ข่าวข่าวข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า



            ท่องเที่ยว เที่ยว เมืองพิษณุโลก กับ ททท. ท่องเที่ยววิถีไทย ต้านภัยโลกร้อน กับ เมืองสองแคว โดยจะพาไป วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร กราบนมัสการ พระพุทธชินราช และไป พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี และไปปลูกต้นไม้กันที่ จ.สุโขทัย ก่อนจะปิดท้ายที่ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร 




 



             เมืองไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน บรรพชนไทยหลายต่อหลายรุ่นที่สละชีพเพื่อรักษาดินแดนขวานทองผืนนี้เอาไว้ มาวันนี้ ธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้มาเยือนเที่ยวอย่างสนุกสนานโดยไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างพากันรณรงค์สร้าง จิตสำนึกในการ ท่องเที่ยวรูปแบบต่าง ๆ กัน  
 
             การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดคาราวาน ท่องเที่ยววิถีไทย ต้านภัยโลกร้อนขึ้น เพราะทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น เป็นต้นทุนทางการท่องเที่ยวที่สำคัญ ถ้าไม่ช่วยกันรักษา ไม่ช้าคงมีให้เห็นแต่ในจินตนาการ และภาพถ่ายเท่านั้น... 
 
             ทริปนี้เรามุ่งหน้าขึ้นสู่ภาคเหนือตอนล่างของไทยกัน จังหวัดแรกที่ไปเยือนคือ พิษณุโลก เมื่อมาถึงเมืองสองแควแห่งนี้แล้ว   สิ่งแรกที่ห้ามพลาด คือ ไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองที่ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มักเรียกขานกันว่า วัดใหญ่ หรือวัดพระศรี กันจนติดปาก แม้นพระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานในวิหารคือ “พระพุทธชินราช” ชาวเมืองพิษณุโลกก็นิยมเรียกกันว่า “หลวงพ่อใหญ่” ตามไปด้วย 
 
             วัดใหญ่แห่งนี้ นับเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมืองเมื่อปี พ.ศ. 1911  ภายในวัดมีโบราณสถานโบราณวัตถุล้ำค่ามากมาย 
    


             หนึ่งในนั้น คือ พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปปางมาร วิชัยขนาดใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอก 1 คืบ 5 นิ้ว และสูง 7 ศอก หันพระพักตร์ไปทางแม่น้ำ ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามองค์หนึ่งของประเทศ เส้นรอบนอกพระวรกายอ่อนช้อย พระขนงโก่ง พระเกตุมาลาเป็นเปลวเพลิง พระหัตถ์มีปลายนิ้วทั้งสี่เสมอกัน ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษเรียกว่า ทีฒงฺคุลี ถึงขั้นที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำริให้ชะลอมาประดิษฐาน ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร ดุสิตวนาราม แต่ทรงรับฟังคำทูลขอร้องของชาวพิษณุโลก ที่ว่าพระพุทธชินราชองค์นี้ เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง จึงทรงตัดสินพระทัยหล่อ พระพุทธชินราช (จำลอง) ขึ้นมาแทน พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พญาลิไท) แห่งกรุงสุโขทัย โปรดให้สร้างขึ้นพร้อมกับพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา ซึ่งปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดสุทัศน์เทพวรารามและวัดบวรนิเวศวิหาร 
 
             ไหว้พระขอพรกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินทางกันต่อเพื่อมุ่งหน้าสู่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ตั้งอยู่ที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ในตัวเมืองพิษณุโลก ตามความตั้งใจของจ่าทวีผู้เป็นเจ้าของ มีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้คนรุ่นหลังได้รู้จักรากเหง้าของตนเอง และรู้สึกภาคภูมิกับภูมิปัญญาปู่ย่าตายายที่ได้สร้างสมไว้ให้
  
