x close

นักวิชาการชี้ โจรปล้นร้านทองลพบุรี ขาผิดปกติ - พ่อน้องไทตัล เชื่อเป็นเจ้ากรรมนายเวร

        พ่อน้องไทตัล เชื่อ โจรปล้นร้านทองลพบุรี เป็นเจ้ากรรมนายเวรลูก ต่อให้จับคนร้ายได้น้องก็ไม่ฟื้น ด้าน นักวิชาการชี้ ขาผิดปกติ อาจมีความบกพร่อง ไม่ใช่ขาเทียม

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

        รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (14 มกราคม 2563) ดร.เสรี วงษ์มณฑา ได้เปิดใจสัมภาษณ์ รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานหลักสูตรอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต และ รศ. นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มศว (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช) กรณีโจรใจเหี้ยมปล้นทองในห้างดังที่ จ.ลพบุรี

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : ในแง่การศึกษา พบว่าคนร้ายคนนี้มีพฤติกรรมแตกต่างจากการปล้นร้านทองพอสมควร แตกต่างในประเด็นที่ว่าทำไมเขาต้องยิงคน แทนที่จะเอาแต่ทองและหลบไป คดีอื่นคนร้ายเลือกยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นการข่มขู่เปิดทาง แต่กรณีนี้แตกต่างกัน หลักการเรียนการสอนตำรวจไทยและทั่วโลก บอกว่าความผิดเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์ที่คนร้ายจะก่อเหตุมี 3 อย่าง คือ สถานที่ คนร้ายเลือกแล้วว่าเป็นร้านทองออโรร่า เพราะอยู่ในห้าง ใกล้ประตูเข้า-ออก รถเวลาจอดก็ไปไม่ไกล ก่อเหตุแล้วมาขึ้นรถได้รวดเร็ว สถานที่เลือกแล้ว แล้วร้านนี้ไม่มีแผงเหล็กอยู่ข้างหน้า พนักงานขายก็เป็นผู้หญิง

การถือปืน การเดินที่ตำรวจตั้งข้อสังเกต จะช่วยเรื่องการหาตัวคนร้ายได้ง่ายขึ้นไหม ?

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ต้องเก็บหัวกระสุน ปลอกกระสุนทั้งหมด วิถีกระสุนเขาทำมาหมดแล้ว อย่างที่บอกว่าการยิง รปภ. อาจเจตนายิง แต่อีกส่วนหนึ่ง การยิงในลักษณะที่เด็กผู้ชายโดนบริเวณศีรษะ เป็นมุมสะท้อนจากพื้นแล้วขึ้นมาที่ศีรษะ ในความเป็นจริงจะทราบได้อย่างไร ต้องมีการผ่าชันสูตร การชันสูตรจะเป็นตัวบอกว่าทิศทางกระสุนเข้ามาเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่ ต้องเอามารวบรวมเป็นหลักฐานในการสืบค้น

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ส่วนเรื่องตัวบุคคลก็มีหลายคนสังเกตว่าการเดินแบบนี้มีความพิการของขาหรือไม่ ผมมองว่าส่วนตัวมีการเดินในลักษณะเฉพาะ ต้องดูว่าเป็นการแสดงหรือไม่ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่พอดูหลายช่วงตั้งแต่ต้นจนจบ ก็คิดว่าน่าจะมีความพิเศษในท่าการเดิน แต่ถึงขั้นขาขาดใส่ขาเทียมหรือไม่ คงไม่ เพราะตอนกระโดดขึ้นใช้ขาข้างขวาเป็นตัวค้ำ คนสงสัยว่าขาซ้ายพิการหรือไม่ แต่ถ้าดูภาพที่ยืน ขาข้างหนึ่งอยู่ที่ตู้กระจกใส่ทอง อีกข้างกางขา ถ้าเป็นขาเทียมจะรับน้ำหนักแรงเฉียงไม่ได้ อาจมีความบกพร่อง ไม่ใช่ขาเทียม

รู้ปืนหมดแล้วว่าเป็นอะไร จะช่วยตามหาคนร้ายได้แค่ไหน ?

