ข่าวข่าวข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว

เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค



เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล 
  
        "เนื้อเถื่อน" ปัญหาที่กำลังลุกลามอยู่ทั่วประเทศในขณะนี้ ประเทศไทยกลายเป็นตลาดระบายขยะ ระบายเนื้อเถื่อน ทั้งเนื้อวัวและเนื้อควาย ที่เหลือจากการบริโภคจากประเทศผู้ส่งออกเนื้อรายใหญ่... เป็นที่น่าเป็นห่วงว่า หากเนื้อเถื่อนเหล่านั้นมาจากวัวหรือควายที่เป็นโรค ทั้งโรควัวบ้า โรคปากเปื่อย เท้าเปื่อย ที่ประเทศเหล่านั้นนำมาฆ่าทิ้ง แต่ยังมีพ่อค้าหัวใส (ไม่ใช่เรื่อง) ไปกว้านซื้อเอาซากวัว – ควายที่ถูกฆ่าทิ้งเพื่อสกัดการแพร่เชื้อโรค แล้วนำมาส่งขายในราคาถูกให้กับคนไทย นี่ถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด  
   
        การลักลอบนำเข้า "เนื้อโค" หรือ "เนื้อเถื่อน" จากอินเดีย ถือเป็นหอกข้างแคร่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อในบ้านเรา ไล่เรียงตั้งแต่ฟาร์มขนาดเล็กไปจนถึงฟาร์มขนาดใหญ่ เนื่องจากการทะลักของเนื้อดังกล่าวที่ผ่านมาทางชายแดนไทย-มาเลเซียนั้น ได้ทำลายกลไกราคา "เนื้อหน้าเขียง" เพราะเนื้อส่วนนี้ราคาถูกมาก ทว่าความจริงอีกข้อหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ คือ "อันตราย" จากการติดเชื้อไวรัสโรคปากเท้าเปื่อยนั่นเอง
 
         และล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ นายสัตวแพทย์ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงผลการจับกุมผู้กระทำความผิดลักลอบนำเนื้อเถื่อนเข้ามาจากประเทศอินเดีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม มีผู้กระทำความผิดถึง 6 ราย โดยรายที่ 6 ถูกจับกุมได้ที่ห้องเย็นบ้านเลขที่ 1/8 ซ.เสียงใต้ ถ.เทพกษัตรีย์ ต.รัษฏา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นซากโค กระบือ ยี่ห้อ Allana, Eatco และ ALM จำนวน 96 กล่อง กล่องละ 20 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งหมด 1,920 กิโลกรัม รวมมูลค่า 6 แสนบาท ทั้งนี้ ผลการจับกุมผู้กระทำความผิดการลักลอบนำซากสัตว์เถื่อนเข้ามาในปีงบประมาณ 2550 จับกุมได้ทั้งหมด 650 คดี มูลค่าของกลาง 92 ล้านบาทเศษ 

         สถานการณ์ดังกล่าว สุนทร นิคมรัตน์ นายกสมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลไม่เอาจริงในเรื่องการปราบปรามการนำเข้าเนื้อเถื่อนจากอินเดีย สุดท้ายอาจทำให้เกษตรกรกว่า 1.5 ล้านครอบครัว ซึ่งเลี้ยงโคเนื้อและกระบือประมาณ 9 ล้านตัว จำเป็นต้องปิดฉากอาชีพลงทันที เนื่องจากเนื้อจากอินเดียที่ส่งมาขายในบ้านเรานั้น ราคาหน้าเขียงกิโลกรัมละ 70-100 บาทเท่านั้น ขณะที่เนื้อโคในประเทศราคากิโลกรัมละ 130-150 บาท