             เมื่อเดินเข้าไปถึงสิ่งแรกที่จะได้พบ และต้องแวะเวียนเข้าไปกันเกือบทุกคน คือ จุดแสดงสินค้า ของที่ระลึก มีข้าวของให้เลือกสรรกันตามใจชอบ เป็นของฝากสไตล์โบราณๆ แปลกตาไปอีกแบบ
 
             ภายในแบ่งเป็นอาคาร 3 หลัง เดินถัดเข้ามาอีกหน่อย จะเป็น อาคารหลังแรก เป็นเรือนเก่าสร้างขึ้นหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้เมืองพิษณุโลกในปี พ.ศ. 2500 จัดแสดงภาพถ่ายเก่าที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของเมืองพิษณุโลก ภาพสิ่งก่อสร้าง บ้านเรือนชุมชนในท้องถิ่นต่าง ๆ ตลอดจนภาพบุคคลสำคัญในบ้านเมือง เช่น ข้าหลวงและผู้ปกครองเมืองในสมัยต่าง ๆ รวมทั้งภาพพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด
 
             อีกทั้งของดีเมืองพิษณุโลก และภาพชุมชนสำคัญในอดีต เช่น ชุมชนนครไทย หรืออำเภอนครไทย วัฒนธรรมประเพณีที่น่าสนใจ เช่น พิธีปักธงชัย ประเพณีการเล่นนางข้อง ยังมีประวัติความเป็นมาของ อ.บางระกำ แหล่งกำเนิด “สุนัขพื้นเมืองบางแก้ว”  ที่มีชื่อ และ “ไก่เหลืองหางขาว  ไก่เจ้าเลี้ยง” หรือที่กล่าวกันว่า “ไก่ชนพระนเรศวร” อีกด้วย
 
             เต็มอิ่มกับประวัติของเมืองสองแควในเรือนแรกกันแล้ว เดินลึกเข้ามาจะเป็น อาคารจัดแสดงหลังที่ 2 เป็นอาคาร 2 ชั้น สร้างขึ้นในแบบร่วมสมัย มีข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้านไทยในอดีตที่ส่วนใหญ่ได้มาจาก บริเวณภาคเหนือตอนล่าง เช่น เครื่อง มือจับปลา ดักนก ดักหนู ดักลิง รวมไปถึงเครื่องดนตรี และของเล่นเด็กในสมัยก่อน ให้ได้นึกย้อนอดีตกันเล่น ๆ  
 
             ทั้งยังมีมุมจำลองส่วนต่าง ๆ ของบ้านเรือนสมัยก่อน ที่อยู่ตามมุมของเรือน เมื่อเดินเข้ามาในเรือนอย่าเพิ่งตกใจกับมุมของการจำลองเรือนไฟที่ใช้สำหรับคลอดบุตร มีการปูฟากให้หญิงหลังคลอดนอน โดยก่อไฟไว้ด้านข้าง มีการจำลองการใช้แม่สีไฟ (แม่เตาไฟ) เรียกว่า “การอยู่ไฟ” มีเครื่องมือที่ใช้ให้ดูด้วย อย่าง ไม้ตัดสายสะดือเด็ก มีกระโจมคลุมเด็กแรกเกิด ส่วนที่ใต้ถุนเรือนมีหนามพุทรากองสุมไว้ และมีใบหนาด ใบสับปะรด แขวนไว้เพื่อป้องกันผีร้ายตามความเชื่อของคนโบราณ
 
             อีกส่วนหนึ่งเป็น “พาไล” พื้นที่ส่วนที่ยื่นออกมาจากตัวเรือน ใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ อาทิ นั่งรับประทานอาหาร เป็นที่พบปะพูดคุยในหมู่ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงใกล้ชิดหรือเป็นที่ผูกเปลเลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน ส่วนพาไลนี้จำลองให้เห็นเด็กนอนเปล และมีการบันทึกเสียงร้องกล่อมเด็กให้ฟังด้วย
 
