แอพแรกที่คุณเลือก

"ฮาว อาร์ ยู" อัลบั้มพิสูจน์ฝีมือ "คุณหมอหน้าใส"


           จากที่เคยสวมชุดกาวน์ถือเข็มฉีดยารักษาคนไข้มาคราวนี้ "หมอโอ๊ค" สมิทธิ์ อารยะกุล นายเเพทย์หนุ่มไฟเเรงก็ขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ครั้งใหม่ 
           
           โดยหันมาจับไมค์ร้องเพลง เซ็นสัญญากับสังกัด "จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" คลอดอัลบั้มเดี่ยวชื่อ"ฮาว อาร์ ยู" หลังจากเคยชิมลางในอัลบั้มรวมศิลปิน"วอยซ์ เมล" ถ่ายทอดเพลงฮิต "ซื้อกุหลาบให้ตัวเอง" มาแล้ว

           "ตอนเเรกที่รู้ว่าจะได้ออกอัลบั้มเต็ม ผมค่อนข้างกังวลเหมือนกัน แต่ไม่ใช่เพราะว่าอัลบั้มวอยซ์ เมล กระแสตอบรับดี แล้วผมจะต้องรีบออกอัลบั้มเต็มเร็วๆ ทุกอย่างมีแผนมาก่อนอยู่แล้ว แค่บังเอิญมันเสร็จพร้อมกัน จริงๆ อัลบั้มเดี่ยวชุดนี้ทำมานานเเล้ว ประมาณ 2 ปีเห็นจะได้" คุณหมอ เล่าให้ฟัง พร้อมพูดถึงกระแสช่วงนี้มีนักร้องหนุ่มร่วมค่ายออกอัลบั้มมาชนกันเปรี้ยงปร้างว่า

           "งานของแต่ละคนแตกต่างกัน อย่าง อ๊อฟ(ปองศักดิ์ รัตนพงษ์)ก็มีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไอซ์(ศรัณยูวินัยพานิช) จะออกเเนวเต้นสนุกๆ ส่วน เอ็ม (อรรถพล ประกอบของ) จะเป็นเเนวร็อค ดังนั้นเเต่ละคนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเเตกต่างกันไป ความจริงผมรู้สึกดีใจด้วยซ้ำ ที่ได้มีงานออกมาใกล้กับหลายๆ คน เพราะจะได้มีเพื่อน เวลาไปทัวร์คอนเสิร์ต

           ส่วนอัลบั้มฮาว อาร์ ยู ของผมจะเป็นเพลงป๊อปที่ไม่ใช่วัยรุ่นจ๋า เพราะคนร้องอายุเยอะเเล้ว ฉะนั้นจะเน้นเพลงช้าเศร้าๆ ที่มีมุมมองในด้านบวก ฟังง่ายๆ สบายๆ ฟังไปยิ้มไปกับเสียงเพลงได้

           ก่อนหน้านี้ผมเองเคยลองทำเพลงเร็วมาบ้างเหมือนกัน แต่พอทำไปได้สักพัก เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเอง ถ้าขืนฝืนทำต่อไป มันคงไม่เป็นผลดีเเน่ๆ จึงหันมาทำอะไรที่ตัวเองถนัดดีกว่า เพราะผมชอบร้องเพลงช้า ไม่เกี่ยวกับว่า ถ้าผมไปเต้น แล้วเพลงมันจะขัดกับภาพลักษณ์ความเป็นหมอของผมหรอก ของอย่างนี้อยู่ที่นิสัยคนมากกว่า" หมอโอ๊ค อธิบายถึงงานในอัลบั้มให้ฟัง

           และด้วยความที่ตัวเขามีหน้าตาหล่อเหลาทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า นักร้องหนุ่มผู้นี้ไม่ได้ร้องเพลงเอง หรือไม่ก็ต้องอาศัยเทคนิคการตัดแต่งเสียงเข้ามาช่วยในการบันทึกเสียง นักร้องน้องใหม่ รับฟังข้อกล่าวหาในครั้งนี้ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับยอมรับว่า มีการใช้เทคนิคตัดแต่งเสียงเข้ามาช่วย แต่ก็เป็นการช่วยในระดับปกติเฉกเช่นนักร้องทั่วไปทำกัน

