HILIGHT NEWS

ลิง ลพบุรี ปีนป่ายตึกสูง ป่วย ไส้เลื่อน

ลิง

ลิง - ไส้เลื่อน

ช่วยลิง

ลิง - ไส้เลื่อน


ลิงลพบุรีปีนป่ายตึกสูงป่วยไส้เลื่อนอื้อ ต้องเร่งผ่าตัด (ข่าวสด)

        เมื่อวันที่ 18 ส.ค. สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ สุพะนาม นำทีมสัตวแพทยอาสาของจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่สำรวจลิงที่ศาลพระกาฬ ใจกลางเมืองลพบุรี เพื่อตรวจสุขภาพให้กับบรรดาเจ้าลิงของศาลพระกาฬที่มีอยู่จำนวนมากหลายพันตัว และ บางส่วนก็ต้องอพยพมาอาศัยอยู่ที่บริเวณตึกบ้านเรือนของชาวบ้าน เนื่องจากไม่สามารถอยู่ร่วมกลุ่มกับลิงที่บริเวณศาล หลังได้รับแจ้งว่าลิงเป็นโรคไส้เลื่อนเป็นจำนวนมาก

        สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ เปิดเผยว่า จากการตรวจสุขภาพของลิงบริเวณตึกและลิงที่อาศัยอยู่ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรีที่มีอยู่จำนวนกว่า 1,700 ตัว พบว่ามีลิงตัวผู้มีอาการป่วย 70 ตัวจากลิงตัวผู้ 100 ตัว ซึ่งคิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของลิงทั้งหมดที่บริเวณตลาดเทศบาล ทำให้ต้องมีการเร่งทำการรักษาเป็นการเร่งด่วน เพราะหากไม่เร่งรักษาก็จะทำให้ลิงเหล่านี้ตายในอีกไม่นานนี้ หรือบางตัวก็จะทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดอย่างหนักจากไส้ที่ไหลออกมา

        ทั้งนี้ 3 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ลิงเกิดเป็นโรคไส้เลื่อนมากที่สุด ก็คือ 1 .ลิงกลุ่มนี้ถูกกัด 2.อายุมาก 3.การที่ลิงกลุ่มนี้กระโดดไปมาในระหว่างตึก หรือกระโดดในที่สูงๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นไส้เลื่อนขึ้นมาได้

        สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ กล่าวอีกว่า วันนี้ได้มีการนำลูกอมผสมยาสลบมาให้ลิงลงมากิน พอลิงกินก็จะสลบ หรือบางตัวที่รู้มากไม่กินลูกอม ทางตนเองก็จะมีการให้ลูกดอกผสมยาสลบฉีดให้กับลิงเพื่อนำตัวมารักษา โดยในวันนี้ได้จับลิงที่มีอาการป่วยคัดแยกออกมารักษาได้แล้วกว่า 10 ตัว ซึ่งยังเหลืออีกจำนวนมากที่ต้องรักษาให้หาย โดยการรักษาก็มีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นคือการผ่าตัด 

        สำหรับการป้องกันไม่ให้ลิงป่วยเป็นไส้เลื่อนนั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากลิงที่ศาลพระกาฬและลิงตึกของลพบุรีนั้นอยู่แบบผิดธรรมชาติ ใช้ชีวิตแบบโลดโผน ทั้งการไต่สายไฟบางครั้งตกลงมา หรือวิ่งข้ามถนนเร็วๆ การกระโดดจากตึกหนึ่งไปตึกหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อาจทำให้เกิดโรคไส้เลื่อนได้ทั้งนั้น

        สำหรับลิงที่ได้รับการผ่าตัดแล้วก็มักจะไม่เป็นอีก เนื่องจากทำการเย็บปิดหมดแล้ว แต่สำหรับลิงธรรมชาติมักไม่พบเห็นป่วยเป็นไส้เลื่อนหรือมีก็น้อยมาก  ขณะนี้ทางทีมงานยังขาดแคลนอุปกรณ์จำนวนมากในการรักษาทั้งยาสลบ ไหมเย็บแผล (ละลาย-ไม่ละลาย) ผ้ากอซ สำลี เบตาดีน แอลกอฮอล์ เดทตอล เดมอลซาราย ไฮโดรเจน ใบมีดผ่าตัด อาหารลิง ขนม (ซูกัส ปีโป้ มัชเมโล) และสิ่งของอื่นๆ บริจาคผ่านมาได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 081-5706628


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

เรื่องอื่นๆ
  1. รถมินิบัส ซิ่งชน จักรยานยนต์ ไฟลุกท่วม
  2. คลิป นักศึกษา เมืองคอนรุมกระทืบสาว ปวช. แย่งผู้ชาย
  3. 7 ปี รักสุกงอม เปิ้ล สาระแน วิวาห์ น้องจูน
  4. ผู้หญิงไทยกับความเชื่อเรื่องผมเสีย
  5. ลับแลแก่งคอย ของ อุทิศ เหมะมูล คว้ารางวัล ซีไรต์ 2552
  6. มติกกต. เลื่อนลงมติ 44 ส.ส.ถือหุ้น 25 ส.ค.
  7. มานิต วัฒนเสน ผงาด ปลัด มท. ปัดเด็ก เนวิน
  8. 5 ชาติตัวเต็ง Miss Universe 2009 ในใจคุณคือ ?
  9. Fotoinfo Big Meeting 2009
  10. โปรดอย่ามาสงสาร คำขอร้องจากคนกำลังจะสูญเสีย

เรื่องน่าสนใจ