HILIGHT NEWS

ชาวบึงกาฬทำบุญเปิดประตูเมือง ฉลองจังหวัดบึงกาฬ
จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดที่ 77  อ.บึงกาฬ แยกจากจังหวัดหนองคาย เป็น จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดที่ 77 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก บึงกาฬ.co.cc  , วิกิพีเดีย 


          รมว.มหาดไทยและประชาชนนับหมื่นคน ร่วมทำบุญและเปิดประตูเมืองบึงกาฬ ที่แยกตัวจาก จ.หนองคาย ยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดที่ 77

          นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายศุภชัย โพธิ์สุ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมข้าราชการและประชาชนนับหมื่นคน ร่วมทำบุญและทำพิธีเปิดประตูเมืองบึงกาฬ ที่เพิ่งได้รับการประกาศให้เป็นจังหวัดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 23 มีนาคม 2554

          สำหรับ จังหวัดบึงกาฬ มีพื้นที่ครอบคลุม 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอโซ่พิสัย อำเภอศรีวิไล อำเภอเซกา อำเภอบุ่งคล้า อำเภอพรเจริญ และอำเภอบึงโขงหลง โดยจังหวัดบึงกาฬนั้น มีพื้นที่รอยต่อด้านทิศะวันออกติดกับจังหวัดนครพนม ทิศตะวันตกติดกับหนองคาย ทิศใต้ติดกับสกลนคร และทิศเหนือติดกับ สปป.ลาว โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดคนแรก ชื่อ นายสมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา

          ทั้งนี้ ครม.มีมติให้มีการจัดตั้ง จังหวัดบึงกาฬ เป็น จังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553  โดยคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตั้ง จังหวัดบึงกาฬ เป็น จังหวัดที่ 77 แล้ว โดยมีเหตุผลในการตั้งดังนี้


           - จังหวัดบึงกาฬ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ในเรื่อง อำเภอ จำนวนประชากร และลักษณะพิเศษของจังหวัด อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อการให้บริการแก่ประชาชน

           - เนื้อที่และสภาพภูมิศาสตร์ของจังหวัดหนองคาย ก่อนแยกออกมาเป็น จังหวัดบึงกาฬ นั้น เป็นพื้นที่แนวยาวทอดตามลำน้ำโขง มีเส้นทางคมนาคมจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออกเป็นระยะทาง 350 กิโลเมตร จึงส่งผลต่อการรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนได้ง่าย

           - จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ตั้งขึ้นใหม่ ก็มีเนื้อที่น้อยกว่าหลักเกณฑ์มติคณะรัฐมนตรีเช่นกัน

           - นอกจากนี้ จังหวัดบึงกาฬ ไม่ใช่หน่วยงานที่ดำเนินกิจการบริการสาธารณะ ซ้ำซ้อนกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงไม่กระทบต่อแนวทางการกระจายอำนาจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่อย่างใด

           - ส่วนเรื่องบุคลากร ที่มีอยู่จำนวน 439 อัตรา ก็สามารถกระจายกันภายในส่วนราชการได้ จึงไม่เป็นผลกระทบและภาระต่องบประมาณของประเทศมากนัก

 

          สำหรับบึงกาฬเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดหนองคาย และห่างจากตัวจังหวัดไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 136 กิโลเมตร มีเขตพื้นที่ติดต่อกับแม่น้ำโขง และแขวงบริคำไชย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีการแบ่งการปกครองออกเป็น  2 ส่วน ได้แก่ การปกครองส่วนภูมิภาคและการปกครองส่วนท้องถิ่น

          ทั้งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2537 นายสุเมธ พรมพันห่าว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเสรีธรรม จังหวัดหนองคาย ได้ทำเรื่องขอให้มีการตั้ง บึงกาฬ เป็น จังหวัดที่ 77 ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้มีการพิจารณาว่า ยังไม่มีแผนที่จะยกฐานะอำเภอบึงกาฬขึ้นเป็น จังหวัดบึงกาฬ เพราะการจัดตั้ง จังหวัดใหม่เป็นการเพิ่มภาระด้านงบประมาณ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มกำลังคนภาครัฐซึ่งขัดมติคณะรัฐมนตรี

          ต่อมาในปี พ.ศ.2553 กระทรวงมหาดไทยได้นำเรื่องการจัดตั้ง จังหวัดบึงกาฬ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง และล่าสุดคณะรัฐมนตรีก็มีมติให้ทำการจัดตั้ง จังหวัดบึงกาฬ เป็น จังหวัดที่ 77 ของไทยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. เศรษฐีประเทศจีน ส่อแววฮุบสโมสรหงส์แดง
  2. ภัตตาคารบ้านทุ่ง รายการความรู้ เคียงคู่ความอร่อย
  3. ครม.ขยายเวลาใช้ VAT 7% ไปถึง ปี 2555
  4. วีระ จี้ยกเลิก MOU 43 เกรงไทยอาจเสียดินแดน
  5. สาวหนัก 170 กก. พิชิตตำแหน่ง นางงามจ้ำม่ำ
  6. ทวดวัย 108 เผยเคล็ดลับมัดใจสามีเด็ก
  7. ซาอุฯ ตอบรับอาหรับเอมิเรสต์ สั่งห้ามใช้ BlackBerry ด้วย
  8. ทุบรถลูกสาว ผกก.สภ.โคกเจริญ สูญกว่าแสน
  9. แปลก! ศิลปินสหรัฐฯ ใช้นมวาดรูป
  10. เสียงคล้ายบึ้มใกล้บ้านมาร์ค รับวันเกิด 46 ปี

เรื่องน่าสนใจ