








ข่าว ข่าวเศรษฐกิจ รายงานปี 2551 คนกรุงกระอัก เดินทาง ควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ทั้งนี้ ข่าว ข่าวเศรษฐกิจ เผยจะมีการปรับขึ้น ค่าทางด่วน ทั้ง ค่าทางด่วน ขั้นที่ 1 ขั้นที่ 2 แถม รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ รฟม. จะขอปรับขึ้นอีก 1 บาท ด้าน แต่ ข.ส.ม.ก. เล็งจ่อขึ้นราคา ค่าโดยสาร ทั้งรถเมล์ธรรมดาและรถปรับอากาศ ระยะละ 1 บาท

ค่าทางด่วนขึ้นมหาโหดทั้งระบบถือเป็นข่าวร้ายแห่งปีทีเดียว ที่จะมีการปรับขึ้นค่าทางด่วนทั้งระบบในปี 2551 โดยในวันที่ 1 ก.ย.นี้ จะมีการปรับขึ้นค่าทางด่วนในส่วนของทางด่วนขั้นที่ 1 และทางด่วนขั้นที่ 2 ที่วิ่งในเมือง ซึ่งนอกจากจะปรับขึ้นค่าผ่านทางโดยคำนวณจากดัชนีราคาผู้บริโภคแล้ว จะเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% รวมเข้าไปด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แบกรับภาระในส่วนนี้มากว่า 16 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2535-2550 เป็นจำนวนเงินกว่า 8,490 ล้านบาท
สำหรับอัตราค่าทางด่วนที่จะปรับเพิ่ม กทพ.คำนวณไว้คร่าว ๆ อยู่ที่ 48 บาท สำหรับรถ 4 ล้อ จากเดิมราคา 40 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 8 บาทเลยทีเดียว แต่ตัวเลขนี้ยังไม่แน่นอน เพราะจะต้องมีการหารือร่วมกันระหว่าง กทพ.และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีซีแอล ผู้รับสัมปทานอีกครั้งหนึ่ง
ต่อมาในวันที่ 1 พ.ย. 2551 จะมีการปรับขึ้นค่าทางด่วนขั้นที่ 2 ด้านนอกเมือง รวมถึงทางด่วนอุดรรัถยา หรือด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด สำหรับประมาณการค่าผ่านทางหลังจากปรับขึ้นมีดังนี้ ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วนซี แจ้งวัฒนะ-ประชาชื่น รถ 4 ล้อ เก็บ 30 บาท จากเดิม 10 บาท รถ 6-10 ล้อ เก็บ 40 บาท จากเดิม 20 บาท รถมากกว่า 10 ล้อ เก็บ 55 บาท จากเดิม 25 บาท ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วนดี อโศก-ศรีนครินทร์ รถ 4 ล้อ ราคา 35 บาท จากเดิม 25 บาท รถ 6-10 ล้อ เก็บ 65 บาท จากเดิม 45 บาท รถมากกว่า 10 ล้อ เก็บ 90 บาท จากเดิม 60 บาท ส่วนด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด จะมีการปรับค่าผ่านทางขึ้นเช่นกัน แต่จะมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาให้อีก เพราะทางด่วนสายนี้มีผู้ใช้ทางน้อยไม่ตรงตามเป้าที่ตั้งไว้
นอกจากนี้หลังจากการก่อสร้างทางด่วนรามอินทรา-วงแหวนรอบนอกเสร็จสิ้น ซึ่ง กทพ.คาดการณ์ว่าจะเปิดใช้ให้ทันวันที่ 5 ธ.ค. 2551 นั้น จะมีการจัดเก็บค่าผ่านทางด่วนฉลองรัช หรือรามอินทรา-อาจณรงค์เพิ่ม เพราะเป็นสายทางเดียวกัน โดยจะจัดเก็บ 40 บาท จากเดิม 30 บาท สำหรับรถ 4 ล้อ ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกเมืองทุกด่าน ยกเว้นด่านขาออกเมืองที่ถนน กม.11 และด่านอินทรา ซึ่งเป็นส่วนที่ก่อสร้างใหม่ จัดเก็บ 20 บาท
รถไฟฟ้าใต้ดินขอขึ้นอีก 1 บาทตามสัญญาสัมปทาน
