HILIGHT NEWS

ขนส่งเผยเดือนเดียว ปชช.โทร.ร้องเรียน 1,700 ราย

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<


ขนส่งเผยเดือนเดียว ปชช.โทร.ร้องเรียน 1,700 ราย (ไทยรัฐ)

         สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ไหม้ ปชช.โทร.ร้องเรียนสูงถึง 1,700 สาย ชี้แท็กซี่ถูกร้องเรียนมากที่สุดเกือบ1,000ราย รองลงมาเป็น ขสมก. และรถร่วม...  

         เมื่อวันที่ 18ก.ย. นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชน เกี่ยวกับการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะ ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 สูงถึง เดือนละกว่า 1,700 ราย โดยรถยนต์รับจ้างแท็กซี่ยังคงถูกร้องเรียนมากที่สุดเกือบ 1,000 ราย รองลงมาเป็นรถโดยสารประจำทางขสมก. และรถร่วมบริการ ขสมก. ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ถูกร้องเรียนมาสอบสวนและลงโทษเปรียบเทียบปรับแล้วกว่า 700 ราย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2552 เป็นต้นไป กรมการขนส่งทางบกจะเข้มงวดกวดขันรถแท็กซี่ให้ติดตั้งมิเตอร์และป้ายแสดงบัตรประจำตัวผู้ขับรถตามที่กำหนด ให้ประชาชนเห็นอย่างชัดเจน ผู้ฝ่าฝืนจะไม่ผ่านการตรวจสภาพและถูกลงโทษเปรียบเทียบปรับ 1,000 บาท ทุกราย  

         นายชัยรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนสิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา  ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน จำนวนทั้งสิ้น 1,735 ราย เป็นรถแท็กซี่สูงถึง 947 ราย ความผิดส่วนใหญ่ ได้แก่ ปฏิเสธผู้โดยสาร แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสารและพาไปในเส้นทางที่อ้อมเกินควร โดยกรมการขนส่งทางบกได้เรียกตัวผู้ถูกร้องเรียนมาสอบสวนและพบว่ากระทำผิดจริง จำนวน 600 ราย จึงได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับ เป็นเงินทั้งสิ้น 290,000 บาท โดยผู้ที่กระทำผิดซ้ำในข้อหาเดิมได้บันทึกประวัติและส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้มงวดในการต่ออายุใบอนุญาตขับรถเพิ่มขึ้น

          สำหรับรถโดยสารประจำทาง ขสมก. และรถร่วมบริการ ขสมก. ได้รับการร้องเรียน จำนวน 657 ราย รถโดยสาร บขส. และรถร่วมบริการ บขส. จำนวน 55 ราย  รถตู้โดยสารปรับอากาศ จำนวน 49 ราย และรถโดยสารสองแถว จำนวน 19 ราย ความผิดส่วนใหญ่ ได้แก่ ขับรถประมาท ไม่ส่งผู้โดยสารที่ป้าย เก็บค่าโดยสารเกินราคาและแสดงกิริยาไม่สุภาพ โดยได้เรียกตัวผู้กระทำผิดมาสอบสวนและลงโทษเปรียบเทียบปรับ จำนวน 134 ราย คิดเป็นเงินค่าปรับทั้งสิ้น 45,700 บาทขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. จักรยานยนต์ บอมบ์ รตอ.-ดต. เฉียดตายหมู่
  2. อ่างเก็บน้ำเขาค้อแตก ชาวบ้านตื่น หนีขึ้นที่สูง
  3. หวย เปลี่ยนเพิ่มเงิน รางวัลที่ 1 เป็น 3 ล้าน เลิกแจ๊กพ็อต
  4. สงครามเงียบระหว่าง JYP กับแฟนคลับ แจบอม
  5. แนะนำหนังสือใหม่
  6. นายกฯ ไขสือปัดข่าวชง ปทีป นั่งรักษาการ ผบ.ตร.
  7. สุเทพ แย้มอาจต้องใช้ปืนยาง คุมเสื้อแดง
  8. การ์ดพันธมิตร ดึงดัน เข้าพื้นที่แดง หวั่นทำบานปลาย
  9. ห้ามคนเต่าเหม็นขึ้นรถเมล์
  10. บอกรักฉันเบา ๆ อีกสักครั้ง

เรื่องน่าสนใจ