         "ในเมื่อราคามันถูกกว่ากันเกือบเท่าตัว พ่อค้าคนกลางก็ใช้เนื้อจากอินเดีย โดยเฉพาะการนำไปแปรรูปทำลูกชิ้น เนื้อบด เนื้อเส้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อคุณภาพดีก็ทำขายได้ แถมได้กำไรสูงด้วย ข้อมูลเมื่อปี 2544 พบว่า มีการลักลอบนำเข้าเนื้อจากอินเดียเดือนละ 2,000 ตัน ส่วนปัจจุบันประมาณจากธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการใช้เนื้อโคจำนวนมาก คาดการณ์ว่าอาจจะมีการลักลอบนำเข้าสูงถึง 3,000 ตัน ในลักษณะแพ็กเป็นกล่อง ทีนี้กรรมก็มาตกที่คนเลี้ยง อย่าลืมว่าการเลี้ยงโคขุนลงทุนสูง ไม่ว่าจะเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน บวกกับราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นทุกวัน เหล่านี้คือภาระที่คนเลี้ยงต้องรับผิดชอบเอง ขณะที่โรงเชือดรับซื้อโคมีชีวิตกิโลกรัมละ 30-40 บาทเท่านั้น" สุนทร กล่าว

         เส้นทางการลักลอบนำเข้าโคเนื้อนั้น นายกสมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า มีด้วยกัน 3 ทาง คือ "ทางบก" หลัก ๆ นำเข้าจากประเทศอินเดีย ซึ่งเลี้ยงโคเนื้อกว่า 245 ล้านตัว แต่ชาวอินเดียไม่รับประทานเนื้อโค เพราะเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นพาหนะของพระอิศวร จึงชำแหละเอาเฉพาะหนังไปใช้ประโยชน์ ส่วนซากส่งออกตามประเทศต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเทศไทยมีกฎหมายห้ามนำเข้าเนื้อโคจากประเทศดังกล่าว ดังนั้นจึงมีการลักลอบโดยผ่านทางประเทศมาเลเซีย ซึ่งสั่งเนื้อจากอินเดียและภาษีถูก ลักษณะการขนเนื้อเข้าไทยบางครั้งเป็นลักษณะกองทัพมดข้ามชายแดน จ.นราธิวาส แล้วส่งต่อไปยัง จ.สงขลา และสตูล เพื่อเก็บไว้ในห้องเย็นแล้วส่งต่อมายังกรุงเทพฯ

         ส่วน "ทางน้ำ" ขนใส่เรือประมงมาทางฝั่งอันดามันขึ้นที่ จ.ภูเก็ต และฝั่งอ่าวไทยขึ้นที่ จ.สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม สุดท้าย "ทางอากาศ" วิธีนี้ใช้เฉพาะเนื้อโกเบ และเนื้อมิซูซากะ เป็นเนื้อคุณภาพดีจากประเทศญี่ปุ่น ถ้านำเข้าถูกต้องราคากิโลกรัมละหลายพันบาท แต่ผู้ลักลอบใช้วิธีบรรจุในกระเป๋าสัมภาระขึ้นเครื่องบินเพื่อส่งขายตามร้านอาหารหรูในกรุงเทพฯ 

         "การลักลอบนำเข้าเนื้อเถื่อนจากอินเดียน่าเป็นห่วงที่สุด ทั้งเรื่องผลกระทบต่อวงการโคเนื้อเมืองไทย ด้านโรคติดต่อ เนื่องจากการเลี้ยงในอินเดียไม่ได้มาตรฐาน เลี้ยงแบบปล่อย จึงเสี่ยงต่อการติดโรคปากเท้าเปื่อย ส่วนโรงเชือดไม่ได้มาตรฐานสากล หากเชื้อแพร่มาถึงบ้านเราอาจเกิดการระบาดหนัก เพราะแค่เรารับมือการระบาดในประเทศก็หนักอยู่แล้ว" สุนทร กล่าว  
   
         ด้าน น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการปราบปรามสกัดการลักลอบนำเข้าเนื้อโคเถื่อนจากประเทศอินเดียมาก โดยกรมปศุสัตว์กำชับด่านตรวจต่างๆ ตามจังหวัดชายแดนให้จับตาเรื่องนี้เป็นพิเศษ พร้อมทั้งทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอความร่วมมือในเรื่องดังกล่าวด้วย รวมทั้งขอความร่วมมือจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ตรวจสอบโรงงานที่มีห้องเย็นอย่างเข้มงวด เพราะอาจเป็นแหล่งเนื้อเถื่อนที่เข้ามาในประเทศในลักษณะเนื้อแช่แข็งได้ นอกจากนี้กรมปศุสัตว์ได้ออกมาตรฐานเสริม โดยการส่งเสริมให้ความรู้ผู้บริโภคทราบถึงอันตรายจากการรับประทานเนื้อที่ติดเชื้อ อีกทั้งในส่วนที่นำไปแปรรูปอาจมีสารปนเปื้อนติดมาตามมือ เสื้อผ้าและมีด จากนั้นเชื้อไวรัสตกไปสู่ฟาร์มเกษตรกรได้