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ช่วยได้มากเลยครับ แต่เหมือนที่บอก ระบบบ้านเรามีการบันทึกร่องรอยหัวกระสุนและปลอกกระสุนในระบบ เป็นระบบที่ใช้เป็นอัตโนมัติ คัดกรองได้ ถ้าปืนที่ลงทะเบียนปี 2535 เราเริ่มมีแล้ว แต่อาจลงทะเบียนไม่ครบถ้วนในปืนใหม่ แต่ปี 2550 กว่า เริ่มลงทะเบียน ถ้าเป็นปืนที่ถูกต้องตามกฎหมายและลงทะเบียน พวกนี้จะมีการทดสอบยิงและเก็บร่องรอย ถ้าวันนี้ไปเก็บหัวกระสุนมาก็จะสามารถหาผู้ครอบครองได้ และตามได้ง่ายขึ้น

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

โฟนอินสัมภาษณ์ "พ่อน้องไทตัล" ตอนนั้นพ่อไม่ได้อยู่ด้วย แล้วได้รับการแจ้งข่าวอย่างไร ?

        พ่อ : คือพนักงานเอ็มเคโทร. ไปบอกว่า พอดีเกิดเหตุชิงทอง ปล้นร้านทอง น้องมาเที่ยวแล้วโดนลูกหลง ก็รู้ตอนนั้นครับ

น้องเสียทันทีหรือที่โรงพยาบาล ?

        พ่อ : จากที่คุยกับแม่เขาและดูจากบาดแผล น่าจะเสียชีวิตทันทีครับ

เป็นลูกคนเดียวไหม ?

        พ่อ : ผมมีลูกผู้ชายอีกคนกับแฟนเก่าครับ

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

วางแผนชีวิตหลังจากนี้อย่างไร ?

        พ่อ : ที่คุยกันไว้คือช่วงนี้ต้องอยู่ด้วยกันก่อน คุณแม่เลิกงานมาก็ต้องเจอเลย ไม่อยากปล่อยให้อยู่คนเดียว ต้องเยียวยากันเองก่อน ตั้งแต่ให้สัมภาษณ์วันแรก เราไม่ได้ไปติดตามข่าวคดีคนร้ายเลยว่าจับได้แค่ไหน เราคิดว่าเราเกิดการสูญเสียแล้ว ต่อให้จับคนร้ายได้น้องก็ไม่ฟื้น ผมคิดว่าเขาคงเป็นเจ้ากรรมนายเวรกันมากกว่า ถึงเวลาน้องก็ไปอย่างที่เกิดเหตุ

อยากรู้ว่าคนร้ายถ้าประสงค์ทรัพย์ ในแง่ต้องฆ่ามากขนาดนั้น แรงจูงใจคืออะไร ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : อย่างที่เรียนไป สภาพจิตใจ การคิดของเขาที่ทำให้เป็นแบบนั้น การถูกฝึกฝน เหมือนคนผ่านการรบ การต่อสู้มาอย่างดุเดือด อาจเป็นไปได้ที่คิดเรื่องเหล่านี้

มีรายหนึ่งที่เหมือนเขาจะยิง แต่ไม่ยิง อันนั้นแสดงอะไร ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : เชื่อว่าเขาปฏิบัติการ ใครที่อยู่ตรงหน้าและเป็นอุปสรรคเขาน่าจะลงมือ สังเกตว่าเขาเดินเข้ามาผ่านสุภาพสตรีท่านหนึ่ง และเดินผ่านผู้ชายคนหนึ่ง สุภาพสตรีท่านนั้นเดินวกกลับไปเพราะเห็นว่าชายคนนี้แต่งตัวผิดปกติเดินเข้ามาในห้าง ทำไมเขาไม่ยิง ถ้าเขาไม่ประสงค์ต่อทรัพย์ ถ้าจะกราดยิงก็ยิงทุกคน

รถไม่มีทะเบียน ทำให้ยากที่จะตามไหม ?