           "ผมว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ในปัจจุบันที่จะใช้เทคนิคตัดแต่งเสียง ตรงกันข้ามเป็นสิ่งดีเสียอีก ที่จะทำให้เพลงมีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าตัวผมร้องแย่ถึงขั้นต้องใช้เทคนิคช่วย ตอนแรกที่ผมได้ยินข่าวใหม่ๆ ผมถึงขั้นต้องเข้าไปถามโปรดิวเซอร์เลยนะว่า เพลงผมต้องแต่งเสียงเยอะเหรอ ซึ่งพี่เขาก็ตอบกลับมาว่าเป็นปกติเหมือนนักร้องคนอื่นๆ ไม่ได้แตกต่างกัน ผมจึงเข้าใจและไม่ได้เสียความรู้สึกกับเรื่องนี้เท่าไร

           หากลองคิดในมุมกลับกันตอนที่เราเป็นผู้บริโภค ก็มีความคิดเห็นกับนักร้องแต่ละคนแตกต่างกันไป คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้หรอก ที่จะทำให้ทุกคนมาชอบเราหมด หรืออย่างบางครั้งเขาอาจจะชอบเราอยู่เหมือนกัน แต่ก็มีข้อติติงนิดหน่อย เพราะมองเห็นข้อเสียของเรา ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติ คนเรามีสิทธิที่จะชอบและไม่ชอบอะไรได้" นักร้องน้องใหม่ กล่าวถึงความรู้สึก

           หมอโอ๊คยังบอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยกล้าคิดเลยว่า จะได้มาเป็นนักร้องอาชีพ เนื่องจากเป็นเรื่องยาก ก็แค่คนชอบร้องเพลงคนหนึ่ง แต่ด้วยโอกาสจึงได้เข้ามาทีละขั้น ที่สำคัญไม่เคยคิดว่า หน้าตาตัวเองจะขายได้มากกว่าเพลงด้วย ยังไงอัลบั้มนี้ก็ต้องการเน้นไปที่เพลงนำหน้าอยู่แล้ว

           เมื่อถามว่าเขามองอาชีพ"หมอ" กับการก้าวเป็น "นักร้อง" อย่างไร คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ตอบว่า ทั้งสองอาชีพล้วนมีเสน่ห์คนละแบบ อย่างอาชีพหมอนั้น เขามีความสุขที่ได้รักษาคนไข้ให้หายป่วย ส่วนการได้มาร้องเพลงนั้นก็เหมือนเป็นการบำบัดคนฟังด้วยเสียงเพลง ให้ยิ้มได้ พูดง่ายๆ ว่าอาชีพหนึ่งว่าด้วยเรื่องวิทยาศาสตร์ เเต่อีกอาชีพหนึ่งเป็นศิลปะดังนั้นถ้าให้เลือกว่าชอบอย่างไหนมากกว่ากันคงตัดสินใจไม่ได้ เพราะทุกอย่างล้วนมีค่าในตัวเองเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้  
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "หมอโอ๊ค" หนุ่มฮอต เปลือยเรื่องรัก ทุกประเด็นร้อน
- ภาพวอลเปเปอร์ หมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล จาก GM Plus
- "อ๊อฟ" เหวอข่าวเขม่น "หมอโอ๊ค"
- เมาท์สนั่น! "อ้อม" กิ๊กกับ "หมอโอ๊ค" ?
- "หมอโอ๊ค" งงข่าวกิ๊ก "อ้อม" เมินถูกมองชายไม่จริง
- "แกรมมี่" เปิดทาง "หมอโอ๊ค" เดี่ยวครั้งแรก
- "หมอโอ๊ค" เนื้อหอมผู้จัดฯ ตามจีบลงละคร

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบจาก บริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

"ฮาว อาร์ ยู" อัลบั้มพิสูจน์ฝีมือ "คุณหมอหน้าใส" โพสต์เมื่อ 30 สิงหาคม 2550 เวลา 00:00:00 1,417 อ่าน แสดงความคิดเห็น