             ถัดมาอีกมุมหนึ่งเป็น “ครัวไฟ” มีข้าวของเครื่องใช้สำหรับใช้ในครัววางแขวนไว้ มีเตาไฟจำลองแสดงการหุงหาอาหาร การบันทึกเสียงประกอบการ บรรยาย ในส่วนครัวไฟนี้เป็นเสียงสนทนาของแม่ลูกระหว่างประกอบอาหาร เป็นสำเนียงภาษาถิ่นของชาวบ้านบ้านเต็งหนาม จ.พิษณุโลก
 
             เดินต่อเข้าไปอีกในเรือนหลังสุดท้าย ซึ่งจัดแสดง วิถีชีวิตของชาวโซ่ง หรือที่เรียกกันว่า ลาวโซ่ง หรือไทยทรงดำ ในจังหวัดพิษณุโลก ที่อพยพมาจากจังหวัดเพชรบุรี ราชบุรีมานานนับชั่วอายุคนแล้ว
 
             มีกิจกรรมปลูกต้นไม้ เพื่อให้คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวตระหนักและใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งร่วมกันต้านโลกร้อนร่วมกัน ที่ จ.สุโขทัย เมืองเก่าของไทย ใน อ.ศรีสัชนาลัย บ้านลำโชคเหนือ และที่ จ.กำแพงเพชร บริเวณกำแพงเมือง ก่อนที่จะไปชมความงามของเมืองเก่าแห่งนี้ ณ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร   
 


             อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร การก่อสร้างมีรูปแบบทางศิลปกรรมเป็นของแท้ดั้งเดิมที่แสดงถึงฝีมือและความเชื่อ ของบรรพชนในอดีต ตลอดจนโบราณสถานรวมกลุ่มหนาแน่นในบริเวณป่าธรรมชาติ ซึ่งยังคงบรรยากาศพุทธสถานเขตอรัญวาสีดังเช่นในอดีต ดังนั้นคณะกรรมการมรดกโลกแห่งอนุสัญญาคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของโลก จึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานเมืองสุโขทัยและเมืองบริวารคือ เมืองศรีสัชนาลัย และเมืองกำแพงเพชรเป็นแหล่ง มรดกโลกทางวัฒนธรรมในปีพุทธศักราช 2534
 
             โบราณสถานฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิง มีการใช้วัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกัน ด้านตะวันออก ของแม่น้ำปิงเป็นที่ตั้งเมืองกำแพงเพชร โบราณสถานจะสร้างด้วยศิลาแลงและมีขนาดใหญ่ ส่วน โบราณสถานฝั่งตะวันตก คือ เมืองนครชุม ก่อสร้างด้วยอิฐและมีขนาดเล็ก แต่รูปแบบศิลปะที่ปรากฏมีลักษณะร่วมสมัยระหว่างสุโขทัยและอยุธยา นอกจากนี้ ยังมีโบราณสถานนอกเมืองกำแพงเพชร หรือเขตอรัญญิก ซึ่งเป็นที่อยู่ของสงฆ์ที่มุ่งในการปฏิบัติวิปัสสนาธรรม อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ระยะทาง 2 กิโลเมตร 
 
             ภายในอุทยานมีสถานที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดพระแก้ว เป็นพระอารามหลวงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ถัดมาเป็นเจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่ ฐานมีสิงห์ล้อมรอบ ที่แปลกตาเห็นจะเป็น วัดช้างรอบ เป็นวัดที่สร้างบนยอดเนิน มีพระเจดีย์ทรงลังกา ซึ่งยอดหักพังหมดแล้ว มีบันไดทางขึ้นทั้งสี่ด้าน ชั้นฐานลานประทักษิณประดับด้วยช้างทรงเครื่องครึ่งตัว จำนวน 68 เชือก 
 
             แล้วจะรู้ว่า...กรุงเก่า ยังคงความงามและมีเสน่ห์ให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมเยือน ร่วมกันจดจำความรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีต...