         "การลักลอบนำเข้าโคเนื้อจากต่างประเทศถือว่าเสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดต่อสูง อย่างญี่ปุ่น การระบาดของโรควัวบ้าก็ยังไม่หมดไป ส่วนอินเดียโรคปากเท้าเปื่อยระบาดรุนแรงมาก เพราะมาตรฐานการเลี้ยงไม่ได้มาตรฐาน ส่วนโรงชำแหละก็เสี่ยงต่อสารปนเปื้อนตกค้างอย่างยิ่ง เราจึงพยายามสกัดเนื้อเหล่านี้ทุกทาง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ผู้กระทำผิดบางรายใช้วิธีแกะห่อบรรจุภัณฑ์เนื้อออกให้เห็นเป็นเนื้อสดๆ บางครั้งจึงต้องใช้เวลานานพอสมควรในการตรวจเช็กที่มาของต้นทาง" น.สพ.ศักดิ์ชัย ยอมรับ

         ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่เดินหน้าปราบปรามขบวนการ "ขนเนื้อเถื่อน" อย่างจริงจัง นับเป็นวิบากกรรมอันหนักอึ้งของ "เกษตรกร" และ "ผู้บริโภค" ในยุคนี้ ที่ต้องเผชิญอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ข้อมูลจาก
 
บทความโดย เกรียงศักดิ์ เผ่าอินทร์

ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน
เมล์คุณ: เมล์เพื่อน:   
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 35 หัวข้อ ข่าว

เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

ข่าว
คิดดูดิ พวกร้านมู๋กระทะ อ่ะ
ข่าว
ข่าว
จากคุณ : อืม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 22:24:53 ]
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ข่าว
ความคิดเห็น ที่ 34 หัวข้อ ข่าว

เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

ข่าว
g
  • เลวมากต้องโดนประหาร
    ข่าว
  • ข่าว
    จากคุณ : กุจะกินเนื้อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 20:54:06 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 33 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ซื้อFOODLAND กับ CP จบแพงกว่าตลาดไม่เท่าไหรหรอก
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : . เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 20:03:19 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 32 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    กินปลาก็ต้องระวัง กินเนื้อก็ต้องระวัง แล้วจะกินอะไรล่ะที่นี่ ถ้าคนขายเห็นใจผุ้บริโภค ก็ไม่รุ้จะขอความช่วยเหลือจากใคร???? มันอยู่ที่จิตใต้สำนึกน่ะ..ถ้าไม่เกิดขึ้นกะตัวเอง ไม่รู้หรอก พ่อค้าแม่ค้าหัวใส (น่าจะไสหัวไปไกลๆๆๆ)
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : ไม่บอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 16:09:56 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 30 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    เวลาจะซื้ออาหารของกินควรดูให้ดีก่อนนะ
    โดยเฉพาะเวลาจะซื้อเนื้อสัตว์ควรดูดีๆๆๆ
    อย่าหาว่าไม่เตื่อนนะจะบอกให้
    อิอิอิอิ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : คนไทยจร้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 09:43:47 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 26 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    น่ากินจังเลยนะคับ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : Slipknot เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 22 ม.ค. 2551 00:30:56 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 25 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ใครไม่สบาย หากสงสัยไม่สบายได้ไง อาจเจอทดลองฆาตกรรม จากใครบ้างคน ก็เป็นได้
    อาการไม่สบายที่ไม่รู้ อยู่ๆๆเป็นได้ไง อาจเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทดลองฆาตกรรม ก่อนฆาตกรรมหมู่ หรือ เดี่ยวกับใครบ้างคน
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : อาจเป็นการทดลองฆาตกรรมก่อนฆาตกรรมจริงก็ได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 21:28:18 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 24 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    โชคดีที่เราไม่ทานเนื้อค่ะ พอดีเรานับถือพระพิฆเนศ เลยไม่ทานเนื้อ บางทีคิดจะทานมังสวิรัตด้วยซ้ำไปค่ะ ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตด้วย
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : โอม.... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 20:00:37 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 22 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    อนุโมทนาแแก่คนอินเดียที่ไม่กินเนื้อ ไม่เช่นนั้นจะต้องมีสัตวือีกมากถูกสังเวยชีวิต
    เพราะปัจจุบันอินเดียมีอำนาจการซื้อเป็นอันดับ 4 ของโลก
    ถึงกระนั้นก็ยังมีคนเล็กๆกลุ่มนึงประกอบอาชีพที่ไม่ดีนี้ อาจจะไม่ได้ขายคนท้องถิ่น แต่เพราะค่าครองชีพต่ำและมีที่ดินจำนวนมาก
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : AOF เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 18:43:52 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 21 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    แปลว่าเนื้อวัวจะถูกแต่ไม่ได้มาตรฐานว่างั้น ต่อไปนี้คนที่กินเนื้อวัวก็ต้องระวัง ยิ่งร้านประเภทปิ้งย่างต้องละวังอย่างมาก ทั้งเนื้อนอก เนื้อปลาปักเป้า เอาเป็นว่า ลด ละ เลิก
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : pis เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 17:35:10 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 19 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    เเงๆๆ กินเนื้อประจำนะนี่เรา นี่เราขาประจำการกินเนื้อนะ งั้นคงต้องงดกินเนื้อเเล้วละมั้งนี่ๆ
    เอ๊ะ!!เเต่ในรูปขอสักชิ้นก็ดีเนอะง่า
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : p Moo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 17:10:09 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 18 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    โห...แต่ในรูปน่ากินมากอ่ะ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : sling เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 17:02:32 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 17 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    แล้วกรูจะรู้ได้ไงวะ.....เวร นี่แหละประเทศไทย เสี่ยงตายกันเอาเอง จะมีหน่วยงานไหนมาดูแลรับผิดชอบชีวิตไม๊เนี่ย
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : เกย์เฒ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 16:57:24 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 16 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    กำ แบบนี้ตามร้านเนื้อย่าง เนื้อกระทะไม่กินเข้าไปแล้วหรอเรา อ้วกออกตอนนี้จะทันไหมนะ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : ผู้บริโภค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 16:45:23 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 15 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    น่าอดสูยิ่งนัก
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : โคนัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 16:32:41 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 14 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    เอาไปตรวจพิสูจน์สิขอรับท่านผู้ชม จะได้รู้กันไปเลย ว่าเถื่อนในที่นี้คือแบบไหน ลักลอบขนเฉยๆ หรือเนื้อสัตว์เป็นโรคจริงๆ มันยากมากเลยหรอครับ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : g_nam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 16:30:06 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 11 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ที่แท้เรื่องเสียผลประโยชน์ นี่ เอง ที่บอกว่าเนื้อนอกเป็นโรค แล้วเนี้อในไม่เป็นหรอครับ ราคาอาหารก็ขึ้นได้ทุกวัน พอมีคนเอาของถูกมาขายก็ออกมาให้ข่าวว่าอันตราย คนจะได้ไม่ซื้อ อืมดีจริง ๆประชาชนไม่มีทางออกเหมือนค่าไฟแพง บอกว่าแพงก็ต้องจ่ายเพราะต้องใช้ถ้าวันนึงมีคนแจกไฟฟ้าฟรีสงสัยก็คงโดนแจ้งตำรวจไปจับเค้าละมั่ง ประชาชนก็ต้องจ่ายอยู่เสมอ ไม่มีทางออกสำหรับตาสีตาสายายมียายมาหรอกประเทศนี้
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : ความจริง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 15:03:48 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 10 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ราคามันต่างกันเพราะมันเป็นการกีดกันทางการค้า ทำมาตรฐานโน่นนี้เข้าไว้ทำให้ต้นทุนมันสูงขึ้น เนื้อสัตย์มี่ทั้งคุณและโทษขึ้นอยู่กับการกิน ฉะนั้นบริโภคแต่พอเพียงนะจะได้ไม่เป็นทุกข์
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : ดีแล้วที่มีของถูก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 14:59:25 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 9 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    เมื่อไหร่บ้านเมืองเราจะสงบสุขเสียที
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : อนิจจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 14:48:17 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 8 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    คนไทยไม่จำเป็นกินเนื้อวัว ไม่มีประโยนช์ ให้บริโภคผักให้มากๆ ร่ายกายจะได้ปลอดภัย
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : จ่าจุก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 14:45:03 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 7 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    โอ้ว มาย ก็อดดดดดดดดด

