่าสนใจ