HILIGHT NEWS

กัมพูชาเตรียมฟ้อง เรียกค่าเสียหายจากไทยแนะกัมพูชาฟ้องเรียกค่าเสียหายจากไทย (คมชัดลึก)

          ในกัมพูชาทำหนังสือร้องรัฐบาลยื่นเรียกร้องขอค่าชดเชยเหตุสู้รบกันเมื่อต้นเดือน 300 ล้าน อ้างจรวดไทยตกใส่บ้านชาวบ้านไหม้วอดวายหลายหลัง มีสติแตกเป็นบ้าเข้าโรงพยาบาลก็มี กระทรวงต่างประเทศเขมรรับลูก เตรียมหาลู่ทางดำเนินการหลังได้รับคำร้อง "ฝ่ายความมั่นคง" จ.ศรีสะเกษปัดยังไม่รู้เรื่อง "บัวแก้ว" งงหวั่นเป็นประเด็นขัดแย้งในอนาคต

          หนังสือพิมพ์คอมเมอร์เชียล นิวส์ ของกัมพูชา รายงานอ้างการเปิดเผยของกองทุนอารยธรรมเขมร (เคซีเอฟ) ที่กล่าวว่า ครอบครัวชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่บริเวณพรมแดนติดกับไทย ควรเรียกร้องค่าชดเชยจากไทยเป็นเงิน 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 315 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าชดเชยที่การสู้รบระหว่างทหารไทยและกัมพูชาทำให้บ้านเรือนและตลาดเสียหาย

          นายเมือง สอน ประธานเคซีเอฟ กล่าวว่า แม้การประเมินความเสียหายโดยตรงจะอยู่ที่ราว 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 42 ล้านบาท) แต่ไทยควรจ่ายค่าเสียหายทั้งด้านทรัพย์สิน ด้านธุรกิจ และด้านจิตใจเป็นจำนวนเงิน 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเคซีเอฟและกลุ่มเอ็นจีโอกลุ่มต่างๆ เข้าไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านในพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหาย และได้เขียนรายงานไปถึงบรรดาผู้นำประเทศและข้าราชการในหลายระดับ ทั้งสมเด็จเจ้านโรดม สีหมุนี เจ้านโรดม สีหนุ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน และกระทรวงต่างประเทศ เพื่อให้เดินเรื่องเรียกร้องค่าเสียหาย

          นายเมือง สอน กล่าวว่า เหยื่อที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหายหลายคนยังได้รับผลกระทบทางจิตใจจากการปะทะกัน โดยเหยื่อซึ่งเป็นหญิงคนหนึ่งถึงกับควบคุมสติไม่ได้ หลังจากบ้านของตัวเองถูกเผาวอดจากจรวดของทหารไทยตกใส่ ขณะนี้กำลังป่วยหนักและรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดพระตะบอง

          อย่างไรก็ดี นายคอย ควง โฆษกกระทรวงต่างประเทศเผยต่อหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ว่า กระทรวงยังไม่ได้รับคำร้องเรียน และจะพิจารณาการดำเนินการต่อไปหากได้รับคำร้องเรียนแล้ว

          ก่อนหน้านี้ กลุ่มเคซีเอฟเผยว่ามีชาวบ้าน 147 ครอบครัวใกล้เขาพระวิหาร ร้องขอให้ไทยจ่ายค่าเสียหายของทรัพย์สินของตัวเอง โดยมีบ้านเรือนหลายหลังถูกเผาวอดจากการยิงปะทะกันระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา

          รายงานข่าวอ้างว่า การเผชิญหน้ากันเมื่อวันที่ 3 เมษายน เกิดจากการที่ทหารไทยรุกล้ำเข้าไปยังดินแดนกัมพูชา โดยกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกเศร้าใจอย่างยิ่งที่ทหารไทยยังคงรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่เดิมครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งการละเมิดนี้ทำให้ทหารกัมพูชาใช้สิทธิปกป้องตัวเองและอธิปไตยของประเทศ

