HILIGHT NEWS

พบไดโนเสาร์กินพืช ขนาดใหญ่ที่สุด ที่เคยพบในเมืองไทย         ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซากดึกดำบรรพ์และพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี และที่ปรึกษาด้านวิชาการศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า ได้มีการค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ และซากสัตว์โบราณที่บริเวณภูน้อย ติดกับเขตเทือกเขาภูพาน บ้านโคกสนาม ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ แหล่งฟอสซิลที่พบน่าสนใจมาก เพราะพบในชั้นหินภูกระดึง หรือชั้นหินในยุคจูราสสิคตอนปลาย (Jurassic period) อายุราว 150 ล้านปีก่อน นับเป็นยุคที่ไดโนเสาร์รุ่งเรืองมาก ขณะที่ประเทศไทยยังมีข้อมูลเกี่ยวกับยุคจูราสสิคน้อย 

         "ผลการสำรวจเบื้องต้นพบซากกระดูกฟอสซิลไดโนเสาร์และสัตว์ร่วมยุคกระจัดกระจายเป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนี้พบกระดูกท่อนขาขวาไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อนำข้อมูลไปเปรียบเทียบกับกระดูกท่อนขาขวาของฟอสซิลไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบคือ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (Phuwiangosauraus sirindhornae) ในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่นแล้ว พบว่า มีขนาดใหญ่กว่า 20-30% จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าเราอาจจะได้พบฟอสซิลไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาในประเทศไทย นอกจากนี้ทีมสำรวจยังพบฟอสซิลเกล็ดปลาเลปิโดเทส (Lepidotes) คล้ายกับที่เคยพบในแหล่งภูน้ำจั้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แต่มีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเจอแล้วถึง 2 เท่า และคาดว่าตัวปลาน่าจะมีขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ทีเดียว เพราะฟอสซิลปลาเลปิโดเทสที่เคยพบมีความยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตร เท่านั้น" ดร.วราวุธกล่าว

         ดร.วราวุธกล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการสำรวจเบื้องต้น คงต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่งจึงจะบอกได้แน่ชัดว่าพบฟอสซิลชนิดใดบ้าง แต่เชื่อว่าฟอสซิลแหล่งใหม่ที่พบนี้ จะช่วยเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์และสัตว์ร่วมสมัยในยุคจูราสสิคให้แก่ประเทศไทยได้มากยิ่งขึ้นขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. ทัพเสื้อแดงรวมพล ซ้อมใหญ่ 25 ต.ค. งานจริง 1 พ.ย.
  2. ผึ้งหลวง รุมต่อยนับพันเข็ม 2 พี่น้องโคม่า
  3. อย.สั่งเก็บ - เมลามีน ขนมปังหมีโคอาล่า
  4. สัตว์หิมพานต์พระเมรุ ใส่นาฬิกา อัปสรสีหะ ลูกครึ่ง
  5. นปช. ยัน ทักษิณ ฮัลโหลมา 20 นาทีแน่นอน
  6. Jo-Pop พาล่องเรือ เที่ยวคลองบางกอกน้อย
  7. ClubSMEs.com จัดฟรีสัมมนาให้ชาว SMEs รู้ทันโลกธุรกิจ
  8. มหานครร่วมใจปลูกป่าชายเลน
  9. กยศ.จับมือศาลเปิดไกล่เกลี่ย ก่อนฟ้องลูกหนี้ค้างชำระ 5 งวด
  10. ประกาศหยุดขายทองแท่ง เสาร์-อาทิตย์

เรื่องน่าสนใจ