HILIGHT NEWS

นักตกปลาเม็กซิกันตกปลาทูน่าใหญ่ที่สุดในโลก

 
นักตกปลาเม็กซิกันตกปลาทูน่าใหญ่ที่สุดในโลก  


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก philfriedmanoutdoors.typepad.com

              เมื่อวันที่ 18 เมษายน เว็บไซต์เดลิเมล ของอังกฤษ รายงานว่า นายโรเบิร์ต เปดิโก นักตกปลาชาวเม็กซิกันสามารถตกปลาทูน่าครีบเหลือง (Yellowfin Tuna) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้ ที่นอกชายฝั่งเมืองเปอร์โต วาลลาร์ต้า ประเทศเม็กซิโก แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้รับการบันทึกให้เป็นสถิติโลก เนื่องจากทำผิดกฏที่สมาพันธ์กำหนดไว้

              โดยนายโรเบิร์ต ได้เดินเรือออกทะเลไปเพื่อตกปลาตามปกติเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว จนกระทั่งเขาสังเกตเห็นปลาตัวใหญ่กำลังว่ายอยู่ใต้น้ำ จึงตัดสินใจหาทางตกมันขึ้นมา แต่ก็ยังจับไม่ได้สักที ทันใดนั้นนายแดนนี่ โอซูน่า นักตกปลาท้องถิ่นที่เดินทางมาด้วยกัน ได้ตัดสินใจเข้ามาช่วยอีกแรง ซึ่งต้องใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมงกว่าจะลากปลาทูน่าครีบเหลืองขึ้นมาได้สำเร็จ จากนั้นพวกเขาจึงได้นำปลามาชั่งน้ำหนักดู ปรากฏว่าต้องตกตะลึงกันไปตาม ๆ กัน เมื่อพบว่ามันมีน้ำหนักมากถึง 427 ปอนด์ (หรือประมาณ 193 กิโลกรัม) เลยทีเดียว

              อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปลาทูน่าตัวนี้จะได้ชื่อว่าเป็นทูน่าครีบเหลืองตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ แต่ก็ไม่ได้รับการบันทึกสถิติโลกจาก สมาพันธ์นักตกปลานานาชาติ หรือ IGFA (International Game Fish Association) อยู่ดี เนื่องจากนายโรเบิร์ตทำผิดกฏที่ทางสมาคมตั้งไว้ โดยการให้นายแดนนี่ช่วยจับปลาขึ้นมา ซึ่งตามกฏแล้วนักตกปลาจะต้องตกปลาด้วยตัวเองเพียงคนเดียวเท่านั้น

              อย่างไรก็ดี ทั้งสองไม่ได้ติดใจอะไรกับเรื่องสถิติดังกล่าวอยู่แล้ว เพราะพวกเขาแค่ชื่นชอบการตกปลาเท่านั้นเอง เพียงแต่คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าจะจับปลาทูน่าตัวใหญ่ขนาดนี้ได้

              ทั้งนี้สถิติโลกที่ถูกบันทึกไว้อย่างเป็นทางการ ยังคงเป็นของนายไมค์ ลิฟวิงสตัน โดยจับปลาทูน่าครีบเหลืองที่มีน้ำหนัก 405 ปอนด์ (หรือประมาณ 183 กิโลกรัม) ซึ่งตกได้ที่อ่าวแม็คดาเลน่า ในเมืองบาจา เซอ ประเทศเม็กซิโก เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2010 ตามรายงานจากเว็บไซต์ IGFAเรื่องอื่นๆ
  1. รังสิมา ป้อง ณัฏฐ์ บรรทัดฐาน ชม เป็นลูกผู้ชาย
  2. นายกฯ ปฏิบัติภารกิจญี่ปุ่นวันแรก ประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง
  3. อภิสิทธิ์ ติงรัฐนำเข้าน้ำมันปาล์ม ส่อเอื้อประโยชน์
  4. รองเลขาสภา เผยสรุปภาพโป๊ 23 เม.ย. ยันโทษไล่ออก
  5. เม็กซิโกฮือฮา! จับฉลามขาวยักษ์หนักเกือบตันได้
  6. สุกำพล ไม่ฟันธง วิสามัญ 5 โจรใต้ โยงระเบิดหาดใหญ่
  7. สลด! พายุซัดคอนเทนเนอร์ล้มทับแม่-ลูก ดับสยอง
  8. ผู้ว่าฯ ภูเก็ต แจ้งความคนปล่อยข่าวลือภูเก็ตจม
  9. แรง! ประสิทธิ์ เหน็บ บุญยอด เรียกเจ๊กลางสภา
  10. ฮือฮา! พบตุ๊กแกประหลาดสีดำทองคล้ายผึ้ง ที่ปาปัวนิวกินี

เรื่องน่าสนใจ