ตั้ลล้ากกก ! ลูกเลียงผาพลัดหลงแม่ กินอิ่มหลับสบาย ลงอ่างอย่างฟิน

access_time25 มี.ค. 2564
1,096 Views

          ชาวเน็ตแห่ชมความน่ารัก เจ้าขุนไกร ลูกเลียงผาเพศผู้ ที่พลัดหลงแม่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม โดยเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังความปลอดภัย เพื่อรอแม่เลียงผากลับมารับ แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่กลับมา จึงต้องรับเลี้ยงดูไว้ก่อน

          ล่าสุด เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์คลิป เจ้าขุนไกร พร้อมข้อความว่า สพ.ญ.สุภกานต์ แก้วโชติ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ประจำ สบอ.14 (ตาก) เปิดเผยถึงการดูแลลูกเลียงผาพลัดหลงว่า "ขุนไกร" ลูกเลียงผาปัจจุบันน้ำหนักอยู่ที่ 6 กิโลกรัม  จากเดิมหนัก 4.7 กิโลกรัม ตอนกลางวันอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ได้ดำเนินการติดสปริงเกอร์เพื่อรดบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวันเพื่อลดอุณหภูมิ และปรับสแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้อุณหภูมิภายในคอกดีขึ้น

          นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในคอก และเพิ่มถาดน้ำยาฆ่าเชื้อจุ่มเท้าก่อนเข้าคอกทุกครั้ง เน้นการทำความสะอาดขวดนมและจุกนมด้วยการนึ่งฆ่าเชื้อทุกครั้ง และกำชับไม่ให้ใช้นมแพะที่เปิดกระป๋องนานกว่า 3 ชม.โดยให้กินนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 ml/วัน โดยป้อนทุกๆ 4-5 ชม. และกระตุ้นให้ขับถ่ายทุกครั้งหลังกินนม

          และให้มีการจดบันทึกการกินนม การขับถ่าย อุณหภูมิร่างกายของลูกเลียงผาทุกวันและส่งรายงานให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินในการดูแลทุก ๆ เช้าของวันถัดไป หากสภาพอากาศร้อนจัด ถ้าวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้ดำเนินการเช็ดตัว และทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาทีทั้งนี้จากพฤติกรรมการกินนมยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังไม่ถึงระดับดีมาก อาจเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนระหว่างวัน  ในส่วนของการคัดเลือกแม่แพะ ได้ดำเนินการสอบถามฟาร์มเลี้ยงแพะในพื้นที่เพิ่มเติมอีก 2 ฟาร์ม ซึ่งเกษตรกรได้แจ้งว่าพฤติกรรมของแม่แพะมักจะไม่เลี้ยงลูกที่ไม่ใช่ลูกตัวเอง อาจจะต้องทำการเลือกแม่ที่กำลังตั้งท้องใกล้คลอดมาตรวจสุขภาพเตรียมตัวเป็นแม่เลี้ยงลูกเลียงผา ซึ่งการเลือกแม่แพะจะเลือกในฟาร์มที่มีการจัดการที่ดี มีการทำวัคซีนและถ่ายพยาธิภายในฟาร์ม โดยจะเตรียมเลือกแม่แพะมาตรวจโรค ถ้าผลเลือดผ่านจะนำมาเตรียมดูแลภายในพื้นที่ ขสป. (คาดว่าใช้เวลาไม่เกินหนึ่งเดือนครึ่ง)

          สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผาจะดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบ เช่น ยอดไม้ ใบไม้ ได้เอง น่าจะประมาณ  5-6 เดือน แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป. ถ้ำเจ้าราม ที่เหมาะสมต่อไป

          ด้านชาวเน็ตแห่รับชมพร้อมคอมเมนต์ชื่นชมความน่ารักไม่ขาดสาย

คิดอย่างไรกับคลิปนี้ : ตั้ลล้ากกก ! ลูกเลียงผาพลัดหลงแม่ กินอิ่มหลับสบาย ลงอ่างอย่างฟิน?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