HILIGHT NEWS

ดำรงค์ ยื่นตั้งพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย หวังได้ 1 เสียงเข้าสภา
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          ดำรงค์ พิเดช เข้ายื่นขอจัดตั้งพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทยแล้ว ชูนโยบายทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบป่า และคุ้มครองพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก พร้อมเผย ทำด้วยใจ ไม่มีทุนทรัพย์ หวังได้สัก 1 เสียงเข้าสภา
 
          วันนี้ (12 ธันวาคม) นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมคณะ ได้เข้ายื่นขอจดแจ้งจัดตั้งพรรค "ทวงคืนผืนป่าประเทศไทย" ต่อนายอร่าม พรหมเทศ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการพรรคการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยนายดำรงค์ กล่าวว่า ตนพร้อมสมาชิกรวม 17 คน เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ โดยมีนโยบายที่จะทวงคืนผืนป่า จัดระเบียบป่า และคุ้มครองพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก
 
          ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีนโยบายของพรรคการเมืองไหนเลย ที่จะดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง มีแต่นโยบายที่จะนำป่าไปแจก ไม่ว่าจะเป็นป่าชุมชน ป่าเสื่อมโทรม ซึ่งการจัดตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ไม่ได้หวังสู้พรรคการเมืองที่มีอยู่ เพราะรู้ว่าสู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่คิดว่าอย่างน้อยถ้าได้รับการเลือกตั้งเข้าไปเพียง 1 เสียง ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะจะได้ใช้โอกาสที่เวทีสภาผู้แทนราษฎรในการชี้แจง
 
          นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า พรรคตนเปรียบเหมือนพรรคมือใหม่หัดขับ เพราะผู้ก่อตั้งไม่มีอดีตนักการเมืองเลย ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการเกษียณของกรมอุทยานฯ ยังไม่รู้ว่าจะตั้งพรรคได้หรือไม่ และจะหาสมาชิกได้ตามจำนวนที่กฎหมายกำหนดหรือเปล่า เพราะขณะนี้มีเพียงแค่ผู้ก่อตั้ง 17 คนเท่านั้น ทุนทรัพย์ก็ไม่มี ถ้าใครจะลง ส.ส.เขต ในนามของพรรคก็ต้องควักเงินเอง และคิดว่าคงไม่มีนักการเมืองคนไหนติดต่อมาขออยู่พรรคตนหรอก เพราะตนไม่มีเงินที่จะให้ อีกทั้งนโยบายของพรรคก็ทวงพื้นที่ป่าคืนมาเป็นของประเทศ ตรงข้ามกับนโยบายของพรรคอื่น ๆ ที่เอาพื้นที่ป่าไปแจก ซึ่งแนวความคิดการจัดตั้งพรรคของตนคล้ายกับการตั้งพรรครักประเทศไทยของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ไม่ได้หวังว่าจะต้องได้ ส.ส.จำนวนมาก แต่เรามีนโยบายที่ชัดเจนในการนำเสนอต่อประชาชน
 
          ด้านนายอร่าม กล่าวว่า ขั้นตอนจากนี้นายทะเบียนพรรคการเมือง จะทำการตรวจสอบจำนวนและคุณสมบัติของผู้ก่อตั้งพรรคว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ทั้งนโยบาย ข้อบังคับพรรค ชื่อและสัญลักษณ์ของพรรค โดยจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน และหากนายทะเบียนฯ รับจดแจ้งจัดตั้งแล้ว พรรคสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ทันที
 
          สำหรับพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย จะมี นายดำรงค์ เป็นหัวหน้าพรรค ขณะที่ นายธิติ กนกทวีฐากร อดีตผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ อยู่ในตำแหน่งเลขาธิการพรรค โดยโลโก้ของพรรคใช้เครื่องหมายลักษณะเป็นรูปวงกลม มีรูปแผนที่ประเทศไทย มีอักษรย่อ "ทป" และมีแถบสีแบบธงชาติไทยทำเป็นรูปลูกศรอยู่ในพื้นที่วงกลม ส่วนบนของวงกลมมีต้นไม้และสัตว์ป่า รอบวงกลมด้านข้างและด้านล่างมีชื่อพรรค "ทวงคืนผืนป่าประเทศไทย" กำกับเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 
          โดยทางพรรคชี้แจงว่า สีน้ำตาล หมายถึง สีของแผ่นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ สีเขียว หมายถึง ความสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ตามนโยบายของพรรคที่ต้องการจะปกป้องรักษาผืนป่าของชาติอัน ได้แก่ พันธุ์ไม้ สัตว์ป่า และระบบนิเวศให้คงความอุดมสมบูรณ์ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และความมั่นคงของประเทศสืบไป
 
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. จับตา! ดาวเคราะห์น้อย ทูทาทิส เฉียดโลกใกล้สุดวันนี้
  2. ศาลเลื่อนคดี ทักษิณ ฟ้องหมิ่น สนธิ เป็น ก.พ. 56
  3. ทวิตเตอร์จัดอันดับประเด็นร้อนที่รีทวีตมากสุดแห่งปี 2012
  4. สุดทน! ภรรยาแจ้งจับ วีรวัฒน์ วลัยเสถียร ลูก ดร.สุวรรณ ทุบตี
  5. แฟนบอลประท้วง! ไม่ได้ตั๋วบอล ไทย-มาเลย์ ปาไข่ใส่ป้ายสมาคมบอล
  6. ทนายทักษิณ หอบหลักฐานฟ้อง วิฑูรย์-เสธ.อ้าย หมิ่นประมาท
  7. มือปืนกราดยิงกลางห้างมะกัน ดับ 2 ก่อนฆ่าตัวตายตาม
  8. ประมวลข่าว 2012 วันสิ้นโลก 21 ธันวาคม 2555 โลกแตก จริงหรือ?
  9. ชาวนาจีนสร้างลูกบอลยักษ์ รับมือแผ่นดินไหว น้ำท่วม วันสิ้นโลก

เรื่องน่าสนใจ