HILIGHT NEWS

ไฟร์ฟ็อกซ์ ทุบสถิติ ยอดดาวน์โหลดทะลุพันล้านครั้ง

ฉลอง ไฟร์ฟ็อกซ์ ทุบสถิติ ยอดดาวน์โหลดทะลุพันล้านครั้ง

ไฟร์ฟ็อกซ์

 ฉลอง "ไฟร์ฟ็อกซ์" ทุบสถิติ ยอดดาวน์โหลดทะลุพันล้านครั้ง (ข่าวสด)

          สำนักข่าวบีบีซีเผยว่า ยอดดาวน์โหลด "ไฟร์ ฟ็อกซ์" โปรแกรมท่องเว็บไซต์ หรือ "เว็บเบราเซอร์" ทั่วโลกพุ่งถึงหลัก 1 พันล้านครั้ง 

          ไฟร์ฟ็อกซ์ เปิดให้บริการดาวน์โหลดไปใช้ฟรีครั้งแรก เมื่อปีพ.ศ.2547 มีจุดเด่นคือเขียนด้วยโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ทำให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมเขียนแก้ไขและพัฒนาปรับปรุง ไฟร์ฟ็อกซ์ ให้ดีขึ้นได้ด้วยตนเอง 

          ปัจจุบัน ไฟร์ฟ็อกซ์ ครองส่วนแบ่งการตลาด 1 ใน 3 ในตลาดเว็บเบราเซอร์ทั่วโลก คิดเป็นสัด ส่วนประมาณ 31 เปอร์เซ็นต์ และทางผู้พัฒนาไฟร์ฟ็อกซ์เตรียมเปิดเว็บไซต์ http://www.onebillionplusyou.com/ เพื่อเฉลิมฉลองสถิติดาวน์โหลด 1 พันล้านครั้ง 

          สำหรับเจ้าตลาด เว็บเบราเซอร์ อันดับ 1 ครองส่วนแบ่ง 60 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ โปรแกรมอินเตอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ (ไออี) ของบริษัทไมโครซอฟท์ สหรัฐอเมริกา ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนเว็บเบราเซอร์อื่นๆ ที่มีผู้ใช้งานรวมกันราว 5 เปอร์เซ็นต์ คือ โครม ของบริษัทกูเกิ้ล ซาฟารี ของบริษัทแอปเปิ้ล และโอเปรา อย่างไรก็ตาม ไออีมีปัญหาโดนกลุ่มสหภาพยุโรปฟ้องร้องดำเนินคดีฐานผูกขาดตลาดเว็บเบราเซอร์ เพราะไมโครซอฟท์ใช้วิธีแถมเว็บเบราเซอร์ไออีแค่ตัวเดียวเข้าไปในโปรแกรมระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ "วินโดวส์" ของตน 

          ไฟร์ฟ็อกซ์ พัฒนาโดย มูลนิธิมอซิลลา เป็นองค์กรไม่แสวงกำไร ตั้งอยู่ที่เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ และหลังจากเปิดตัวก็ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องอินเตอร์เน็ตทั่วโลกมากขึ้นตามลำดับ ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 สถาบันกินเนสบุ๊กได้บันทึกว่า "ไฟร์ฟ็อกซ์ เวอร์ชั่น 3" เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกดาวน์โหลดเร็วและมากที่สุดในโลก โดยภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการมีอัตราดาวน์โหลดมากกว่า 8 ล้านครั้ง ล่าสุดช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางมูลนิธิมอซิลลายังเผยโฉมภาพการออกแบบบางส่วนของไฟร์ฟ็อกซ์ เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด 4.0 อีกด้วยขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

เรื่องอื่นๆ
  1. ลิปตา..บ้าที่สุด คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในรอบ 5 ปี ของ ลิปตา
  2. Amarin Brand Sale!PresentsBFS TOP THAI DESIGNER BRANDS
  3. จ.ส.อ.ปัญญา ส่งทนายฟ้อง ธานี ออกหมายจับมิชอบ
  4. เรื่องย่อ สวรรค์รักในฝัน City of Sky
  5. แพนด้าน้อย ร้องเสียงดังครั้งแรก หงุดหงิดเสียงล้อรถดัง
  6. แก้ผ้าขอฝน
  7. อั้ม ยันไม่ได้น้อยใจ นุ่น อดเป็นเพื่อนเจ้าสาว
  8. โจรกางเกงใน
  9. อภิสิทธิ์ ลั่นเคลียร์แล้ว พัชรวาท ทุกฝ่ายพอใจ
  10. หาคนเลี้ยง อีที

เรื่องน่าสนใจ