             
 



ข้อมูลและภาพประกอบจาก

ข่าวโดย : จุฑานันทน์ บุญทราหาญ

ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว


ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน
เมล์คุณ: เมล์เพื่อน:   
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 18 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
มาเที่ยวพิษโลกกันนะ อาหารอหร่อย กล้วยตากอหร่อย คนน่ารัก
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : คนพิษโลก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 15 ต.ค. 2550 17:19:34 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 17 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
ข้อความที่14คุณเคยมาอยู่ที่พิดโลกเเล้วหรอ ผมอยู่มาตั้งนานเเล้วยังไม่เห็นโดนตามยิงเลย ถ้าจะยิงก็จะยิงพวกเลวๆพวกเดนมนุษย์เท่านั้นเเหละครับ หรือว่าคุณเป็นหนึ่งในพวกนั้น
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : กอล์ฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 15 ต.ค. 2550 15:43:26 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 16 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
มาสิมาเที่ยวกันนะ กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก มีที่เที่ยวเยอะแต่ที่รู้ๆ คนหน้าตาดีมารวมกันอยู่ที่นี่เด้อออออออออ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : คนกำแพงเพชรเด้ออออ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 15 ต.ค. 2550 07:03:35 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 15 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
ถึงคห 14 มือไม่พายก็อย่าเอาเท้าลาน้ำสิคุณ
แล้วคุณล่ะช่วยทำบ้านเมืองให้มันน่าอยู่บ้างมั้ย ถ้าเห็นแล้วคุณไม่แจ้งตำรวจล่ะ ตำรวจเค้าจะมารุ้กับคุณมั้ย เด็กเลวมันก้มีทุกที่แหละ อย่ามาพูดส่งเดจ แล้วเคยมาแล้วหรอ ไอ้ที่ยิงกันหนะ แถวไหนระบุด้วย อยู่มาตั้งแต่เกิดยังไม่เห็นมันจะเป็นบ้านป่าเมืองเถือนเลย
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : ไอ้วิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 15 ต.ค. 2550 06:20:10 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 14 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
มาพิดโลก ระวังโดนยิง น้า บ้านป่าเมืองเถื่อน ยิงกันบรรลัย ตำรวจมีไว้ทำไม วะ แสด
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : eiei เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 15 ต.ค. 2550 04:01:43 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 13 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
พิโลกก็น่าอยู่ดีนะคะ ยังไม่มีแหล่งเสื่อมโทรมมากนัก สุโขทัยก็น่าอยู่ดีค่ะโบราณสถานสวยดี คนสุโขทัยธรรมชาติดี ยังจิตใจดีกันอยู่เลย แถวๆนี้อ่ะกำแพงสุโขทัย พิษณุโลก ลองไปดู
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เพื่อนใจดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 14 ต.ค. 2550 21:23:10 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 12 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
เมืองพิดโลกเราน่าอยู่มากๆๆๆนะ

มาเที่ยวกันน้า...

ขอบอกว่ารักเมืองนี้จิงๆๆๆ....

