จลาจล! ยิงแก๊สน้ำตา - กระบองตี พระสงฆ์พม่าที่ประท้วง

          พระสงฆ์และประชาชนพม่าเดินหน้าประท้วง แม้ตำรวจใช้กระบองทุบขณะเข้าชาร์จก่อนหน้านี้ รัฐบาลส่งกำลังล้อมที่ทำการพรรค NLD พระสงฆ์ ยันพร้อมประจันหน้าทหาร ด้านตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง ไทยออกแถลงจับตาสถานการณ์พม่าใกล้ชิด

          (26ก.ย.) ตำรวจปราบจลาจลของพม่า ได้ใช้กระบองเข้าทุบตีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ที่มีอยู่ประมาณ 700 คน รวมทั้งนักศึกษาและพระสงฆ์ ที่ชุมนุมกันอยู่ที่ย่างกุ้ง โดยไม่สนใจคำสั่งห้ามการชุมนุมโดยการเข้าเล่นงานผู้ประท้วงครั้งนี้ มีขึ้นในระหว่างการประท้วงที่เข้าสู่วันที่ 9 แล้ว โดยใช้กระบองตีทั้งพระสงฆ์และนักศึกษา ที่ด้านนอกเจดีย์ชะเวดากอง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า และหลังจากฝูงชนพากันวิ่งหนี ทหารได้ใช้ลวดหนามเข้าปิดล้อมรอบบริเวณเจดีย์ชะเวดากอง และเชื่อว่า มีพระสงฆ์อยู่ภายในเจดีย์ประมาณ 500 รูป ขณะที่พระสงฆ์ที่อยู่ด้านนอก ได้พยายามที่จะเข้าไปข้างใน ซึ่งการใช้กระบองเข้าทุบตีผู้ประท้วงครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่กองกำลังรักษาความมั่นคงใช้ความรุนแรงเข้าสลายผู้ประท้วง

          แต่ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า มีพระสงฆ์ประมาณ 200 รูป ล้อมรอบด้วยประชาชนที่จับกันเป็นโซ่มนุษย์ได้เริ่มเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลทหาร แม้ว่าตำรวจจะใช้กระบองสลายการประท้วงก่อนหน้านี้ก็ตามขณะเดียวกันมีรายงานว่า ผู้ประท้วงหลายสิบคน รวมทั้งพระสงฆ์ ได้ถูกต้อนไปยังรถตำรวจหลายคันขณะที่ตำรวจพยายามขัดขวางไม่ให้ก่อการประท้วง แต่ผู้ประท้วงได้รวมตัวกันที่ถนนใกล้เจดีย์ชะเวดากอง ที่ตำรวจเพิ่งจะทุบตีผู้ประท้วงไปเมื่อ 30 นาทีก่อน 

          ที่ทำการพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของนางอองซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่า ได้ถูกตำรวจปราบจลาจลเข้าปิดล้อม ขณะที่รัฐบาลทหารเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อขัดขวางการเดินขบวนประท้วงใหญ่ ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า รถบรรทุกตำรวจติดอาวุธปราบจลาจล ราว 30 นาย ได้ไปจอดห่างจากหน้าที่ทำการพรรค NLD ในย่างกุ้ง ประ มาณ 100 เมตร และมีสมาชิกประมาณ 30 คน รออยู่ในอาคาร อยู่ในสภาพเตรียมพร้อมจะเข้าร่วมการประท้วงครั้งใหม่ แม้รัฐบาลจะประ กาศเตือนไม่ให้ประชาชนแสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาล

          ซึ่งเมื่อวันอังคาร มีสมาชิกพรรค NLD ชุมนุมกันอยู่นอกที่ทำการพรรค ก่อนจะเข้าร่วมกับผู้ประท้วง ที่นำโดยพระสงฆ์ และมีฝูงชนเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนมากถึง 1 แสนคน โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมขบวนด้วย พวกเขาถือธงสีแดง เป็นรูปนกยูงสีเหลือง อันเป็นสัญลักษณ์ของพรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ที่ยังถูกกักบริเวณในบ้านพัก 

          ผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ทหารได้เอาลวดหนามไปขึงขวางถนน ใกล้ที่ตั้งเจดีย์ชะเวดากอง ที่ประชาชนหลายร้อยคนไปชุมนุมกันอยู่ เพื่อเตรียมประท้วงแม้จะได้รับคำเตือนจากรัฐบาลทหารแต่ผู้ประท้วงได้ปรบมือและส่งเสียงให้กำลังใจพระสงฆ์ อยู่ที่ด้านนอกเจดีย์ ซึ่งพระสงฆ์รูปหนึ่งเปิดเผยว่า จะเดินขบวนต่อไป เพราะทำเพื่อความปลอดภัยและชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน และได้ตัดสินใจที่จะเอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อประชาชน แม้จะมีสัญญาณว่า จะมีการปะทะกันเกิดขึ้น แต่พระก็ต้องแสดงความเมตตาก่อนเป็นอันดับแรก

          ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตำรวจปราจลาจลของพม่า ได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วงราว1 พันคน ภายใต้การนำของพระสงฆ์ ที่เดินขบวนจากเจดีย์ชะเวดากอง ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ประท้วงอีก 2 กลุ่ม ออกไปสมทบบนถนนเช่นกัน

          ด้านกระทรวงต่างประเทศของไทย ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไทยกำลังจับตาอย่างใกล้ชิดต่อสถานการณ์ในพม่า ขณะที่บรรดาผู้นำในรัฐบาลทหารพม่า ได้สั่งการให้บุคคลากรด้านความมั่นคง ให้ขัดขวางการประท้วงที่สามารถดึงดูดผู้สนับสนุนได้มากถึง 1 แสนคน ซึ่งใน 

          แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศของไทย ระบุด้วยว่า ในฐานะของสมาชิกสมาคมอาเซี่ยน และเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดของพม่า ไทยหวังอย่างจริงใจว่า จะเกิดสันติภาพและการสมานฉันท์ขึ้นในพม่า

          สมาชิกสมาคมอาเซี่ยน ต่างลำบากใจที่จะเผชิญหน้ากับพม่า ขณะที่บรรดาผู้นำทหารถูกกดดันอย่างหนักจากนานาชาติ เรื่องการปกครองประเทศด้วยมาตรการเฉียบขาด ซึ่งผู้สังเกตการณ์ระบุว่า สมาคมอาเซี่ยนเสี่ยงที่จะสูญเสียความน่าเชื่อถือ ถ้าไม่สามารถทำอะไรได้ ในขณะที่การประท้วงในพม่าลุกลามมากขึ้นและคำขู่ของรัฐบาลที่ใช้มาตรการเด็ดขาดกำลังกลายเป็นความจริง ด้านกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เรียกร้องให้สหประชาชาติ อาเซี่ยน และชาติพันธมิตรของพม่า ดำเนินการเพื่อขัดขวางไม่ให้รัฐบาลทหารใช้กำลังเข้ายุติการประท้วงโดยสันติ

          ผู้เห็นเหตุการณ์ในย่างกุ้ง เปิดเผยว่า โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนตามปกติ เช่นเดียวกับร้านค้าท่ามกลางความเป็นไปได้ว่า จะเกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงภายใต้การนำของพระสงฆ์ แต่ยังไม่มีทหารให้เห็นตามถนนแต่อย่างใด รัฐบาลทหารได้ประกาศเคอร์ฟิวเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อพยายามขัดขวางการประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมราว 1 แสนคน ซึ่งทางการได้ย้ำห้ามการชุมนุมกันเกิน 5 คน โดยให้มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 60 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการประท้วงเกิดขึ้นอีกแต่ผู้ประท้วงยืนยันแล้วว่าจะประท้วงต่อ ขณะที่ครูหลายคน ระบุว่า มีพ่อแม่บางคนไม่ยอมให้ลูกไปโรงเรียนตลอดทั้งสัปดาห์ เพราะเกรงจะเกิดความรุนแรง ส่วนรถขนส่งมวลชนได้ออกแล่นตามถนนแล้ว แต่จำนวนได้ลดลงหลังรัฐบาลขึ้นราคาน้ำมัน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 