    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : เย้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 14:30:27 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 4 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ส่งสัยต้องเลื้ยงแล้วเชือดเองเลยจะได้สบายใจ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : ff เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 12:57:10 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 2 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    ไม่กล้ากินเลยอ่ะ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : daf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 12:11:32 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ความคิดเห็น ที่ 1 หัวข้อ ข่าว

    เนื้อเถื่อนระบาด !! เตือนคนกิน อาจเจอสารพัดโรค

    ข่าว
    น่ากลัวอ่ะ
    ข่าว
    ข่าว
    จากคุณ : daf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ - [ 21 ม.ค. 2551 11:57:59 ]
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    ข่าว
    เกาะติดเรื่องฮิต อัพเดทก่อนใคร
    แจฮี , เดนนิส โอ , หมวดตี้ , นิกกี้ , โบว์ อัจฉราภรณ์ , อั้ม , แพนเค้ก , ชมพู่ อารยา , ก้อย รัชวิน , เต้ย , หยาดทิพย์ , ฮันกาอิน , AF5 , รักสามเศร้า , ฮะเก๋า , Wanted , Hancock , เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน , คมแฝก , บาดาลใจ , เงาอโศก , ถึงร้ายก็รัก , ปมรักรอยอดีต , คุณหนูเทวดา , กับดักหัวใจของยัยแม่มด , คิมซูซอน , เติมฝันวันรัก , miss universe 2008 , FHM 2008 , วันเข้าพรรษา , วันอาสาฬหบูชา , ภาวะโลกร้อน , เขาพระวิหาร , ทรงผมรับปริญญา , เว็บบอร์ด , ผีตาโขน , ทุ่งดอกกระเจียว , เกาะช้าง
    คำสืบค้น: ข่าว | เพลง | ฟังเพลง | เกมส์ | เกม | game |
    หนังสือพิมพ์ | ดูหนัง | โหลดเพลง | เพลง | ฟังเพลง | music | คลิป | มือถือ | ฟุตบอล | งาน | หางาน | ดูดวง | ทำนายฝัน | ดารา | e-card | กลอน | ภาพพื้นหลัง |
    ดาราเกาหลี | รูปการ์ตูน | เกมส์ | เกม | เกมส์ออนไลน์ | ผลบอล | หาเพื่อน | หาเพื่อน msn | แชท | ท่องเที่ยว | ฟังวิทยุ | ดูทีวี | ecard | โค้ดเมาส์ | รถมือสอง |
    น่ารัก | คอมพิวเตอร์ | แต่งhi5 | โค้ดhi5 | โค้ด hi5 | แต่ง hi5 | โค้ดแต่งhi5 | ตกแต่ง hi5 | เกมส์มือถือ | การศึกษา | มหาวิทยาลัย | icare | หวย |
    ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
    ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ webmaster@kapook.com
    เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
    หากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจที่มีประโยชน์ต่อคนไทยโดยส่วนรวมและต้องการนำเสนอ กรุณาส่ง E-mail มาที่ webmaster@kapook.com
    ทีมข่าวของเราจะพิจารณาเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อไป ขอบคุณครับ
    Text Link Ads ติดต่อโฆษณาตรงนี้ ราคาถูกและได้ผล คลิกที่นี่ หรือ 02-911-0915-6, textlinkads@kapook.com