HILIGHT NEWS

สธ. ของบ 15 ล้าน ดัน อภัยภูเบศรเวชนคร เป็นศูนย์สุขภาพแผนไทยในอาเซียน

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก springnewstv.tv

           รมว.สาธารณสุข ของบ ครม. 15 ล้าน ดัน อภัยภูเบศรเวชนคร เป็นศูนย์สุขภาพแผนไทยในอาเซียน ผุดไอเดียศูนย์การเรียนรู้หลากหลาย ทั้งสปาไทย หมอแผนไทย สวนสมุนไพร ครบวงจร
 
           นายประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ในวันนี้ (31 มีนาคม) ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ทาง สธ. จะเสนอของบประมาณจากงบกลางพัฒนากลุ่มจังหวัดจำนวน 15 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการ "อภัยภูเบศรเวชนคร เฮลท์ คอมเพล็กซ์ เขาใหญ่" ที่จะก่อสร้างบนที่ดินของมูลนิธิ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

           รมว.สธ. กล่าวว่า ในโครงการดังกล่าวนั้น จัดสร้างเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ ในการดูแลผู้สูงอายุแบบองค์รวม อาทิ  การจัดการสปาไทยต้นแบบ, พิพิธภัณฑ์หมอแผนไทยบ้านหมอพลอย, ศูนย์สาธิตการจัดการวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ครบวงจร, ศูนย์แสดงผลิตภัณฑ์สมุนไพร สวนสมุนไพรอาเซียน ต่อยอดให้เป็นห้องรับแขกของประเทศด้านการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์ดั้งเดิม เป็นต้น

           โดยจะมอบหมายให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร เป็นผู้ดูแล ซึ่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นผู้นำทางด้านผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่มียอดจำหน่ายปีละกว่า 300 ล้านบาท โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ที่นิยมสินค้า อาทิ ยาแก้ไอมะขามป้อม ขมิ้นชัน และพญายอ

           นอกจากนี้ รมว. สธ. ยังกล่าวว่าอีก เมื่อได้งบประมาณเบื้องต้นแล้ว จะของบประมาณสนับสนุนในระยะต่อไป และโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า 36 ล้านบาท จึงจะสมบูรณ์ นับว่าเป็นแผนงานการยกระดับการบริการด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรที่ครบวงจรและมีมาตรฐานยิ่งขึ้น พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางสุขภาพแผนไทยในระดับอาเซียน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. กระหน่ำยิงหนุ่มพัทลุง 45 นัด ศพพรุน - เพื่อนเจ็บ 1
  2. กฟผ. คาดการณ์ใช้ไฟสูงสุด 5 เม.ย. นี้ เหตุอากาศร้อนจัด
  3. DSI แจ้ง สุขุมพันธุ์ รับข้อกล่าวหาเพิ่ม หลังพบผิดต่อสัญญา BTS
  4. บอย ธีรศักดิ์ โจรโรคจิตข่มขืน – ชิงทรัพย์นักศึกษาเชียงใหม่ โดนจับแล้ว
  5. ขวัญชัย ทำบุญก่อตั้งชมรมคนรักอุดรครบรอบ 7 ปี
  6. พงศพัศ ยื่นใบลาออกจากเพื่อไทย ขอกลับรับราชการตำรวจแล้ว
  7. โป๊ปฟรานซิสประทานพรแก่สาธุชนในวันอีสเตอร์
  8. จับแล้ว! คนไทยรุมทำร้ายฝรั่ง หลังคลิปหลุดว่อนเน็ต
  9. ฝรั่งเศสเปิดให้เข้าชมหอไอเฟลแล้ว หลังถูกขู่วางบึ้ม
  10. พายุฤดูร้อน-ลูกเห็บ พัดถล่มเชียงราย ต้นไม้หักโค่น

เรื่องน่าสนใจ