ข่าว
ข่าว
จากคุณ : พิดโลกเมืองน่าอยู่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 14 ต.ค. 2550 16:04:28 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 11 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
บ้านเราเองมาเร็้วมาเทียงกัน มีที่เที่ว
เยอะเลย.คนพิษณุโลก ใจดีน่ารัก สาวก็สวย
หนุ่มก็หล่อ เช่นนาย M เป็นตน หล่อมาก
มาดูดิ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : M เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 14 ต.ค. 2550 07:50:51 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 10 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
บ้านฉานนน น้ำตกก็เยอะนะ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เดกพิโลก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 22:54:43 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 9 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
เด็กพิด’โลกคร๊าาา~*
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : ใบตาล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 20:49:30 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 8 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
บ้านเราเองอ่า...มาเที่ยวกานนะ แล้วจารู้ว่าพิโลกมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกเยอะ ของกินก้ออร่อย..ขอบอก คนพิโลกก้อจิตใจดี (อิอิ) แถมน่ารักทุกคน .เหอะๆๆๆๆ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เดะมัยดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 20:08:26 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 7 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
พระพุทธชินราชศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ คะ ขอบอก
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : 1 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 19:48:13 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 6 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
น่าจะเอารูปพระพุทธชินราชขึ้นมาโชว์นะจะได้รู้ ว่าเมืองสองแควมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สวยงามที่สุดในประเทศ เอาแต่รูปพิพิทภัณท์มาโชว์ กระปุกนี่จัดเรียงความสำคัญไม่เป็น
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : ............. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 19:18:10 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 5 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
ช่วยกันไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ดี ดี กันนะคะ เพราะถ้าคนไทยไม่สนับสนุน พิพิธภัณฑ์ดีดีเหล่านี้ก็อยู่ไม่ได้ และทำให้คนรุ่นหลังไม่มีโอกาสได้ซึมซับประวัติของบรรพบุรุษนะคะ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เจ้าบ้าน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 18:43:49 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 4 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
กำแพงเพชรก็เป็นเมืองมรดกโลกนะแต่เสียอยู่อย่างนึงทางเข้าเมืองเป็นทางผ่านไปหน่อยน่าจะมีอะไรเป็นจุดสนใจให้รู้ว่าเป็นทางเข้าเมืองส่วนมากผ่านมาก็เลยตลอด และตอนนี้มีงานสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชรอยู่นะยังไงก็เชิญมาเที่ยวกันหน่อยนะพี่น้อง
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : kaka เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 17:14:48 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 3 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
เราไปพิษณุโลกมา รู้สึกว่าเป็นเมืองแต่ประวัติศาสต์จิงๆ รู้สึกได้
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : axac เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 15:38:07 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 2 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
กำแพงเพชรบ้านเราเอง
ไปเที่ยวกัน
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เด็กกำแพง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 14:58:48 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 1 หัวข้อ ข่าว บทความ

เที่ยวเมืองสองแคว สัมผัสมนต์ขลังของกรุงเก่า

ข่าว
น่าไปท่องเที่ยวและสัมผัสบรรยากาศแบบเก่าๆแบบนี้มากๆเลยครับ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : เติ้ล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 13 ต.ค. 2550 14:39:20 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
พระพี่นาง , ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ , ท่านผู้หญิงทัศนาวลัย , จิทัศ ศรสงคราม , ต้น ทิค แทค โท , twilight , อุบัติรักข้ามขอบฟ้า , แก้วล้อมเพชร , เนื้อคู่ประตูถัดไป , จังหวะรัก หัวใจดนตรี , ใจร้าว , สะใภ้ลูกทุ่ง , ดาวจรัสฟ้า , ศิลามณี , เคหาสน์แสงจันทร์ , เสน่ห์นางงิ้ว , ภูตแม่น้ำโขง , ดินเนื้อทอง , คลิปอ้น , เอ็ดดี้ ผีน่ารัก , สารเมลามีน , ทักษิณ หย่า , ดวงปี 2552 , ภาวะโลกร้อน , ไข้หวัดนก , iPhone , เว็บบอร์ด , เสื้อกันหนาว , ภูกระดึง , เกาะล้าน , เกาะช้าง , ปาย , ดอยอ่างขาง
ข่าว | ฟังเพลง | เพลง | เกมส์ | เกม | game | หนังสือพิมพ์ |
เกมส์ทำอาหาร | ผลบอล | แชท | หาเพื่อน | สกิน | หางาน | สกินhi5 | การ์ตูน | ฟังเพลงออนไลน์ | รถมือสอง | เกมส์ออนไลน์ | ดูทีวีย้อนหลัง | ผลฟุตบอล | โหลดเพลง |
คลิป | ฟังวิทยุ | กลอนวันพ่อ | งาน | มือถือ | ผู้หญิง | scribble | เกมส์มือถือ | ศึกษาต่อต่างประเทศ | astv | การศึกษา | มหาวิทยาลัย | twitter | ดูการ์ตูน | วันพ่อแห่งชาติ |
ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ
Text Link Ads ติดต่อโฆษณาตรงนี้ ราคาถูกและได้ผล คลิกที่นี่ หรือ 02-911-0915-6, textlinkads@kapook.com