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ผมว่าเป็นเรื่องปกติ รถที่ก่ออาชญากรรมไม่มีทะเบียน วิธีการตามหลัก ๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องกล้องวงจรปิด กล้องติดหน้ารถ รวมประจักษ์พยานอื่น ตอนนี้เขาต้องไล่ตามตัวรถให้ได้ ไปเห็นที่ไหน อย่างไร รวมทั้งเส้นทางหลบหนี

ตอนนี้ถ้าคนร้ายเห็นข่าว มีแรงจูงใจเอาหลักฐานไปเผาไหม ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : แน่นอนอยู่แล้ว อย่างหลายกรณีเอาปืนราคาไม่แพงไปทิ้งน้ำ เสื้อผ้าก็เผาทิ้ง ก็เป็นไปได้ครับ

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ตอนนี้คงพุ่งเป้าไปที่นิติวิทยาศาสตร์ ในแนวทางปัจจุบันก็เป็นเรื่องสืบสวนสอบสวน ปูพรมหาตัวผู้ต้องสงสัย นิติวิทยาศาสตร์ไปช่วยในการยืนยันตัวผู้กระทำความผิด ถ้าพบปืนก็เอามายืนยันว่าเป็นปืนที่เขาใช้กระทำความผิดจริง ถ้าพบเสื้อผ้าก็เอามายืนยัน แต่ถ้าไม่มีก็ต้องหาอัตลักษณ์อื่น ๆ มายืนยัน ปัจจุบันคนคิดว่าชุดพวกนี้จะใช้สืบค้นไปถึงตัวคนร้ายได้หรือไม่ ผมว่าเป็นแนวทางสืบสวนสอบสวน ว่าชุดแบบนี้หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ก็เป็นแนวทางการสืบสวนสอบสวนมากกว่า ตัวยืนยันเอาขึ้นศาลให้ศาลตัดสิน ตรงนั้นจะเหลืออะไรบ้างที่เอามายืนยันทางนิติวิทยาศาสตร์

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

ข่าวบอกว่าน้องผู้หญิงโดนยิงซ้ำ อันนี้มันบอกสภาพจิตใจหรือประสงค์อะไร ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : ลักษณะคนร้ายจากที่ดูการสังหารเหยื่อ เขายิงทีละ 2 นัด เป็นการฝึกฝนผ่านทักษะการเรียนรู้มา ถามว่าทำไมยิงน้องคนนั้นหลายนัด วิเคราะห์ได้ 2 ส่วน ส่วนแรก เขาต้องการเอาทอง ระยะเวลามีไม่มาก เขาคิดว่าคนไหนเป็นอุปสรรคก็ดำเนินการ พอดีน้องอยู่ตำแหน่งตรงกลางตรงนั้นพอดี คนร้ายยืนคร่อมไป ถ้าคนร้ายยืนคร่อมตวัดขา คิดในแง่ความเป็นจริง คนอยู่ข้างล่างมีโอกาสต่อสู้คนร้ายได้ อีกมุมหนึ่ง มีปัญหาส่วนตัวกับผู้หญิงไหม อันนี้ก็ไม่ยาก เพราะตอนนี้ตำรวจก็เช็กในทุกประเด็นเหล่านี้ คนเราเวลาขัดแย้งก็เช็กได้หลายทาง ครอบครัว เพื่อนสนิท การติดต่อสื่อสาร ร่องรอยหลักฐานจะปรากฏหมดเลย เดี๋ยวนี้คนเรามีการติดต่อสื่อสาร เหล่านี้เป็นร่องรอยได้หมดเลย

