HILIGHT NEWS

สธ. ของบ 15 ล้าน ดัน อภัยภูเบศรเวชนคร เป็นศูนย์สุขภาพแผนไทยในอาเซียน

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก springnewstv.tv

           รมว.สาธารณสุข ของบ ครม. 15 ล้าน ดัน อภัยภูเบศรเวชนคร เป็นศูนย์สุขภาพแผนไทยในอาเซียน ผุดไอเดียศูนย์การเรียนรู้หลากหลาย ทั้งสปาไทย หมอแผนไทย สวนสมุนไพร ครบวงจร
 
           นายประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ในวันนี้ (31 มีนาคม) ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทาง สธ. จะเสนอของบประมาณจากงบกลางพัฒนากลุ่มจังหวัดจำนวน 15 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการ "อภัยภูเบศรเวชนคร เฮลท์ คอมเพล็กซ์ เขาใหญ่" ที่จะก่อสร้างบนที่ดินของมูลนิธิ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

           รมว.สธ. กล่าวว่า ในโครงการดังกล่าวนั้น จัดสร้างเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ ในการดูแลผู้สูงอายุแบบองค์รวม อาทิ  การจัดการสปาไทยต้นแบบ, พิพิธภัณฑ์หมอแผนไทยบ้านหมอพลอย, ศูนย์สาธิตการจัดการวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ครบวงจร, ศูนย์แสดงผลิตภัณฑ์สมุนไพร สวนสมุนไพรอาเซียน ต่อยอดให้เป็นห้องรับแขกของประเทศด้านการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์ดั้งเดิม เป็นต้น

           โดยจะมอบหมายให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร เป็นผู้ดูแล ซึ่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นผู้นำทางด้านผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่มียอดจำหน่ายปีละกว่า 300 ล้านบาท โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ที่นิยมสินค้า อาทิ ยาแก้ไอมะขามป้อม ขมิ้นชัน และพญายอ

           นอกจากนี้ รมว. สธ. ยังกล่าวว่าอีก เมื่อได้งบประมาณเบื้องต้นแล้ว จะของบประมาณสนับสนุนในระยะต่อไป และโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า 36 ล้านบาท จึงจะสมบูรณ์ นับว่าเป็นแผนงานการยกระดับการบริการด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรที่ครบวงจรและมีมาตรฐานยิ่งขึ้น พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางสุขภาพแผนไทยในระดับอาเซียน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. กระหน่ำยิงหนุ่มพัทลุง 45 นัด ศพพรุน - เพื่อนเจ็บ 1
  2. กฟผ. คาดการณ์ใช้ไฟสูงสุด 5 เม.ย. นี้ เหตุอากาศร้อนจัด
  3. DSI แจ้ง สุขุมพันธุ์ รับข้อกล่าวหาเพิ่ม หลังพบผิดต่อสัญญา BTS
  4. บอย ธีรศักดิ์ โจรโรคจิตข่มขืน – ชิงทรัพย์นักศึกษาเชียงใหม่ โดนจับแล้ว
  5. ขวัญชัย ทำบุญก่อตั้งชมรมคนรักอุดรครบรอบ 7 ปี
  6. พงศพัศ ยื่นใบลาออกจากเพื่อไทย ขอกลับรับราชการตำรวจแล้ว
  7. โป๊ปฟรานซิสประทานพรแก่สาธุชนในวันอีสเตอร์
  8. จับแล้ว! คนไทยรุมทำร้ายฝรั่ง หลังคลิปหลุดว่อนเน็ต
  9. ฝรั่งเศสเปิดให้เข้าชมหอไอเฟลแล้ว หลังถูกขู่วางบึ้ม
  10. พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ พัดถล่มเชียงราย ต้นไม้หักโค่น

เรื่องน่าสนใจ