HILIGHT NEWS

ไม่ได้ขู่! พบดื่มเหล้าในรถ เจอจับ-ปรับแน่ โทษจำคุก 6 เดือน


ดื่มเหล้าในรถ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


            รมช.มหาดไทย ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ สั่งกวดขันดื่มเหล้าในรถเป็นพิเศษ เผย หากพบคนทำผิดมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

            เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 พร้อมกล่าวว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายในการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงปีใหม่นี้อย่างเต็มกำลัง โดยจะเน้นหนักเรื่องการตั้งจุดตรวจบริเวณจุดเสี่ยงอันตราย เข้มงวดกันในเรื่องการขับรถเร็ว การไม่สวมหมวกนิรภัย การควบคุมรถกระบะบรรทุกผู้โดยสารท้ายกระบะควบคู่กับการใช้มาตรการทางสังคม

            ทั้งนี้ พล.ต.ท.ชัจจ์ ระบุด้วยว่า อีกเรื่องที่เน้นหนักคือเรื่องการดื่มแล้วขับ ซึ่งจะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมตั้งจุดตรวจในถนนสายรอง เพื่อตักเตือนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่กระทำผิด และกวดขันไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มวัยรุ่น และรถทุกชนิด เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บจากการเมาแล้วขับ

            นอกจากนี้ พล.ต.ท.ชัจจ์ ยังยืนยันด้วยจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุให้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงขอเตือนประชาชนอย่าดื่มสุราในรถยนต์ เพราะมีการบังคับใช้ประกาศสำนักนายกฯ เรื่องห้ามดื่มเหล้าในขณะโดยสารในทาง ซึ่งครอบคลุมการดื่มเหล้าหรือการมีเหล้าอยู่ในรถขณะเดินทางด้วย หากพบเห็นถือว่าผิดกฎหมายอาญา มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือโทษปรับ 10,000 บาท


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. นายกฯ ลางานปีใหม่ เที่ยวฮ่องกงพร้อมครอบครัว
  2. เฉลิม สั่งสอบตำรวจค้านจับฉลากลงใต้ ลั่นไม่พอใจให้ลาออก
  3. นักโทษเสื้อแดงเผาศาลากลางอุดรฯ ดับคาคุก คาดโรคประจำตัว
  4. อซาเรนก้า มือ 1 เทนนิสโลก ควงหวานใจ ทำบุญตักบาตร ที่หัวหิน
  5. สลดใจ! สาวอินเดียฆ่าตัวตาย หลังถูกข่มขืนแต่ตำรวจให้แต่งงานกับคนร้าย
  6. 3 สาว ขับเก๋งพุ่งชนศาลเจ้าพังยับ อ้างเป็นเจ้าแม่กวนอิม
  7. สุขุมพันธ์ อุบ นโยบายชิงผู้ว่าฯ เผยขอบคุณ ปชป. ที่ไว้วางใจ
  8. สายเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น คนแห่ออกต่างจังหวัดฉลองปีใหม่
  9. โจอี้ บอย ร่วมแข่งยิงธนูชิงถ้วยพระราชทาน
  10. มาเลย์ เจอฝนถล่มอ่วม ดับ 2 อพยพนับหมื่น

เรื่องน่าสนใจ