The image “http://image.kapook.com/images/w_02.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  "ฝ่ายความมั่นคง" จ.ศรีสะเกษปัดไม่รู้เรื่อง

          แหล่งข่าวด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบข่าวถึงกรณีที่รัฐบาลกัมพูชาได้มีการเรียกร้องค่าเสียหายจำนวนเกือบสามร้อยล้านบาท กรณีที่กองทัพทหารกัมพูชากับกองทัพทหารไทยที่มีการปะทะกันตามบริเวณชายแดนในพื้นที่เขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ แต่หากมีการเรียกร้องมาจริงคงจะไม่ผ่านมาทางกองทัพ แต่คงอาจจะมีการทำหนังสือเรียกร้องมาทางรัฐบาลหรือกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งในขณะนี้กองทัพยังไม่ทราบในรายละเอียด อย่างไรก็ตามเห็นว่ารัฐบาลกัมพูชาไม่สามารถมาเรียกร้องค่าเสียหายได้ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างฝ่ายต่างปะทะกัน และได้รับความเสียหายเช่นกัน อีกทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นการปะทะกันเพื่อรักษาอาณาธิปไตยของกันและกัน ซึ่งเมื่อมีการปะทะกันก็ย่อมการเกิดสูญเสีย ดังนั้นทางทหารไม่น่าจะมีการทำหนังสือเรียกร้องค่าเสียหาย

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 27 - 28 เมษายน พล.อ.ประวิตร วงษ์สถุรรณ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ จะเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชา เพื่อประชุมหารือในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทกรณีเขาพระวิหาร ในขณะที่คณะกรรมการระดับรัฐมนตรีกลาโหม โดยจะมีหารือกับพล.อ.เตียว บัน รมว.กลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพของประเทศกัมพูชา เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะการตรึงกำลังของกำลังทหารของทั้งสองกองทัพในบริเวณเขาพระวิหาร

The image “http://image.kapook.com/images/w_02.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  "บัวแก้ว" งงหวั่นเป็นประเด็นขัดแย้งในอนาคต

          แหล่งข่าวระดับสูงกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจที่ทางการกัมพูชาเล่นบทนี้ ที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ความเสียหายทั้งหมดเกิดจากการกระทำของฝ่ายไทย และเกรงว่า จะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกันไม่จบสิ้น โดยยืนยันว่า ไทยไม่ได้ฝ่ายเริ่มยิงก่อน ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าว ได้ส่งผลให้ทหารไทยเสียชีวิต 2 นาย และมีทหารสูญเสียขานั้น จะเรียกเก็บค่าเสียหาย และค่ารักษาพยาบาลกับฝ่ายกัมพูชาได้อย่างไร หากคิดในทางกลับกันขอขอบคุุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. วิจารณ์แซด! นางงามออสซี่ ผอมหนังติดกระดูก
  2. ทักษิณ โผล่ไลบีเรีย สนลงทุน สานสัมพันธ์แอฟริกา
  3. อภิสิทธิ์ ประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลวันนี้
  4. หนุ่ม กรรชัย เดินหน้าฟ้อง หลานด่าอกตัญญู
  5. จับนักร้องดังญี่ปุ่น เมาแก้ผ้าที่สาธารณะ บริษัทแห่เลิกจ้าง
  6. พิง ลำพระเพลิง คัมแบ๊คเปิดกล้อง ฝันโคตรๆ
  7. สภาวุ่น ส.ส. โชว์คลิปตัดต่อ การ์ด นปช. ดับ
  8. นายกฯดูใจยูเออี รอผลปฏิบัติจริง จับทักษิณกลับไทย
  9. เด่นเก้าแสน เข้าให้ปากคำตำรวจ
  10. เจ้าปิ๊ก โค่นเต็ง 8 ลิ่วรอบ 2 ที่ฟลอริดา

เรื่องน่าสนใจ