          แม้ว่าจะอยู่ในช่วงเคอร์ฟิว แต่ก็ไม่พบว่ามีทหารหรือตำรวจเพิ่มมากขึ้นกว่าที่มีอยู่จำนวน 11 คันรถบรรทุกทหาร ที่แต่ละคันบรรทุกทหารประมาณ 20 นาย และตำรวจจลาจลอีกส่วนหนึ่ง ประจำการอยู่ที่หน้าเทศบาล ด้านหนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานอ้างกองกำลังชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยงชายแดนไทยว่า ทหารจากกองพลที่ 22 ได้ถูกส่งเข้าไปในย่างกุ้งแล้ว ทหารกองพลนี้เคยมีบทบาทสำคัญในการปราบปรามนองเลือด เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปี 2531 และมีรายงานด้วยว่าพลจัตวา สูรา หมิ่น หม่อง รัฐมนตรีกิจการศาสนา ได้ขู่จะดำเนินการกับพระชั้นผู้ใหญ่ ถ้าไม่สามารถควบคุมการประท้วงของพระลูกวัดได้

          ด้านนายวิน เนง นักการเมืองที่เคลื่อนไหวสนับสนุนประชาธิปไตยในพม่า ได้ถูกจับกุมตัวที่บ้านพักในย่างกุ้ง ในขณะที่รัฐบาลทหารพยายามใช้มาตรการคุมเข้มรักษาความมั่นคงทั่วประเทศ ซึ่งเพื่อนของเขาและนักการฑูตตะวันตก ระบุว่า นายเนง วิน ถูกจับเมื่อเวลาประมาณ 02.30 น.หรือประมาณ 03.00 น. ตามเวลาในไทย นักการฑูตตะวันตกคนหนึ่ง เปิดเผยว่า นายวิน เนง ถูกจับหลังจากเขาถวายอาหารและน้ำดื่มแก่พระสงฆ์ ที่เป็นแกนนำในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศ ในรอบเกือบ 20 ปี เช่นเดียวกับนาย ซากานาร์ ดาวตลกชื่อดัง ก็ถูกจับเมื่อคืนนี้ หลังถวายอาหารและน้ำดื่มแก่พระสงฆ์ที่เป็นผู้นำผู้ประท้วง 1 แสนคนเดินขบวนไปตามถนนสายต่าง ๆ ในย่างกุ้งเช่นกัน

          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า มีตำรวจปราบจลาจลและทหารหลายร้อยนาย ประจำการกันอยู่ที่เทศบาลย่างกุ้ง เพื่อเตรียมการกวาดล้างผู้ประท้วง โดยมีรถบรรทุกทหารอย่างน้อย 12 คันแต่ละคันมีตำรวจและทหารประมาณ 40 นาย ถูกส่งไปยังเทศบาลย่างกุ้ง ตั้งแต่เมื่อคืนวันอังคาร หลังจากพระสงฆ์หลายหมื่นรูป ไม่ยอมฟังคำสั่งรัฐบาลที่ให้ยุติการประท้วงและกลับวัด

          รถบรรทุกทหารและรถจี๊พหลายสิบคัน ได้จอดอยู่ที่ด้านนอกอาคารเทศบาล แต่ไม่เห็นทหารในช่วงเช้าของวันนี้ ตำรวจและบุคลากรทางทหารได้ประจำการอยู่ที่ประตูรั้วทั้ง 4 ด้าน ของเจดีย์สุเล ซึ่งตั้งอยู่บริเวณวงเวียนด้านหน้าเทศบาล และเป็นจุดที่พระสงฆ์และประชาชนทั่วไปใช้เป็นสถานที่แสดงพลังต่อต้านรัฐบาลทหาร

          ขบวนประท้วงนำโดยพระสงฆ์ได้แสดงเจตนารมย์แล้วว่า จะเดินขบวนไปตามถนนอีกในวันนี้แม้มีสัญญาณว่าจะเกิดการเผชิญหน้า โดยจะทำเหมือนวันก่อน ๆ คือเริ่มต้นที่จุดนัดพบคือที่เจดีย์ชะเวดากอง ก่อนจะเดินไปยังเจดีย์สุเล มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง เปิดเผยว่า พระสงฆ์จะเดินขบวนอีกและพร้อมแล้วที่จะตาย ซึ่งพระสงฆ์บางส่วนเดินทางไปที่เจดีย์ชะเวดากองแล้วบางรูปถือบาตร แต่บางรูปไม่ได้ถือ  
  
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- พม่าประกาศเคอร์ฟิวส์ ห้ามออกนอกบ้านยามวิกาล


 
ข้อมูลและภาพประกอบจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จลาจล! ยิงแก๊สน้ำตา - กระบองตี พระสงฆ์พม่าที่ประท้วง โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2550 เวลา 00:00:00 7,470 อ่าน
TOP