แอพแรกที่คุณเลือก

ค่าแรงขั้นต่ำ ของแต่ละจังหวัด

ค่าจ้างขั้นต่ำ

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจาก สำนักการคลังเทศบาลนครนนทบุรี 

          หลังจากที่ผลการประชุมของคณะกรรมการค่าจ้างกลาง มีมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 9 ระดับ ตั้งแต่ 2 - 11 บาท นั้นเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันมากมาย โดยนางสาววิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เห็นว่า เป็นการปรับขึ้นค่าจ้างที่ไม่สมดุล และไม่สอดคล้องกับสภาวะค่าครองชีพที่แท้จริงของผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ เพราะบางจังหวัดปรับขึ้นแค่ 2-3 บาทเท่านั้น ขณะที่ราคาน้ำมันค่าครองชีพ และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้นเหมือนกันทั่วประเทศ ไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการค่าจ้างเอาตัวเลขอะไรมาพิจารณาในการปรับขึ้นค่าจ้าง เพราะเป็นการปรับขึ้นต่ำมาก และห่างกันเกินไป โดยตัวเลขที่น่าจะปรับขึ้นอย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 5 - 7 บาท 

          "การปรับขึ้นค่าจ้างแบบนี้ไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าของความเป็นคนที่เท่าเทียมกัน เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่คณะกรรมการค่าจ้างไม่คำนึงถึงคุณค่าของคนงานที่ได้รับการปรับค่าจ้างต่ำเกินไป ดิฉันและเครือข่ายรับไม่ได้และน่าเป็นห่วงว่า คนงานในจังหวัดที่ได้รับค่าจ้างต่ำแบบนั้นจะอยู่กันได้อย่างไร ตัวเลขที่คนงานจะอยู่ได้ ยังคงยืนยันว่าคือ 233 บาททั่วประเทศ" นางสาววิไลวรรณ กล่าว 

          สำหรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ปี 2551 ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างเห็นชอบนั้น จังหวัดที่มีการปรับขึ้นค่าจ้างมากสุด 11 บาท  คือ จังหวัดเชียงราย ส่วนจังหวัดที่ปรับขึ้นต่ำสุด มี 3 จังหวัด คือ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และชัยภูมิ ปรับขึ้น 2 บาท ส่วนจังหวัดอื่นๆ จะมีการปรับขึ้นดังนี้


           ปรับขึ้น 11 บาท ใน 1 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย

           ปรับขึ้น 9 บาท ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นครปฐม  นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, สระบุรี, เชียงใหม่ และอุบลราชธานี 

           ปรับขึ้น 8 บาท ใน 12 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี, ฉะเชิงเทรา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, พระนครศรีอยุธยา, ระยอง  ราชบุรี, อุทัยธานี, ยโสธร, เลย, อำนาจเจริญ, และ ชุมพร 

           ปรับขึ้น 7 บาท ใน 10 จังหวัด ได้แก่ อ่างทอง, กำแพงเพชร  น่าน, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด, สกลนคร, หนองคาย, อุดรธานี, ปัตตานี และยะลา

           ปรับขึ้น 6 บาท ใน 6 จังหวัด ได้แก่ ตราด, นครนายก, พะเยา  หนองบัวลำพู, พังงา  และระนอง

           ปรับขึ้น 5 บาท ใน 21 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี, ชลบุรี, ชัยนาท, ลพบุรี, สมุทรสงคราม, สระแก้ว, สิงห์บุรี, สุพรรณบุรี, นครสวรรค์, เพชรบูรณ์, ลำปางนครพนม, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, กระบี่, นครศรีธรรมราช, นราธิวาส, พัทลุง, สงขลา, สตูล และสุราษฎร์ธานี

           ปรับขึ้น 4 บาท ใน 13 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี, ตาก, พิจิตร, พิษณุโลก, แพร่, แม่ฮ่องสอน, ลำพูน, ขอนแก่น, มหาสารคาม  ศรีสะเกษ, สุรินทร์, ภูเก็ต และมุกดาหาร 

           ปรับขึ้น 3 บาท ใน 1 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตรัง 

           ปรับขึ้น 2 บาท ใน 3 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย, อุตรดิตถ์ และชัยภูมิ


           อย่างไรก็ตามอัตราค่าจ้างที่จะปรับขึ้นตามมติคณะกรรมการค่าจ้างกลางอันล่าสุดนั้น ยังไม่มีผลประกาศออกมาใช้ ดังนั้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปัจจุบันยังคงเป็นการใช้ตามประกาศอันเดิม คือ อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ที่ได้ประกาศให้มีผลใช้บังคับ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2551ตารางแสดงอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ที่ได้ประกาศให้มีผลใช้บังคับ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2551 มีดังต่อไปนี้

ค่าจ้างขั้นต่ำ

 

 


หมายเหตุ :
  

           อัตราค่าจ้างขั้นต่ำพื้นฐานเป็นเงินวันละ 144 บาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ฉะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไม่ทั่วถึง แรงงานห่วงจังหวัดที่ขึ้นน้อย
- ขึ้นค่าจ้าง 9 บาท ใน 9 จังหวัด เชียงรายปรับสูงสุด 11 บาท 

ข้อมูลจาก
   

 

ค่าแรงขั้นต่ำ ของแต่ละจังหวัด โพสต์เมื่อ 7 พฤษภาคม 2551 เวลา 14:22:04 228,388 อ่าน แสดงความคิดเห็น