ปานเทพ เหน็บ สรยุทธ เน้นหาเงินเข้ากระเป๋าปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

สรยุทธ สุทัศนะจินดา
สรยุทธ สุทัศนะจินดา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ปานเทพ  พัวพงษ์พันธ์ เหน็บ สรยุทธ ผ่านเซฟบุ๊กส่วนตัวว่า รวยไม่รู้จักพอ เน้นแต่หาเงินเข้ากระเป๋า ไม่สนใจชาวบ้านที่เดือดร้อน ย้ำ! หากยังมีความเป็นมืออาชีพเหลืออยู่บ้าง ก็ควรทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างถูกต้อง
 
          วันนี้ (7 สิงหาคม) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ได้โพสต์ข้อความถึงนายสรยุทธ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โดยนายปานเทพได้วิจารณ์การทำงานในฐานะของสื่อมวลชนของนายสรยุทธว่า มุ่งเน้นแต่รับเงินเข้ากระเป๋า โดยเฉพาะการโฆษณาชวนเชื่อให้กับ ปตท. และกระทรวงพลังงาน ที่กำลังทำให้ประชาชนในประเทศเดือดร้อน ซึ่งถือว่าผิดจรรยาบรรณของสื่อมวลชน โดยข้อความดังกล่าว มีเนื้อหาดังนี้
 
 
จดหมายถึง "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" จาก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
          "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" วันนี้เป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยมหาศาล รายการข่าวเช้าช่อง 3 เรตติ้งสูงสุดติดต่อกันหลายปี แต่ที่น่าเสียดายคือเมื่อประชาชนให้ความเชื่อมั่นและติดตามจนคุณสรยุทธร่ำรวยขนาดนี้แล้ว แต่รายการของคุณสรยุทธยังทำงานรับใช้ช่วยโฆษณาชวนเชื่อให้กับ ปตท. และกระทรวงพลังงาน ทั้ง ๆ ที่ ปตท.รวยขึ้นมหาศาล บริษัทข้ามชาติที่เข้ามาสัมปทานพลังงานก็รวยติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว เหตุเพราะการสัมปทานปล้นทรัพยากรพลังงานไทยนั้น คนไทยสูญเสียน้ำมันคุณภาพดีที่สุดในโลก ในราคาภาคหลวง และผลตอบแทนรัฐแสนต่ำ แต่คนไทยยังต้องใช้ราคาพลังงานสูงกว่าราคาตลาดโลก
 
          วันนี้คุณสรยุทธเป็นมหาเศรษฐีที่คงไม่เดือดร้อนเพราะราคาน้ำมันแพงแล้ว และอันที่จริงถ้าคุณสรยุทธจะยืนหยัดแสวงหาความเป็นจริงด้านพลังงาน หรือจะเปิดโอกาสให้คนที่เขาต่อต้านได้แสดงความเห็นผ่านรายการคุณสรยุทธบ้าง ต่อให้ ปตท.ไม่ลงโฆษณาก็คงไม่ได้ลดความเป็นมหาเศรษฐีของคุณสรยุทธไปได้ จริงไหม? (นอกเสียจากว่าคุณสรยุทธเป็นคนประเภท "รวยไม่รู้จักพอ") หรืออีกนัยหนึ่งถ้าคุณสรยุทธจะทำงานแบบสื่อมืออาชีพที่เปิดโอกาสให้คนที่คิดค้นได้ออกอากาศรายการคุณสรยุทธบ้าง บางที ปตท.ก็อาจจะเลือกลงโฆษณาชวนเชื่อกับรายการคุณสรยุทธมากขึ้นเสียด้วยซ้ำ
 
          แต่วันนี้ประชาชนตาดำ ๆ ที่เป็นผู้ชมทีวีจำนวนมากที่เป็นส่วนสำคัญทำให้คุณสรยุทธร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีในวันนี้ กำลังเดือดร้อนจากปัญหาข้าวยากหมากแพง โดยที่เขาไม่เคยรู้ว่ามันเป็นขบวนการปล้นทรัพยากรฉ้อฉลประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม แต่เพราะสื่อมวลชนบ้านเราส่วนใหญ่เพิกเฉยตกอยู่เป็นทาสทุนน้ำมันไปเสียหมด ประชาชนไม่มีโอกาสได้รู้ความจริง จึงไม่ตื่นรู้ลุกขึ้นมาทวงคืนสิทธิ์ของตัวเองได้
 
          จะมีคนไทยสักกี่คนในวันนี้ที่รู้ว่าประเทศไทยมีน้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แต่กลับปล่อยให้มีการสัมปทานพลังงานในราคาแสนถูกส่งออกต่างประเทศไปทั้งหมด แต่คนไทยต้องบริโภคน้ำมันในราคาที่แพงกว่าสิงคโปร์ แพงกว่ามาเลเซีย แพงกว่าพม่า แพงกว่าสหรัฐอเมริกา ฯลฯ
 
          ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น เวเนซูเอล่า, โบลิเวีย, อาร์เจนติน่า ฯลฯ ประชาชนเขาลุกขึ้นมาต่อสู้ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปีทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของคนในชาติ ค่าภาคหลวง และผลตอบแทนรัฐจากการสัมปทานพลังงานเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 80% และประชาชนคนในหลายประเทศเหล่านั้นก็ได้มีโอกาสใช้ราคาพลังงานในราคาภายในประเทศที่เหมาะสมกับฐานะทางเศรษฐกิจของตัวเอง หรือไม่ก็กลายเป็นประเทศรัฐสวัสดิการจากความร่ำรวยที่เพิ่มขึ้นมาในการปรับผลตอบแทนจากการสัมปทานพลังงานคืนให้แก่รัฐใหม่หมด
 
          คำถามคือคุณสรยุทธ รายการทีวีเรตติ้งสูงสุด ร่ำรวยมหาศาลจะยืนอยู่ข้างไหน ระหว่างฝ่ายทุนสามานย์ในผ้าคลุมสื่อมวลชนที่รับงานโฆษณาชวนเชื่อและประชาสัมพันธ์ให้ธุรกิจพลังงานที่พร้อมนำเสนอขัดขวางการปฏิรูปพลังงานชาติทุกรูปแบบ หรือจะเป็นสื่อมวลชนที่ยืนข้างประชาชนเพื่อการปฏิรูปพลังงาน?
 
          แค่สงสัยว่าคนที่เรียกตัวเองว่าสื่อ มวลชน และอยู่ในสื่อกระแสหลักวันนี้ ไม่อายบ้างหรือครับที่ ปล่อยให้สื่อเล็ก ๆ อย่าง ASTV ที่จนกว่า เงินน้อยกว่า เงินเดือนออกช้ากว่าต้องมาเคลื่อนไหวเรื่องพลังงานให้กับคนทั้งประเทศ โดยสื่อมวลชนหลักกลับเพิกเฉยกันไปเสียหมด?
 
          แต่อาจด้วยสถานภาพและข้อจำกัด "สื่อมวลชนมหาเศรษฐี" ของคุณสรยุทธ อาจจะเป็นเรื่องที่คาดหวังได้ยากว่าจะออกมารณรงค์ต่อสู้แบบ "ตายเป็นตาย เจ๊งเป็นเจ๊ง" เหมือนกับ ASTV
 
          แต่อย่างน้อยที่สุดคุณสรยุทธหากยังมีความเป็นมืออาชีพเหลืออยู่ ก็ควรจะให้เวลากับผู้ที่คัดค้านนโยบายพลังงานและ ปตท.ได้ออกอากาศในระดับที่เท่าเทียมกันบ้าง ไม่ใช่อาศัยรายการเรตติ้งสูง (ที่ประชาชนจำนวนมากให้ความเชื่อถือ) ระดมโฆษณาให้กับ ปตท. หรือกระทรวงพลังงานฝ่ายเดียวเช่นนี้ เพราะนั่นเท่ากับเลือกยืนข้างข้อมูลทุนพลังงานอย่างเดียว การทำเช่นนี้คุณสรยุทธอาจถูกมองได้ว่า "ทรยศและเนรคุณประชาชนและผู้ชม" ที่เขาศรัทธาเชื่อถือการนำเสนอของคุณสรยุทธจนเป็นมหาเศรษฐีมาจนถึงวันนี้ จริงหรือไม่?
 
          ขอสิทธิ์ของประชาชนที่คัดค้านนโยบายพลังงาน และ ปตท. ให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายพลังงาน และ ปตท. ได้มีโอกาสแสดงความเห็นในรายการคุณสรยุทธในอีกด้านหนึ่งอย่างเต็มที่บ้าง เพราะถือว่ารายการคุณสรยุทธได้ระดมโฆษณาชวนเชื่อให้กับกระทรวงพลังงาน และ ปตท.ด้านเดียวมานานเกินไปแล้ว โดยจะเลือกใครสัมภาษณ์ก็ได้ครับจากราย ชื่อดังต่อไปนี้ มล.กรณ์กสิวัฒน์ เกษมศรี, ส.ว. รสนา โตสิตระกูล, ส.ว.คำนูณ สิทธิสมาน, คุณณรงค์ โชควัฒนา, อ.ประสาท มีแต้ม, หรือ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
          ผมไม่ทราบว่าจะคาดหวังมากไปหรือไม่ว่า คุณสรยุทธ มหาเศรษฐี และสื่อมวลชน จะคืนกำไรให้กับประชาชน และผู้ชมบ้างด้วยการให้ ผู้ที่คัดค้านนโยบายของกระทรวงพลังงานและ ปตท. ได้ออกอากาศนำเสนอข้อมูลอีกด้านอย่างเต็มที่ เพื่อให้ความเป็นธรรมของผู้ชมที่ควรจะมีสิทธิ์ที่จะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ได้หรือไม่?
 
          ได้แต่หวังว่า คนที่มองว่า สรยุทธ สุทัศนะจินดา เห็นแก่เงินอย่างเดียว ยอมทรยศหักหลังทุกคนได้ไม่เว้นแม้แต่ประชาชนและผู้ชมที่ศรัทธาตัวเอง จะเป็นเรื่องที่คนเหล่านั้นมองผิดและเข้าใจผิดไปเอง!!!
 
จากใจ
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์


ปานเทพ เหน็บ สรยุทธ เน้นหาเงินเข้ากระเป๋า โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2555 เวลา 14:25:57 แสดงความคิดเห็น