HILIGHT NEWS

เผยภาพสึนามิญี่ปุ่นทำแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกใต้แตก
ภาพแผ่นน้ำแข็งในขั้วโลกใต้เมื่อวันที่ 12 มีนาคม (หลังเกิดสึนามิ 1 วัน)

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nasa.gov

          เหตุการณ์สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา นับว่าเป็นปรากฎการณ์แผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สร้างความเสียหายให้กับชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก แต่ล่าสุด เห็นทีว่ามันจะร้ายแรงกว่าที่เราคิดเสียแล้ว เมื่อนาซ่าได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่นตอนนั้นมีแรงสั่นสะเทือนถึงกับทำให้แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกใต้แตกและแยกตัวจากขั้วโลก ขนาดใหญ่เท่าเมือง ๆ หนึ่งเลยทีเดียว

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา องค์การวิทยาศาสตร์โลกของนาซ่า เปิดเผยภาพสุดอึ้งของการแตกของแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา

          โดยองค์การวิทยาศาสตร์โลกของนาซ่า ได้ระบุว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ทางองค์การนาซ่าได้สังเกตจากดาวเทียมสำรวจทรัพยากร พบว่า มีก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาแตกออกมาจากแผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกาที่เกาะกันเป็นแผ่นมานานหลายล้านปี โดยแผ่นน้ำแข็งที่แตกออกมานี้มีขนาดยาว 9.5 กิโลเมตร กว้าง 6.5 กิโลเมตร และหนาประมาณ 80 เมตร ซึ่งมีขนาดพอ ๆ กับแมนฮัตตันในนิวยอร์ค ก่อนจะค่อย ๆ ลอยสู่ทะเลในที่สุด
ภาพแผ่นน้ำแข็งในขั้วโลกใต้เมื่อวันที่ 16 มีนาคม


          จากปรากฎการณ์ดังกล่าวนี้ แสดงให้เห็นว่า คลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น ส่งผลกระทบมากกว่าที่เราคิดมาก เพราะคลื่นซัดมาไกลถึงแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกที่อยู่ไกลจากพื้นที่เกิดเหตุกว่า 13,000 กิโลเมตร ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐฯ ได้วิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมว่า แผ่นดินไหวใต้น้ำอาจจะทำให้เกิดคลื่นสูงและค่อย ๆ อ่อนกำลังลงเรื่อย ๆ ในพื้นที่ที่ไกลออกไป แต่คลื่นที่สูงเพียง 30 เซนติเมตรที่ซัดมาถึงชายฝั่งน้ำแข็งแอนตาร์กติกา และซัดเป็นจังหวะขึ้นลงซ้ำ ๆ นั้น ก็เพียงพอที่จะทำให้แผ่นน้ำแข็งแตกออกมาได้แล้ว

          ทั้งนี้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีรายงานเกี่ยวกับการแตกตัว และการละลายของแผ่นน้ำแข็งอายุหลายล้านปีบริเวณขั้วโลกถี่ขึ้นเรื่อย ๆ และขนาดก้อนน้ำแข็งที่แตกออกมาก็มีขนาดใหญ่มาก โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 ก็เคยมีรายงานว่าแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกขนาดพอ ๆ กับแมนฮัตตันเช่นกัน ได้แตกตัวออกจากขั้วโลกเหนือ ก่อนจะละลายลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว และเมื่อปีที่แล้วก็มีรายงานว่ามีแผ่นน้ำแข็งขนาดพื้นที่ 260 ตารางกิโลเมตรแตกตัวออกมาจากธารน้ำแข็งปีเตอร์มานน์ทางตอนเหนือของกรีนแลนด์ ซึ่งปรากฎการณ์เหล่านี้ได้สร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากโดยปกติแล้วแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกมีความมั่นคงแข็งแรง

          ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ ก็เปิดเผยว่าการแตกตัวของแผ่นน้ำแข็งขั้วโลกนั้นน่าตกใจกว่าปรากฎการณ์น้ำแข็งขั้วโลกละลายเสียอีก เพราะน้ำแข็งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่แตกตัวออกมาแล้วลอยสู่ทะเลที่มีอุณหภูมิที่สูงกว่าขั้วโลกนั้น ย่อมละลายเร็วกว่าแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ ซึ่งปรากฎการณ์นี้ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลในเวลาที่รวดเร็วขึ้นนั่นเอง
คลิป แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกใต้แตกหลังเกิดสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 11 มีนาคมที่ผ่านมา  คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ      
เรื่องอื่นๆ
  1. เครื่องร้อน! รมว.ต่างประเทศ ส่อคืนพาสปอร์ต ทักษิณ
  2. เกาหลีระอุ! เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ใส่เกาหลีใต้
  3. วิกฤติแรงงานตรัง ค่าแรง 350 บาท ยังไม่มีคนทำ
  4. รับสั่ง ครม.ปู ทำตามปฏิญาณ ซื่อสัตย์สุจริต
  5. ผวา! แผ่นดินแยกลำปางยาวกว่า 300 เมตร
  6. ลืมกันหรือยังจ๊ะ! มารยาทในการอยู่ร่วมกันในสังคม
  7. เข้าใจผิด!!! ศัพท์บัญญัติคอมพิวเตอร์แปลก ๆ แค่มุกตลก
  8. อู้ยย!! หนุ่มมะกันทำปืนลั่นใส่ช้างน้อยตัวเอง
  9. แตกตื่น!! อังกฤษพบซากวาฬยักษ์ตายเกยตื้น
  10. กลุ่มแฮกเกอร์แสบ ออกประกาศเตรียมถล่มเฟซบุ๊ก 5 พ.ย.นี้

เรื่องน่าสนใจ