ในวันที่ 3 ก.ค. 2551 จะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน สายเฉลิมรัชมงคล ซึ่งเป็นการขึ้นราคาตามสัญญาสัมปทาน ที่กำหนดให้ปรับราคาได้ทุก ๆ 2 ปี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค โดยครบกำหนดในเดือน ก.ค. 2551 นี้ ทั้งนี้บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีเอ็มซีแอล ผู้รับสัมปทาน ได้จัดทำรายละเอียดเสนอการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แล้วว่า จะขอปรับขึ้นอีก 1 บาท เป็นอัตรา 16-40 บาท จากเดิม 15-39 บาท ซึ่ง รฟม.จะต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ของ รฟม. และบีเอ็มซีแอลรับทราบ ก่อนส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบอีกครั้ง หลังจากนั้นต้องประกาศให้ประชาชนทราบก่อนประมาณ 30 วัน ก่อนมีผลใช้จริงในวันที่ 3 ก.ค.นี้.
รถเมล์จ่อขึ้นถ้าค่าน้ำมันดีเซลแตะ 31 บาทต่อลิตร
เริ่มกันที่เรื่องใกล้ตัวของคนกรุงก่อน นั่นคือ การขึ้นค่ารถเมล์ จากการที่คณะกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บอร์ด ขสมก.) ประกาศตรึงราคาค่ารถเมล์ของ ขสมก.ไว้ 3 เดือน ยังไม่ขึ้นราคาเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบก โดยจะครบกำหนดในวันที่ 15 ม.ค. 2551 แล้วนั้น นายพิเณศวร์ พัวพัฒนกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า
เมื่อถึงวันที่ 15 ม.ค.นี้ หากราคาน้ำมันดีเซลยังไม่ขึ้นสูงถึง 31 บาทต่อลิตร ก็จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่ารถโดยสาร แต่หากสูงถึง 31 บาทต่อลิตร จะมีการพิจารณาขึ้น 50 สตางค์ สำหรับรถเมล์ธรรมดา และขึ้นระยะละ 1 บาท สำหรับรถปรับอากาศ ซึ่งจะทำให้ค่าโดยสารรถธรรมดาครีมแดงเพิ่มเป็น 7.50 บาท จากเดิม 7 บาท รถธรรมดาฟ้าขาวเพิ่มเป็น 8.50 บาท จากเดิม 8 บาท รถปรับอากาศเพิ่มเป็นอัตรา 12-20 บาท จากเดิม 11-19 บาท และรถปรับอากาศยูโรทูเพิ่มเป็นอัตรา 13-25 บาท จากเดิม 12-24 บาท ซึ่งการปรับขึ้นในครั้งนี้จะไม่รวมถึงการขึ้นค่าโดยสารของรถเอกชนร่วมบริการ เพราะมีการขึ้นราคาตามฐานน้ำมันไปก่อนแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ชงเพิ่มราคา Taxi คาดมีผลสัปดาห์หน้า
- ปีใหม่ คนไทยอ่วม! สินค้าขึ้นราคา แต่เงินเดือนเกือบเท่าเดิม
- ข่าวร้าย ค่าโดยสารรถประจำทาง อาจปรับเพิ่มขึ้นอีก
- ผวา! ราคาน้ำมัน มีสิทธิ์พุ่ง 60 บาทต่อลิตร
- "ไข่" นายกฯสุรยุทธ์ ขยับขึ้น คละหน้าฟาร์มฟองละ1.90 บาท
- จ๊าก "ไข่แอ้ด" พุ่ง ฟองละ 3 บาทแล้ว
- ขสมก.- บขส. 300 คันปิด ก.คมนาคม ขอขึ้นค่าโดยสาร
- ไฟเขียวขึ้นราคา บะหมี่ ยำยำ ไวไว 1 บาทต่อซอง
- โวยรถแท็กซี่ จ่อขึ้นค่าโดยสาร เริ่มต้นเป็น 40 บาท
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
![]()









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |































































































































































ดีแล้วมองแต่ คนกรุงไม่คิดถึงชนบทเลย 




































....ทางด่วนไม่ได้ใช้นำมัน แล้วจะขึ้นทำไมค่ะ 

























































































































































































|