มีผู้ชายคนหนึ่งเล่าเป็นฉาก ๆ เห็นจอดรถผิดที่ แต่งตัวแบบนั้น เขาบอกถ้าเขามาคนเดียวอาจติดตามอะไรต่าง ๆ ไป ในแง่ลักษณะคนที่เห็นการก่ออาชญากรรม ใครควรเข้าไป ไม่ควรเข้าไป สภาพจิตใจคนไปยุ่งเกี่ยวเป็นยังไง ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : เป็นคำถามที่ดีมากนะครับ เราเรียกว่าเป็นการถอดบทเรียนเป็นประสบการณ์สำหรับคนไทยด้วยกัน ถ้าเกิดเหตุกรณีนี้เราจะทำอย่างไร อันดับแรก ผู้ชายที่เห็นคนร้ายจอดรถแล้วเดินเข้ามา ต้องแจ้งตำรวจก่อนเลย เพราะธรรมชาติมนุษย์ มาห้างตอนห้างจะปิด ทำไมต้องจอดตรงทางเข้า-ออก ประการต่อมา ใส่หมวกไหมพรม ประการต่อมา ถืออาวุธปืน ไม่ปกติแล้ว ประการต่อมา ที่เราประสานกับ รปภ. ได้ แต่ไม่ถึงกับใจกล้าเอารถไปชน ไปขวาง มันก็สุ่มเสี่ยงเกิน

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

มีผลกับการที่หาพยานไปช่วยสืบไหม ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : เป็นคดีที่อุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ อยากขอความร่วมมือผู้ที่ทราบเบาะแส เช่น มีภาพจากกล้องหน้ารถมาก็ส่งให้ตำรวจ ที่บอกว่าถ้าเราไม่ควรมายุ่งไหม อาจมองกลับกัน ถ้าไม่ร่วมมือกับทางการ จับมือคนร้ายให้ได้ ต่อไปคนร้ายอาจมาทำอันตรายคนใกล้ตัวเราก็ได้

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : คดีนี้ผ่านมาหลายวัน ข้อมูลเป็นการต่อจิ๊กซอว์ทั้งสิ้น

จะจับคนร้ายได้ไหม ?

        รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ : คนร้ายเขาศึกษาเส้นทาง วางแผนเตรียมการมาอย่างดี ดูช่วงเวลาสถานที่ เชื่อว่าดูแม้กระทั่งกล้องวงจรปิด แม้กระทั่งทำแผนที่ด้วย น่าจะยากพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม แพตเทิร์นประเทศไทยเลย เวลาเกิดเหตุอะไร ระดมทีมกันไป เพราะไม่เคยให้ความสำคัญกับตำรวจในพื้นที่ ในการให้เครื่องไม้เครื่องมือกับเขา ต่างประเทศ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา เฮลิคอปเตอร์ขึ้นเลยนะเพื่อติดตามคนร้าย เพราะการที่บอกว่าตำรวจได้รับแจ้งทางวิทยุ ตามในพื้นราบมองไม่รู้คนร้ายไปทางไหน แต่เวลาได้รับแจ้ง เฮลิคอปเตอร์จะเห็นตำแหน่งคน รถเคลื่อนที่ แต่พอดีเรามีเครื่องบินพันกว่าล้าน แต่อยู่ส่วนกลาง วกกลับมาจะจับได้ไม่ได้ก็อยู่ที่ข้อมูล ณ ขณะนี้ตำรวจมีมากน้อยเพียงใด ก็ต้องขอความร่วมมือเบาะแสจากภาคประชาชนมากยิ่งขึ้น

        รศ. นพ.วีระศักดิ์ : ผมว่ายากแต่ไม่เกินความสามารถ เพราะระดมกำลังลงไปดูแลเรื่องสืบสวนสอบสวนทั้งหมด คดีนี้ก็เป็นกรณีศึกษา น่าจะไม่ง่าย แต่ต้องได้ ทุกคนก็สงสัยว่าแรงจูงใจคืออะไรกันแน่ อาจเป็นบางอย่างเป็นกรณีศึกษาที่เกิดขึ้น ทำให้เราวางแนวทางป้องกันที่อาจเกิดเหตุการณ์ซ้ำในอนาคตได้

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

ปล้นร้านทองลพบุรี
ภาพจาก รายการ "เรื่องลับมาก (no censor)"

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิชาการชี้ โจรปล้นร้านทองลพบุรี ขาผิดปกติ - พ่อน้องไทตัล เชื่อเป็นเจ้ากรรมนายเวร อัปเดตล่าสุด 15 มกราคม 2563 เวลา 15:00:03 20,379 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP