HILIGHT NEWS

พายุไห่เยี่ยนพ่นพิษ ชาวฟิลิปปินส์ขาดแคลนอาหาร-น้ำ ออกปล้นสะดม


พายุไห่เยี่ยน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบโดย TED ALJIBE / AFP

           พายุไห่เยี่ยน ถล่มเมืองทาโคลบานเสียหายหนัก ทำให้ชาวฟิลิปปินส์จำนวนหนึ่งต้องออกปล้นสะดม หลังไม่มีอาหาร-น้ำดื่ม คาดยอดผู้เสียชีวิตสูงกว่า 10,000 คน นานาชาติเร่งช่วยเหลือ

           เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า จากความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่พัดเข้าถล่มชายฝั่งตอนกลางของฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง สาธารณูปโภคและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย ล่าสุด ประชาชนจำนวนมากยังได้บุกปล้นร้านขายของชำและปั๊มน้ำมัน เพื่อหาอาหาร เชื้อเพลิงและน้ำดื่ม รวมถึงมีการทุบตู้เอทีเอ็มเพื่อขโมยเงินอีกด้วย หลังจากไม่สามารถเข้าถึงอาหารและน้ำดื่มได้

           รายงานระบุว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้า ประปา และสื่อสารโทรคมนาคม ถูกตัดขาดในหลายจังหวัด โดยเฉพาะในเมืองทาโคลบานบนเกาะเลย์เต ซึ่งถูกพายุพัดกระหน่ำ เพราะมีอาคารบ้านเรือนพังถล่มหลายหลัง รวมทั้งเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งและแผ่นดินถล่ม โดยเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ได้ประเมินยอดผู้เสียชีวิตจากซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนอาจเกิน 10,000 คน ส่วนบ้านเรือนและโครงสร้างพื้นฐานตามเส้นทางของซูเปอร์ไต้ฝุ่นถูกทำลายไปถึง 70-80%

           ขณะที่บนเกาะซามาร์ เป็นอีกหนึ่งเกาะที่ได้รับความเสียหายอย่างยับเยินจากพิษพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน โดยขณะนี้พบศพผู้เสียชีวิตบนเกาะซามาร์แล้ว 300 คน และคาดว่าจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก สำหรับเกาะซามาร์แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามเกาะเลย์เต ซึ่งถูกพายุไห่เยี่ยนถล่มเข้าเต็ม ๆ จนคาดการณ์กันว่าจะมีผู้เสียชีวิตนับหมื่นคน

           อย่างไรก็ดี กองทัพฟิลิปปินส์ส่งเครื่องบิน ซี-130 พร้อมสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเมืองทาโคลบานแล้ว พร้อมส่งกำลังทหารอีก 15,000 นายไปยังพื้นที่ประสบภัย แต่ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะถนน ท่าอากาศยาน และสะพานพังเสียหาย

           นอกจากนี้ นาวิกโยธินและทหารเรือสหรัฐฯ 90 นาย ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังฟิลิปปินส์แล้ว โดยกองทัพสหรัฐฯ รับปากให้ความช่วยเหลือส่งเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบิน รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยไปให้กับทางรัฐบาลฟิลิปปินส์

           ด้านคณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป (อีซี) ได้อนุมัติงบช่วยเหลือฉุกเฉิน 3 ล้านยูโร พร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการให้ความช่วยเหลือยามเกิดภัยพิบัติไปยังฟิลิปปินส์แล้วเช่นกัน ส่วนสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้จัดส่งเต็นท์ที่อยู่อาศัยชั่วคราว พร้อมกับอาหารและอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานแล้ว

 ติดตามข่าว พายุไห่เยี่ยน ถล่มฟิลิปปินส์ 2556 แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย 


พายุไห่เยี่ยน ถล่มฟิลิปปินส์

พายุไห่เยี่ยน ถล่มฟิลิปปินส์


 
คลิป Raw Super Typhoon Haiyan Slams Into Philippines โพสต์โดยคุณ Frog4System สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

เรื่องอื่นๆ
  1. ฮือฮา ! ลูกไฟปริศนาโผล่เหนือน่านฟ้าสหรัฐฯ เผยเป็นดาวตก
  2. รถไฟชน จยย.รับจ้าง ดับ หลังส่งเด็กที่โรงเรียนสายปัญญา ปทุมฯ
  3. โอ บอง แปง และแอนลีน ย้ำความเป็นผู้นำคนรักสุขภาพ
  4. สาวอังกฤษทำเค้กกัปตันแจ๊ค สแปร์โรว์ สูงเกือบเท่าขนาดจริง
  5. หญิงบราซิลช็อก เจอคนถูกฝังทั้งเป็นโบกมือออกมาจากหลุมศพ
  6. “โตโยต้า พริตตี้ 2014” เปิดรับสมัครแล้ว
  7. กนก โพสต์ย้อนคดีข้อสอบเอ็นทรานซ์รั่ว ถามลูกสาวใครหว่าเก่งชั่วข้ามคืน
  8. กปท. ถึงกลาโหมแล้ว ยื่นหนังสือทวงคืนแผ่นดิน-จี้ทหารลดโล่กำบัง
  9. เปิดขั้นตอนพิจารณาคดีเขาพระวิหาร ฟังคำตัดสินเย็นนี้ !
  10. ศิลปินรัสเซียประท้วงโหด เปลือยกายตอกลูกอัณฑะกับพื้น

เรื่องน่าสนใจ