HILIGHT NEWS

พบ นกหัวล้าน ที่ลาว เป็นนกเสียงเพราะพันธุ์แรกที่พบใหม่
นกหัวล้าน นกเสียงไพเราะพันธุ์แรก (กรุงเทพธุรกิจ)

          สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า หรือ WCS แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า นกหัวล้าน พบที่ลาวเป็นนกปรอด (Bulbul) หรือนกที่มีเสียงร้องไพเราะ (Songbird) สายพันธุ์ใหม่ที่พบในเอเชียเป็นสายพันธุ์แรกในรอบนานกว่า 100 ปี นกพันธุ์นี้ถูกพบแถบ "คาสต์หินปูน" (Limestone karsts) แห่งหนึ่งในจังหวัดสุวรรณเขตของลาวเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ของทางสมาคมฯ ซึ่งรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลีย

         ทั้งนี้ พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานระบุว่า  "คาสต์" หมายถึง พื้นที่หินปูนที่น้ำฝนน้ำท่า ชะละลายหินออกไปมากจนเป็นตะปุ่มตะป่ำเต็มไปด้วยหลุมบ่อ ถ้ำ และทางน้ำใต้ดินที่น้ำละลายเอาเนื้อหินปูนแทรกซึมหายลงไป แต่เดิมใช้กับที่ราบสูงคาสต์ อันเป็นที่ราบสูงหินปูนชายฝั่งทะเลเอเดรียติกในเขตประเทศยูโกสลาเวีย

          WCS ซึ่งกำกับดูแลสวนสัตว์หลายแห่ง รวมทั้งสวนสัตว์ "บรองซ์" ที่นครนิวยอร์ก รายงานการค้นพบนกชนิดนี้ใน "ฟอร์คเทล" วารสารวิทยาศาสตร์ขององค์กรการกุศลชื่อ "ดิ โอเรียลทัล เบิร์ด คลับ" ของอังกฤษ ฉบับเดือนกรกฎาคม และตั้งชื่อนกพันธุ์นี้ว่า "แบร์- เฟซ บูลบูล" (  Bare-faced Bulbul ) ซึ่งแปลว่า "นกปรอดหน้าเกลี้ยง" โดยอันที่จริง นกพันธุ์นี้ไม่ได้หัวล้านโดยสิ้นเชิง ยังมีแนวขนที่คล้ายผมเป็นทางสั้นๆ บริเวณกลางหัว  มีหน้าสีชมพูที่ไร้ขน กับผิวสีออกฟ้าบริเวณรอบดวงตาและยาวไปจนถึงจงอยปาก

          เอียน วอคซ์โวล์ด แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้นพบบอกว่า  "คาสต์หินปูน" ยังคงเป็นระบบนิเวศน์ที่ได้รับการศึกษาน้อยที่สุดชนิดหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงค่อนข้างไม่น่าแปลกใจที่ว่าเหตุใดนกที่มีความพิเศษชนิดนี้ถึงรอดหูรอดตาผู้คนมานาน


images  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. ทึ่ง ลิงแสนรู้ ใช้ไม้กวาด กวาดกรง
  2. แจ้งจับ ผอ.โรงเรียน ทำร้ายร่างกาย นักเรียน
  3. อดีตหนึ่งในสตรีที่สวยที่สุดในโลกเสียชีวิตลงแล้ว
  4. รถควันดำแก้ไขได้
  5. โวย วธ. ออกกฎคุมร้านเกมส์
  6. เส้นทางพัชรวาท ฝ่าดงหนามก่อนเกษียณ!!
  7. อานัส ไม่ชัวร์ ยุ้ย-ธันญ์ (อาจ) สวมเขา ต้อง
  8. ข่มขืนศิษย์ ม.4 - ม.2 ตั้งท้อง บีบทำแท้ง
  9. สาวโอเกะ ครวญตกงาน รัฐห้ามนั่งดริงก์
  10. พิ้งกี้ ยังไม่เปิดใจรับ ทิว ขอโทษ..ที่ทำ อั้ม ร้องไห้

เรื่องน่าสนใจ