HILIGHT NEWS

วิธีปิ้งย่างเนื้อไม่ให้เกิดสารก่อมะเร็ง เวฟหรืออบให้สุกก่อน

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

          ผู้เชี่ยวชาญโภชนาการบอกเตือนให้ระวังไว้ว่า ผู้ที่กินเนื้อปิ้งหรือย่างเป็นประจำ เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งมากขึ้น 

          นักโภชนาการเอลิซาเบธ ชาอับ แห่งศูนย์แพทย์ท้องถิ่นเบย์เลอร์ เมืองปลาโน ของสหรัฐฯ บอกอย่างหนักแน่นว่า การกินเนื้อย่างบ่อยๆจะทำให้เป็นมะเร็งง่ายขึ้น “แม้ว่าการปิ้งย่างเนื้อ จะเป็นวิธีปรุงอาหารที่ทำให้มีไขมันน้อย แต่เราควรจะรู้ว่า หากกินบ่อยๆจะเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง” และกล่าวว่าการกินเนื้อย่างที่เยิ้มไปด้วยน้ำมัน โดยเฉพาะที่เกรียมไหม้ น่าจะมีสารก่อมะเร็งติดอยู่ด้วย

          “เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อจะมีไขมันหยดลงไปถูกถ่านที่กำลังร้อนระอุ และพอไขมันถูกกับอุณหภูมิสูงๆ มันจะเกิดเป็นสารก่อมะเร็ง และควันที่เกิดขึ้นยังจะพาสารนั้นลอยกลับมาโดนเนื้อเข้าอีก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา”

          เขายังสอนวิธีที่จะปิ้งหรือย่างเนื้ออย่างปลอดภัย ก็คืออย่าให้มันไหม้หรือย่างโดยตรงเท่านั้น การปรุงอาหารด้วยไฟอ่อนนานๆก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดนอกจากนั้น วิธีที่จะลดการเกิดสารก่อมะเร็ง ก็อาจจะหาทางปิ้งหรือย่างอาหารให้น้อยที่สุด โดยทำให้เนื้อสุกก่อน ด้วยเตาอบหรือเตาไมโครเวฟ แล้วค่อยเอาไปปิ้งย่างเพื่อทำให้มันกรอบและมีรสชาติขึ้น ก็เป็นวิธีที่ฉลาด “การป้องกันไม่ให้ไขมันหยดลงไปโดนถ่าน ก็ช่วยลดการเกิดของสารก่อมะเร็งลงเช่นกัน”

          นักโภชนาการยังได้ออกตัวว่า การปิ้งหรือย่างอาหารที่อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งนั้นจะเป็นกับเนื้อสัตว์เท่านั้น ไม่ได้เป็นกับอาหารอื่นด้วย “เราไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดมีมัน เมื่อเราปิ้งหรือย่างผักและผลไม้ และอันที่จริงแล้วกลับยิ่งทำให้มันดีขึ้นด้วยซ้ำ”


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. ครม.ไฟเขียวปรับรูปแบบเหรียญกษาปณ์ทั้ง 9 ชนิดราคา
  2. ภาพวอลล์เปเปอร์ โบ-น้องอชิ จาก สุดสัปดาห์
  3. อันตรายของบุหรี่ทำให้กลายพันธุ์ ถ่ายทอดถึงรุ่นลูกหลาน
  4. ครอบครัวสุขสันต์ลูกดก 17 คน!!!
  5. "แพนเค้ก" ปัดเป็นเศรษฐีนี ฟันค่าตัวพรีเซ็นเตอร์10 ล้าน
  6. กะทิ จะเป็นหนังแล้ว
  7. น้ำท่วมศรีสะเกษยังวิกฤติ! สั่งปิด 13 โรงเรียนไม่มีกำหนด
  8. จับบอดขับรถ
  9. แกนนำนปก.รุ่น 2 ยุติการชุมนุมชั่วคราวเป็นเวลา 4 วัน
  10. Bangkok Love Story

เรื่องน่าสนใจ