HILIGHT NEWS

กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?

กลูต้าไธโอนกลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่?


โครงการ FACT SHEET แพทยสภา
เรื่อง...กลูต้าไทโอน ทำให้ผิวขาวจริงหรือไม่
โดย สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกลูต้าไทโอน (Glutathinone)

          เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในร่างกายที่สามารถสร้างขึ้นเองจากอาหารประเภทโปรตีน ไข่และนม รวมถึง ผลไม้ประเภท อะโวคาโด และจะถูกเก็บไว้ที่ตับที่ได้รับ  สามารถพบได้ทุกเซลล์ เป็นสารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine, Glycine และ Glutamicacid หน้าที่หลักมีอยู่ 3 ประการ คือ

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  1.  ต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant : กลูตาไทโอนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่น ที่มีความสำคัญตัวหนึ่งในร่างกาย และหากขาดไป วิตามินซีและอี อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย Immune Enhancer : ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์หลายชนิดเพื่อให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้กลูตาไทโอน ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  3. การขจัดสารพิษ  Detoxification : กลูตาไทโอนช่วยสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่างๆ ที่ช่วยในการกำจัดพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายในน้ำ เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิด

          ให้เป็นสารที่ละลายน้ำได้ดีขึ้นและง่ายต่อการกำจัดออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันตับ จากการถูกทำลายโดย แอลกอฮอล์ (สุรา) สารพิษจากบุหรี่ และยาพาราเซตามอลเกินขนาด (Overdose) ฯลฯ

ข้อบ่งใช้ในทางการแพทย์

          สารนี้บางประเทศขึ้นทะเบียนเป็นยา และ บางประเทศใช้เป็นอาหารเสริม แต่ในประเทศไทย สารนี้ยังไม่ผ่านการอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา มีรายงานการใช้สาร กลูต้าไทโอน ในหลายกรณี เช่น 

          โรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน โดยใช้ฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ ใช้รักษาภาวะการเป็นพิษจากโลหะหนัก  พิษจากยาพาราเซ็ทตามอลทำลายพิษในตับ  ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในคนไข้ AIDS , มะเร็ง และใช้ต้านความชรา แต่ข้อมูลที่ใช้รักษาฝ้า และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งเหมือนมีแสงออร่านั้น ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน พบว่าเป็นผลข้างเคียงจากการใช้สารนี้ที่ใช้รักษาโรคอื่นแล้วผิวขาวขึ้นจึงมีการนำมาใช้ทำให้ผิวขาวขึ้น


ปัญหาของกลูต้าไทโอน

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  1. ผลข้างเคียงที่น่ากลัว คือการฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำ มีโอกาสที่จะแพ้ได้ ทั้งการแพ้สารกลูตาไทโอน เอง หรืออาจจะแพ้ สารฆ่าเชื้อ หรือ สารกันเสียหรือ สารปนเปื้อน ขณะนี้มีรายงานในต่างประเทศว่าผู้ที่ได้รับการฉีดกลูต้าไทโอนขนาดสูงที่ใช้กันอยู่มีอาการช็อค ความดันต่ำ หายใจไม่ออก และ เสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  2. สารกลูต้าไทโอน ที่ใช้อยู่เป็นการลักลอบนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา สารนี้ที่ใช้ในการแพทย์ มีชื่อว่าTationil  ซึ่งผลิตโดยบริษัท Roach  ประเทศอิตาลี แต่บริษัท Roach ประเทศไทย ได้ยืนยันมาว่าบริษัทไม่ได้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย และยังพบว่ามียาปลอมมีที่ผลิตที่เวียดนาม และ จีน โดยที่พิมพ์ว่าผลิตในอิตาลี ทำให้เกิดผลข้างเคียงในการฉีดได้

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  3. การที่ฉีดมักจะให้วิตามินซีในขนาดสูงร่วมด้วย  ซึ่งการฉีดวิตามินซีในขนาดที่สูงและ เร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะ คล้ายจะเป็นลมได้


