HILIGHT NEWS

อันตรายจากสัตว์เลี้ยง

อันตรายจากสัตว์เลี้ยง

          หลายๆ ท่าน คงไม่อยากจะเชื่อเลยใช่มั้ยค่ะ ว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา อาจเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่ร่างกายของเราได้ ถึงแม้ว่าเราจะทะนุถนอม เลี้ยงดู แล้วก็ดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี แต่ในวันนี้สาระความรู้เกี่ยวกับเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง จะทำให้คุณอยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักได้อย่างปลอดภัย

          ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทไหนก็สามารถนำเชื้อโรคมาสู่ร่างกายคนได้ อย่างเช่น นกสวยๆ งามๆ ที่อยู่ในกรงนั้น อาจนำเชื้อแบคทีเรียไมเดียซิตตาไซ (midasytasy) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเราไม่สามารถทราบอาการของนกที่ป่วยได้เลย นอกจากการตรวจจากมูลเท่านั้น

          ต่อมาคือ เชื้อกลาก ที่เกิดได้จากเชื้อรา ที่แพร่จากสุนัข ม้า วัว และแมว ซึ่งโดยมากมักจะทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบ ตกสะเก็ดตามร่างกายและหนังศีรษะ

          สุนัขสัตว์เลี้ยงแสนรัก และได้รับความนิยมมากที่สุด มักมีพยาธิตัวกลม หรือเชื้อปรสิต ที่สามารถติดมือคนไปได้ หากไม่ล้างมือหลังจากสัมผัสกับสัตว์ ซึ่งอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นตาบอดด้วย

           และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ เชื้อท็อกโซพลาสมา (Toxoplasma) ซึ่งแพร่เชื้อผ่านอุจจาระแมว เป็นโรคร้ายแรงต่อทารก และคนที่มีภูมิคุ้นกันอ่อนแอ ที่สำคัญหากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อนี้ จะทำให้ทารกมีความผิดปกติแต่กำเนิด หรือเสียชีวิตในครรภ์ได้

          อย่าเพิ่งกลัวจนนำเจ้าตัวดีพวกนี้ไปทิ้งซะน่ะค่ะ เพราะจริงๆแล้วสัตว์เลี้ยงพวกนี้ก็มีข้อดีมากมาย ที่ทำให้เจ้าของอย่างเราหลงใหล เพียงแค่เราหมั่นดูแลเอาใจใส่ แล้วก็คอยสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง และก็สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราด้วย

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. ง้อแฟนอย่างไร ให้อยากคืนดี?
  2. รถไฟสายใต้ประสานงาหัวหิน ดับ 3 บาดเจ็บร่วมร้อย
  3. ทายนิสัยจากของที่ชอบเล่น..สมัยเด็ก
  4. "กระแต" ว๊าก.!ใส่สื่อฯหลุดปาก "บอย" คั่ว "ตุ๊กตา"
  5. "หยาดทิพย์" รักรุ่งริ่งแล้ว!
  6. เจ้าชายแฮร์รีฝึกรบพิเศษ เตรียมเข้าร่วมสงครามอิรัก
  7. “จุ๋ย-หยาด”พลาดโชว์“หวอ” คนดูครางฮือแฟชั่นหวือนางเอก
  8. หมดยุคของ “อั้ม-พัชราภา” แล้ว จริงหรือ...!!
  9. แก้ปลายเหตุป่วนบึมกรุง อภิรักษ์ผุดถังขยะรูปแบบใหม่
  10. โจรไร้สำนึก!! จุดประทัดยักษ์ป่วนวันเด็กนราธิวาส

เรื่องน่าสนใจ