HILIGHT NEWS

รวบแล้ว! ตำรวจปากีฯ บุกล้อมจับอดีตผู้นำ มูชาร์ราฟ


 เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน ถูกจับแล้ว
พลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก siasat.pk

          วันนี้ (19 เมษายน 2556) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถานจับกุมพลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตประธานาธิบดีวัย 69 ปี โดยใช้วิธียกกำลังปิดล้อมบ้านพัก ในกรุงอิสลามาบัด ตามความผิดในข้อกล่าวหาพัวพันการเสียชีวิตของบุคคลสำคัญทางการเมืองของประเทศหลายคน

          รายงานระบุว่า การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังศาลประกาศเพิกถอนสิทธิ์การประกันตัวและกลับมาออกหมายจับเขาอีกครั้ง โดยศาลสูงกรุงอิสลามาบัดออกหมายจับตามความผิดในหลายข้อหาที่ย้อนไปถึงช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศระหว่างปี 2542-2551 ทั้งในคดีลอบสังหารนางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง เมื่อปี 2550 และมีส่วนเกี่ยวข้องในการกดดันและกักขังผู้พิพากษาอาวุโสให้ออกจากตำแหน่ง รวมถึงการใช้อำนาจโดยพลการด้วยการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน ระหว่างเกิดกรณีขัดแย้งกับคณะผู้พิพากษา ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับการถึงแก่อสัญกรรมของนางบุตโต ทำให้ฝ่ายค้านและกลุ่มต่อต้านออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง

          ด้านนายมูฮัมหมัด อัมจัด โฆษกพรรคสันนิบาตมุสลิมปากีสถาน (เอพีเอ็มแอล) ของ มูชาร์ราฟ แถลงว่า การจับกุมที่เกิดเป็นความสมัครใจของ พลเอกมูชาร์ราฟ ที่จะขอยอมมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อต่อสู้ทุกข้อกล่าวหาที่คาดว่าจะเริ่มมีการไต่สวนในเร็ววันนี้ ที่ศาลพิเศษที่พิจารณาคดีด้านการก่อการร้าย ในเมืองราวัลพินดี แม้ก่อนหน้านี้ ทนายความของเขายืนยันจะขอยื่นอุทธรณ์ก็ตาม

          ทั้งนี้ พลเอกเปอร์เวซ มูชาร์ราฟเดินทางกลับมายังปากีสถาน เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา หลังลี้ภัยอยู่ในอังกฤษและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นานเกือบ 4 ปี เพื่อลงสู้ศึกเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย

เรื่องอื่นๆ
  1. นครบาล เดินหน้าจัดโซนนิ่งผับ ปัดขยายเวลาเปิดถึงตี 4
  2. รถชน 4 คันรวดที่ขอนแก่น อานายสุวิทย์ คุณกิตติ ถูกอัดก๊อบปี้ดับคารถ
  3. กิตติรัตน์ ลั่น พร้อมทบทวน พ.ร.บ. กู้เงิน หากลงทุนแล้วไม่คุ้มค่า
  4. กรณ์ จวก กิตติรัตน์ ทำนักลงทุนหวั่น หลังเผยอยากปลด ผู้ว่าฯ ธปท.
  5. 10 ชื่อยานอวกาศ ที่ประวัติศาสตร์ต้องจดจำ
  6. โผล่อีก! แว้นรุมตีหนุ่มหน้าร้านโชห่วยคลองด่าน
  7. เนวิน ยัน แฟรงค์ แอนโทนี่ นักเตะค้าโคเคน ไม่ได้อยู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
  8. เผยคลิป 4 ชายอินเดียรุมซัดหญิง เหตุไม่พอใจโดนทวงเงิน
  9. เสียดาย! น้องเมย์ รัชนก พลิกพ่ายนักตบญี่ปุ่น ร่วงชิงแชมป์เอเชีย
  10. เตือนภัยมิจฉาชีพ อ้างชื่อ ประชา ประสพดี ลวงเป็นนายหน้าของบท้องถิ่น

เรื่องน่าสนใจ