          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  4. พบว่าการที่ได้รับสารกลูต้าไทโอนเป็นเวลานานๆ จะทำให้เม็ดสีที่จอตาลดลงทำให้รับแสงได้น้อยลง เสี่ยงต่อการมองเห็นได้ในอนาคต ทางวารสารทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาจัดว่าเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ทางตา

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  5. การใช้สารกลูต้าไทโอนในผู้ป่วยมะเร็งทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาทางเคมีลดลง

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  6. การได้รับสารกลูต้าไทโอนปริมาณมาก มีผลต่อแร่ธาตุในขบวนการเมตาบอลิซึม และตัวมันเองสามารถกลายเป็นอนุมูลอิสระ มาทำร้ายร่างกายได้

          The image “http://hilight.kapook.com/img_cms/love/45_2007.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  7. ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดในเรื่อง "กลูต้าไธโอน" นั้น เท่าที่ทราบมีการขายเกลื่อนตามเว็บไซต์ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงเป็นหมื่นบาท และมีการแนะนำวิธีฉีดและอวดอ้างสรรพคุณจนทำให้คนที่อยากขาวเกิดความสนใจและซื้อหาไปทดลองทั้งฉีดกันเอง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้การติดเชื้อและปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย

          ผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาที่อ้างว่าสามารถช่วยให้ผิวขาวขึ้น เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่จะทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างถาวร ผลิตภัณฑ์หรือยาอาจช่วยได้ชั่วคราวแต่เมื่อหมดฤทธิ์ร่างกายก็ผลิตเม็ดสีตามปกติ ทั้งนี้การที่ประชาชนในแถบเอเชียมีผิวคล้ำถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ เพราะสามารถป้องกันแสงอัลตราไวโอเลต จากแสงอาทิตย์ได้ ทำให้โอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนผิวขาว จึงไม่ควรมีค่านิยมที่ผิดในการเปลี่ยนสีผิวให้ ผิดธรรมชาติ

          กรณีพบสถานพยาบาล หรือ คลินิกที่มีการใช้ กลูต้าไธโอนถือเป็นการผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งได้ที่ 

            1. นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผู้อำนวยการ กองการประกอบโรคศิลป์ โทร .02 5918844 
            http://203.157.6.200/web/home/

            2. ฝ่ายจริยธรรม แพทยสภา โทร. 02-590-1881,02-590-1888 กด 2  แฟกซ์ 02 5918614-5  
            email : tmc@tmc.or.th   

            3. รองเลขาธิการแพทยสภา (นอ.(พ.)นพ.อิทธพร คณะเจริญ)  
            email : ittaporn@gmail.com


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณ
ข้อมูลโดย : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
เผยแพร่โดย : สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา
thaiclinic.com 
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. ตื่นทองทะลุ 1.6 หมื่น แห่ไถ่คืนจากโรงตึ๊งหวังขายเก็งกำไร
  2. พลอย ปลื้มสาวเจ้าเสน่ห์ ขอโทษ โดม แม่วีนใส่
  3. คลังถังแตก สี่เดือนรัฐขาดดุลเงินสด 2.5 แสนล้าน
  4. ขุนคลังไขก๊อกเพราะเมา ส.ส.มาเลย์ ออกเพราะภาพหลุด
  5. ครูสาวประกันตัวปัดข่มขืนเด็ก 13 ปี หมอห่วงปัญหาจิต
  6. ครม. ไฟเขียวจัดเรตติ้งหนัง 7ประเภท เพิ่มขึ้นใหม่อีก 2
  7. ลือ!! นาตาชา โดนฟ้องล้มละลาย
  8. สลดเหยื่อซื้อยาทำแท้งผ่านเน็ต ที่ลำพูนเข้าโรงพยาบาลอื้อ
  9. นักศึกษาปทุมวัน ตื้บช่างจิวเวอรี่ MBK ดอดมอบตัว
  10. มติ ครม. ให้หยุดยาว ช่วงเข้าพรรษา 4-8 ก.ค.นี้

เรื่องน่าสนใจ