x close
hilight > ข่าวต่างประเทศ

ชะตาเศร้าของ แฮปปี้ ช้างไทยในสหรัฐฯ ชีวิตทรมานสารพัด ไม่สุขเหมือนชื่อ

| 23,202 อ่าน


          เปิดชีวิต แฮปปี้ ช้างไทยในอเมริกา วัย 48 ปี ที่ไม่แฮปปี้เหมือนชื่อ ถูกพรากจากบ้านเกิดตั้งแต่เล็ก เพื่อนตายจาก อยู่ลำพังอย่างโดดเดี่ยว เพราะความโลภของมนุษย์
 

          แฮปปี้ (Happy) คือช้างไทยเพศเมีย วัย 48 ปี ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์บรองซ์ มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางมาเยี่ยมเยียนแฮปปี้มากมาย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มันได้มอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคน นักท่องเที่ยวต่างก็ชื่นชอบการถ่ายรูปเซลฟี่คู่กับช้างชื่อความหมายดีตัวนี้ ทว่าน่าเศร้า แทบไม่มีใครรู้เลยว่า ช้างที่มอบความสุขให้กับทุกคนตัวนี้ ไม่ได้มีชีวิตที่มีความสุขเหมือนกับชื่อของมัน

          แฮปปี้ใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวมานานหลายปี มันเศร้า เหงา และเคว้งคว้างมานาน ได้แต่รออย่างสิ้นหวังว่าสักวันหนึ่ง จะมีใครสักคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

          ชีวิตที่ไม่แฮปปี้ของ เจ้าแฮปปี้ ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์มิเรอร์ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยช้างอย่างแฮปปี้เป็นสัตว์สังคมเหมือนกับมนุษย์ ที่การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นคือสิ่งสำคัญและจำเป็น ช้างที่อาศัยอยู่ในป่าจะรวมตัวกันเป็นโขลงอยู่เสมอ พวกมันจะคอยดูแลซึ่งกันและกัน ช้างแก่ดูแลช้างเด็ก ไปไหนมาไหนด้วยกัน เหมือนกับสังคมของมนุษย์ แฮปปี้อาศัยอยู่ตามลำพังที่สวนสัตว์บรองซ์มานานหลายทศวรรษแล้ว เพราะมันเป็นช้างเชือกเดียวของที่นี่ นับจากวันที่คู่หูของมันได้ตายจากไป มันก็ต้องใช้ชีวิตอย่างว้าเหว่

          เรื่องราวชีวิตน่าเวทนาของแฮปปี้ ได้ถูกเปิดเผยให้โลกรู้โดยนักข่าวชาวอเมริกันที่ชื่อ อาลี ยาเชอร์ เขาได้ทำงานติดตามชีวิตของช้างตัวนี้ และพบว่ามันพบเจอกับความเศร้ามากมาย โดยแฮปปี้ถูกจับได้ที่ประเทศไทยและนำตัวมายังสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษที่ 1970 หรือ 40 กว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นมันยังเป็นลูกช้างอายุน้อย มันถูกจับมาพร้อมกับช้างตัวอื่น ๆ อีก 6 ตัว

          แฮปปี้ถูกส่งไปอยู่ที่สวนสัตว์บรองซ์พร้อมกับช้างอีกตัวหนึ่ง คือ กรัมปี้ (Grumpy) ทั้งสองอยู่ด้วยกันที่สวนสัตว์แห่งนั้นเป็นเวลา 25 ปี จนกระทั่งในปี 2545 กรัมปี้ก็ถูกกระทำการุณยฆาตให้ตายจากไป และในปี 2549 แฮปปี้ก็กลายเป็นช้างตัวเดียวของสวนสัตว์แห่งนี้

          และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน แฮปปี้ได้ถูกขังอยู่ในคอกซึ่งเป็นที่ปิด เนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย แทบไม่ได้ออกไปเห็นเดือนเห็นจะตะวัน มันจะถูกปล่อยออกมาต่อเมื่อถึงเวลาที่ทางสวนสัตว์ต้องการให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมมัน ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ทั้งการถูกพลัดพรากจากฝูง การที่เพื่อนรักล้มตาย ต้องอยู่ลำพัง และถูกขัง ส่งผลให้แฮปปี้กลายเป็นช้างซึมเศร้า

          อาลี เปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า แฮปปี้เป็นช้างที่ฉลาดมาก ในช่วง 10 กว่าปีที่แล้ว มันได้สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นช้างตัวแรกในโลกที่ผ่านการทดสอบการรับรู้ตัวเองผ่านกระจก ซึ่งเป็นสิ่งที่สัตว์ไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่จะทำได้ นั่นก็คือ มนุษย์ กอริลลา และโลมา ซึ่งแฮปปี้เป็นช้างตัวแรกที่รู้ว่าเงาในกระจกคือตัวมันเอง

          ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เหล่านักอนุรักษ์และองค์กรเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ต่างพยายามยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแฮปปี้ เพราะพวกเขาอยากย้ายมันไปอยู่ที่อื่น เพื่อให้มันได้มีชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่ทางผู้อำนวยการสวนสัตว์ไม่อนุญาต เนื่องจากแฮปปี้สามารถทำเงินได้มาก นอกจากนี้แล้ว หน่วยงานที่ดูแลสวนสัตว์และอะควอเรียมในพื้นที่ ซึ่งมีนายทุนหนุนหลังมากมาย ก็ไม่ยอมปล่อยให้แฮปปี้หลุดมือไปง่าย ๆ และหลังจากที่องค์กรสิทธิสัตว์พยายามมาหลายปีแล้วไร้ผล พวกเขาจึงตัดสินใจงัดข้อกันด้วยกฎหมาย เพื่อปกป้องแฮปปี้

          ในปี 2561 องค์กร Non Human Rights Project ได้ตั้งทีมนักกฎหมายฟ้องร้องสวนสัตว์บรองซ์ ซึ่งทำให้แฮปปี้เป็นช้างตัวแรกในสหรัฐฯ รวมทั้งอาจจะเป็นช้างตัวแรกในโลกที่มีทนายต่อสู้เพื่อสิทธิของมัน และก็มีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อบนเว็บไซต์ Change.org เพื่อกดดันให้สวนสัตว์ รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่นปลดปล่อยแฮปปี้

          ล่าสุด แสงสว่างก็เริ่มส่องมาถึง มีคนร่วมลงชื่อช่วยเหลือแฮปปี้แล้วกว่า 760,000 คน และได้มีการกระจายข่าวไปอย่างกว้างขวางบนสังคมออนไลน์ ซึ่งล่าสุด อเลกซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.เขต 14 ของมหานครนิวยอร์ก ได้รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้น และจะประสานงานช่วยเหลือแล้ว

          ตอนนี้ความหวังในการช่วยแฮปปี้ให้เป็นอิสระก็เพิ่มมากขึ้นทุกที และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในเร็ว ๆ นี้ แฮปปี้จะถูกปลดปล่อยจากสวนสัตว์น่าเศร้า แล้วย้ายไปอยู่ที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ เพื่อที่มันจะได้พบกับเพื่อนฝูงช้างน้อยใหญ่ และจะได้มีชีวิตที่มีความสุขอย่างที่ควรจะเป็น เหมือนกับชื่อของมัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชะตาเศร้าของ แฮปปี้ ช้างไทยในสหรัฐฯ ชีวิตทรมานสารพัด ไม่สุขเหมือนชื่อ อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:35 23202 อ่าน
TOP